banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
April 9, 2015

Điều trị ung thư phổi tại nhà

Ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh ung thư phổi, bệnh nhân đều cần chú ý về những điều cần làm tại nhà để kiểm soát các tác dụng phụ của phương pháp điều trị cũng như ứng phó tốt với những triệu chứng của căn bệnh này.

Phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi là gì?

Phục hồi sau phẫu thuật cắt thùy phổi

Điều trị tác dụng phụ của ung thư phổi

–         Với người bị buồn nôn và nôn: bệnh nhân và gia đình cần theo dõi và chữa trị kịp thời những dấu hiệu mất nước của cơ thể: khô miệng, nước bọt tiết ra ít, nước tiểu ít và có màu vàng sậm để cung cấp nước kịp thời cho cơ thể.

–         Với người bị tiêu chảy: nên hạn chế ăn uống và đề phòng những dấu hiệu mất nước.

tập thể dục nhẹ nhàng giảm tác dụng phụ ung thư phổi

tập thể dục nhẹ nhàng giảm tác dụng phụ ung thư phổi

–         Với người bị táo bón: nên tập thể dục nhẹ nhàng, uống đủ nước, tránh ngồi nhiều, chế độ ăn phải đầy đủ chất xơ, trái cây và rau củ.

–         Với người bị suy kiệt: sau khi hóa trị và xạ trị, bệnh nhân cần được có nhiều thời gian để nghỉ ngơi và hồi phục sức khỏe, tránh làm việc nặng hay lao lực quá độ.

–         Với người bị đau đớn do ung thư: có thể sử dụng những loại túi chườm nóng hoặc chườm lạnh để giảm đau đớn cho bệnh nhân.

–         Với người bị nhiệt miệng: tránh ăn những thực phẩm có thể gây nhiệt miệng như thực phẩm cay nóng hoặc các thực phẩm có chứa acid vì chúng sẽ kích thích vết thương, nên súc miệng bằng các loại nước súc miệng hay những chất có tác dụng làm giảm acid trong dạ dày.

–         Với người bị rối loạn giấc ngủ: nên tự tạo thành một thói quen đi ngủ đúng giờ và tránh uống café hay trà trước khi đi ngủ để không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bệnh nhân.

Bệnh nhân ung thư phổi và gia đình cần thực hiện đúng những hướng dẫn trên để việc điều trị ung thư phổi tại nhà đạt hiệu quả tốt và kiểm soát tốt các tác dụng phụ trong quá trình điều trị căn bệnh này.

Những lưu ý khi điều trị ung thư phổi tại nhà

bỏ thuốc lá khi điều trị ung thư phổi

bỏ thuốc lá khi điều trị ung thư phổi

Một số vấn đề mà bạn cần lưu ý khi điều trị ung thư phổi tại nhà:

–         Với những người bị chán ăn hay ăn uống khó khăn: nên ăn những loại thức ăn mềm hoặc chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, ăn thực phẩm nhạt, ít mùi để giảm triệu chứng chán ăn, mất khẩu vị.

–         Với những người bị ho liên tục và trầm trọng: nên uống thuốc ho đều đặn theo đúng hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

–         Bỏ thuốc lá: đây là việc cần làm ngay và vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân ung thư phổi. Nếu được chẩn đoán mắc ung thư phổi thì bạn phải bỏ thuốc lá để hỗ trợ bác sĩ điều trị tốt cho bệnh nhân ung thư phổi, nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ. Hút thuốc lá gây nhiều di chứng: chậm liền vết mổ sau khi phẫu thuật hoặc có những biến chứng nghiêm trọng hơn. Vì vậy, muốn hồi phục nhanh sau khi phẫu thuật, bạn phải bỏ thuốc lá. Những bệnh nhân bị ung thư phổi vẫn tiếp tục hút thuốc lá trong quá trình xạ trị thì có thời gian sống ngắn hơn so với người đã bỏ thuốc và tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ. Khói thuốc cũng làm giảm hiệu quả của phương pháp hóa trị vì nicotin trong thuốc lá thúc đẩy tế bào ung thư phát triển và bảo vệ tế bào ung thư phổi không bị phá hủy bởi thuốc chống ung thư. Vì vậy, bỏ thuốc lá là cách điều trị ung thư phổi tại nhà tốt nhất mà bạn nên tuân thủ.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư phổi có thể điều trị tại nhà bằng nhiều cách, bao gồm cả uống thuốc Fucoidan để giảm nhẹ triệu chứng và tác dụng phụ của các phương pháp điều trị, đồng thời hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư và giảm kích thước khối u.

M.A.B

mua thuốc fucoidan