banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
August 8, 2015

Dinh dưỡng cho người bị ung thư phổi

Dinh dưỡng cho người bị ung thư phổi đóng vai trò quan trọng để giúp bệnh nhân khỏe mạnh hơn và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư đạt hiệu quả cao hơn.

Dứa ngăn ngừa ung thư phổi

Phân biệt ho cảm và ho ung thư phổi

Dinh dưỡng cho người bị ung thư phổi

Dinh dưỡng là một phần vô cùng quan trọng, chiếm đến 50% trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư. Nếu có một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và có lợi cho cơ thể thì người bệnh ung thư phổi sẽ phần nào kéo dài được thời gian sống và hỗ trợ hiệu quả cho các biện pháp điều trị bệnh.

soup gà giàu dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi

soup gà giàu dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi

Bệnh nhân ung thư phổi thường rất kén ăn và đôi khi không ăn được hoặc những thực phẩm được bổ sung không đủ an toàn thì có thể khiến cho bệnh tình càng trầm trọng hơn. Căn bệnh này cũng khiến người bệnh bị suy nhược cơ thể và mất máu nhiều do bệnh nhân thường ho ra máu. Vì thế, những thực phẩm có nhiều chất đạm như sữa ít béo, sữa chua, phô mai,… có thể giúp bổ sung phần nào năng lượng cho cơ thể. Trứng, các loại soup thịt gà, thịt bò,… cũng là thực phẩm tốt nên được thêm vào chế độ ăn uống hằng ngày cho bệnh nhân.

Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối thì thường được điều trị bằng nhiều loại thuốc, dẫn đến các tác dụng phụ gặp phải cũng không ít, ví dụ như chán ăn, buồn nôn, tiêu hóa kém,… Do đó, rau xanh và trái cây là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe người bệnh. Ngoài ra, chế độ ăn cần đảm bảo cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất, ví dụ như nước ép lựu rất tốt cho bệnh nhân ở giai đoạn này. Ngoài ra, chúng ta có thể bổ sung thêm vitamin D cho bệnh nhân ung thư phổi theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ vì người bệnh thường thiếu một lượng lớn vitamin D.

Những lưu ý trong chế độ ăn

Tuy rằng việc đa dạng thực phẩm là tốt, giúp bệnh nhân ung thư phổi có đủ dinh dưỡng cho mọi hoạt động của cơ thể nhưng không phải bất kỳ thực phẩm nào cũng tốt cho bệnh nhân. Một số thực phẩm người bệnh ung thư phổi không nên ăn hoặc nên hạn chế ăn, ví dụ như những loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt trâu, thịt chó,…

Những thực phẩm được chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, thịt muối,… tuy ngon miệng nhưng cũng không tốt đối với sức khỏe của bệnh nhân ung thư phổi. Bên cạnh đó, chế độ ăn của bệnh nhân cũng cần hạn chế muối nên người chăm sóc khi nấu nướng cho bệnh nhân cần chú ý đến những điều này.

bệnh nhân ung thư phổi nên hạn chế thịt đỏ trong chế độ ăn

bệnh nhân ung thư phổi nên hạn chế thịt đỏ trong chế độ ăn

Có một số loại thực phẩm mà người bệnh ung thư phổi phải kiêng ăn, nhất là khi họ có những triệu chứng bất thường. Với bệnh nhân ung thư phổi có đờm trắng dạng bọt và ho nhiều thì nên kiêng những món ăn nhiều dầu mỡ như món rán, món nướng, hải sản và đặc biệt là lạc (đậu phộng). Trà đặc cũng là loại thức uống mà bệnh nhân ung thư phổi phải kiêng ăn mặc dù với người bình thường thì nó khá tốt, do trà đặc có chất kích thích và tiêu mỡ, ảnh hưởng xấu đến bệnh nhân. Các món ăn cay nóng cũng cần kiêng tuyệt đối cho bệnh nhân ung thư phổi vì nó có thể khiến tình trạng ho trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư phổi nên thực hiện những bài tập luyện nhẹ nhàng nếu có đủ sức khỏe để đạt hiệu quả điều trị bệnh cao hơn, kéo dài thời gian sống và giảm nhẹ triệu chứng của bệnh.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Bên cạnh việc tuân thủ lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư phổi, bạn nên sử dụng thuốc Fucoidan hoặc kết hợp sử dụng với 3 viên Beta Glucan mỗi ngày để hỗ trợ giảm nhẹ các tác dụng phụ của các phương pháp điều trị, đồng thời nâng cao cơ hội sống và thời gian sống cho bệnh nhân.

M.A.B

mua thuốc fucoidan