banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
April 11, 2015

Đột biến gene ALK và bệnh ung thư phổi

Đột biến gene ALK là một vấn đề bất thường trong gene và việc này có thể xuất hiện ở những tế bào ung thư, ví dụ như ung thư phổi.

Phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi là gì?

Điều trị ung thư phổi tại nhà

Đột biến gene trong ung thư

Gene là các phần của nhiễm sắc thể trong ADN của con người để mã hóa cho những đặc điểm khác nhau về màu mắt hay màu tóc. Gene là những chi tiết mã hóa để các protein tham gia vào quá trình cơ thể nhằm đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh và quá trình phát sinh, phát triển của tế bào diễn ra bình thường.

đột biến gene trong ung thư

đột biến gene trong ung thư

Các tế bào ung thư là những tế bào đã trải qua một số đột biến gene – những thay đổi của gene trong quá trình phát triển từ tế bào bình thường thành tế bào ung thư. Mỗi bệnh ung thư trên cơ thể người lại có nhữn đặc điểm khác nhau và màng những đột biến gene khác nhau. Những gene đột biến sẽ mã hóa cho các protein bất thường để chúng thực hiện nhữn chức năng bất thường, ví dụ như hình thành và phát triển những tế bào ung thư – những tế bào ác tính với khả năng phân chia mạnh mẽ và không chết đi theo thời gian như các tế bào bình thường. Sau một thời gian, những tế bào ung thư sẽ tập hợp với nhau để tạo thành khối u ác tính.

Đột biến gene ALK ở bệnh nhân ung thư phổi

Đột biến gene ALK (anaplastic lymphoma kinase) được phát hiện vào năm 2007 xảy ra khi có một sự sắp xếp lại gene – tổ hợp của 2 gene EML4 và ALK. Gene bất thường này lại mã hóa cho một lọa protein bất thường là tyrosine kinase. Chúng là những enzyme hoạt động như một chất truyền dẫn hóa học – truyền tín hiệu đên trung tâm phát triển tế bào để thông báo về việc tế bào phân chia và nhân lên về số lượng. Nói đơn giản, protein tyrosine kinase ra lệnh cho sự phát triển của khối u và các tế bào ung thư.

điều trị đột biến gene trong ung thư phổi

điều trị đột biến gene trong ung thư phổi

Có một loại đột biến ở những bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến phổi – ung thư phổi không phải tế bào nhỏ do sự dung hợp gene EML4 – ALK hay còn gọi là đột biến EGFR. Đột biến này làm hình thành các loại protein tyrosine kinase bất thường và cũng là loại đột biến gene làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Những đối tượng dễ mắc ung thư phổi do đột biến này thường là người trẻ, hầu như không hút thuốc hoặc phụ nữ. Những người dưới 40 tuổi dương tính với dung hợp gene EML4 – ALK chiếm 50% bệnh nhân ung thư ở nhóm tuổi này.

Tuy mang tính nguy hiểm nhưng chất ức chế tyrosine kinase EGFR là tarceva có thể tăng thêm thời gian sống cho bệnh nhân ung thư phổi bị đột biến gene này. Một số bệnh ung thư cũng có thể được điều trị bằng thuốc ức chế protein kinase tyrosine – loại thuốc ngăn chặn tyrosine kinase và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn tín hiệu phân chia của tế bào. Với việc kiểm soát khối u bằng cách ức chế, loại thuốc này rất hiệu quả đối với bệnh nhân có đột biến gene ALK.

Lời kết

Bệnh nhân ung thư phổi có một lượng không nhỏ là do đột biến gene ALK. Việc cần làm ngay lập tức đó là bạn cần phải đi khám sức khỏe định kỳ, nhất là những người có nhiều yếu tố nguy cơ mắc phải căn bệnh này để chẩn đoán sớm và có biện pháp ứng phó thích hợp.

supreme-fucoidan-95

Bên cạnh các loại thuốc và các phương pháp điều trị ung thư phổi bằng cách ức chế gene đột biến ALK, bạn có thể sử dụng thêm thuốc Fucoidan trong quá trình điều trị bệnh nhằm ngăn chặn sự phát triển của khối u, ức chế các mạch máu tăng sinh và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan