banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
January 30, 2015

Điều trị ung thư phổi thứ phát

Ung thư phổi thứ phát có phương pháp điều trị phụ thuộc nhiều vào loại ung thư của cơ quan ban đầu. Vì vậy, để điều trị bệnh hiệu quả và tăng cơ hội sống cho bệnh nhân, bạn cần tham khảo thêm nhiều thông tin về bệnh ung thư phổi thứ phát. Những thông tin dưới đây có lẽ sẽ giúp bạn hiểu phần nào về căn bệnh này.

Phương pháp mới điều trị ung thư phổi

Ung thư phổi giai đoạn cuối có nên điều trị không?

Ung thư phổi thứ phát và nguyên tắc điều trị

ung thư phổi

ung thư phổi

Ung thư phổi thứ phát là tình trạng các tế bào ung thư xuất phát từ một cơ quan khác trong cơ thể rồi lan sang phổi. Tế bào ung thư ở cơ quan ban đầu còn gọi là ung thư nguyên phát, khi nó lây lan thì được gọi là ung thư thứ phát hoặc di căn. Bất cứ loại ung thư nào cũng có thể di căn sang phổi, nhưng phổ biến nhất là: ung thư ruột già (ruột thẳng, ruột kết), ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tinh hoàn, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư thận,…

Việc điều trị ung thư phổi thứ phát phục thuộc vào loại ung thư nguyên phát. Hóa trị và liệu pháp hormone được áp dụng để giảm bớt hay kiềm chế di căn tại phổi. Còn bình thường người ta hay áp dụng xạ trị, phẫu thuật hoặc một vài phương pháp điều trị khác.

Điều trị ung thư phổi thứ phát

–         Phẫu thuật: cắt bỏ khối u di căn tại phổi, áp dụng với số ít bệnh nhân. Phương pháp này hầu như chỉ được áp dụng trong trường hợp ung thư nguyên phát đã được kiểm soát hoàn toàn và không có dấu hiệu di căn đến các cơ quan khác ngoài phổi trong cơ thể. Hơn nữa, người ta cũng chỉ áp dụng phương pháp này nếu tế bào ung thư mới chỉ tác động đến một phần nhỏ của phổi – nơi dễ tiếp cận, giải phẫu và không có nhiều mạch máu hay các dây thần kinh quan trọng.

xạ trị ung thư phổi

xạ trị ung thư phổi

–         Xạ trị: thường xạ trị một vòng ngắn hạn để giảm bớt một số triệu chứng của bệnh ung thư phổi thứ phát như khó thở, ho ra máu hay những cơn đau kéo dài,… Ngoài ra, với những người có khối u trong phổi quá lớn gây ngạt thở, khó thở thì các bác sĩ có thể chỉ định xạ trị bên trong nhánh phế quản sau hoặc xạ trị nhánh để giảm nhẹ triệu chứng này cho bệnh nhân. Người ta sẽ sử dụng một ống mảnh chứa chất phóng xạ đưa vào sát với khối u qua ống nội soi mảnh và mềm dẻo để thu nhỏ kích thước khối u. Thông thường, các bệnh nhân chỉ cần áp dụng một vòng trị liệu là đủ.

–         Sử dụng tia laser để đốt bỏ khối u nếu ung thư gây nghẽn trong khí quản hoặc gây tắc một trong những đường dẫn khí lớn. Tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể làm giảm nhẹ một số triệu chứng của bệnh chứ không thể khống chế hoàn toàn các tế bào ung thư. Trường hợp khối u chèn lên các mô ở gần khí quản thì người ta cũng có thể sử dụng ống stent để làm đường thở mở rộng hơn. Ống stent có thể nằm mãi bên trong phổi mà không gây bất cứ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe của bệnh nhân.

Lời kết

Bệnh ung thư phổi thứ phát có nhiều cách điều trị khác nhau phụ thuộc vào giai đoạn bệnh và loại khối u nguyên phát. Với mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ cân nhắc và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

clip_image001

Một loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư phổi thứ phát mà bạn không thể bỏ qua chính là Fucoidan. Một loại thuốc tinh chiết từ các loại tảo tự nhiên của Nhật Bản có tác dụng nâng cao sức khỏe và phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư phổi, Fucoidan chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

M.A.B

mua thuốc fucoidan