banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
January 27, 2015

Điều trị ung thư phổi sau phẫu thuật

Bệnh ung thư phổi sau khi điều trị bằng phương pháp phẫu thuật có thể chữa trị bằng các phương pháp khác như hóa trị, xạ trị. Việc điều trị này không chỉ giúp loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư còn sót trong cơ thể người bệnh mà còn ngăn ngừa bệnh ung thư phổi tái phát. Để hiểu thêm về các cách điều trị ung thư phổi sau phẫu thuật, bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Tầm soát ung thư phổi

Ung thư trung biểu mô màng phổi

Hóa trị sau phẫu thuật

hóa trị ung thư phổi

hóa trị ung thư phổi

Hóa trị: là phương pháp sử dụng các loại thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư. Các loại thuốc này hoạt động bằng cách can thiệp vào sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Có trên 60 loại thuốc dùng trong hóa trị, một số loại dùng cho bệnh ung thư phổi là: Cisplatin, Ifosfamide, Vinblastine, Carboplatin, Mytomycin C, Docetacel,… Khi hóa trị có thể kết hợp một vài loại thuốc với nhau để tăng hiệu quả điều trị. Hóa trị thường là sử dụng thuốc viên hoặc thuốc tiêm (truyền) tĩnh mạch.

Một lần hóa trị thường kéo dài vài ngày rồi lại cho bệnh nhân nghỉ ngơi vài tuần để cơ thể tự phục hồi sau những tác dụng phụ của thuốc. Số liệu trình phụ thuộc vào loại ung thư, giai đoạn bệnh và khả năng đáp ứng kh điều trị bằng thuốc của bệnh nhân.

Hóa trị có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khó chịu nhưng hầu hết đều có thể kiểm soát bằng thuốc. Các tác dụng phụ của hóa trị thường là: cơ thể mệt mỏi, dễ bị nhiễm trùng, thiếu máu, sốt nhẹ, buồn nôn, nôn mửa, đau loét miệng, rụng tóc, suy nhược,…

Xạ trị sau phẫu thuật

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia có năng lượng cao để phá hủy các tế bào ung thư, hạn chế tối đa tác động của chúng đối với tế bào bình thường. Thời gian và số lần hóa trị phụ thuộc vào loại bệnh ung thư và kích thước khối u của từng bệnh nhân.

tập yoga để nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân ung thư phổi

tập yoga để nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân ung thư phổi

Khi bệnh nhân xạ trị cần có phác đồ điều trị chi tiết để đảm bảo hiệu quả tối đa của phương pháp này. Người ta thường tiến hành xạ trị bằng cách sử dụng máy xạ trị chiếu tia X năng lượng cao vào phổi (xạ trị bên ngoài). Nếu xạ trị nhánh phế quản sau, bác sĩ sử dụng ống soi phế quản để đặt ống mảnh tạm thời vào phía trong phổi. Nguồn phóng xạ đặt trong ống này và sẽ được đưa ra sau khi quá trình điều trị hoàn tất (xạ trị bên trong).

Tác dụng phụ của xạ trị: buồn nôn, mệt mỏi, đau ngực, cúm trong vài ngày, khó nuốt và khó chịu,… Tuy nhiên, những tác dụng phụ này có thể hết sau một thời gian ngắn. Xạ trị không làm bạn bị nhiễm phóng xạ và an toàn tuyệt đối cho những người xung quanh.

Hoặc người ta cũng có thể kết hợp cả hai phương pháp này để điều trị bệnh ung thư phổi sau phẫu thuật hiệu quả hơn, tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại và ngăn ngừa ung thư tái phát. Sau khi phẫu thuật và điều trị bằng các phương pháp trên, bệnh nhân nên bắt đầu vận động lại càng sớm càng tốt. Việc này giúp tăng cường lưu thông máu, phòng ngừa tình trạng tắc nghẽn mạch máu. Những bài vận động vừa đủ như đi bộ, bơi lội hoặc yoga, thiền,… phù hợp với hầu hết bệnh nhân ung thư phổi.

Lời kết

Bệnh nhân ung thư phổi sau khi phẫu thuật, nếu được điều trị tích cực bằng các phương pháp khác có tỷ lệ sống trên 5 năm khá cao: 70%. Vì vậy, bệnh nhân nên tuân thủ đúng hướng dẫn của các bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh.

clip_image001

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân ung thư phổi cũng có thể sử dụng thuốc Fucoidan để nhanh phục hồi và khỏe mạnh hơn, sẵn sàng cho những phương pháp điều trị tốn sức khác như hóa trị hay xạ trị.

M.A.B

mua thuốc fucoidan