banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
May 30, 2015

Giảm đau cho người bị ung thư phổi giai đoạn cuối

Đa số bệnh nhân ung thư đều bị đau đớn, nhất là ở giai đoạn cuối của bệnh. Có khoảng 51% bệnh nhân ung thư phổi đều phải trải qua các cơn đau trong và sau điều trị bệnh. Bởi vậy, vấn đề giảm đau cho người bệnh ung thư phổi ở giai đoạn cuối rất đáng quan tâm.

Khối u phổi lành tính là gì?

Khắc phục chứng rối loạn nhận thức sau điều trị ung thư phổi

Nguyên nhân ung thư phổi giai đoạn cuối gây đau đớn

Bệnh ung thư phổi có thể gây đau bằng một số cách như: đau do khối u phát triển lớn, đè ép lên các dây thần kinh, xương hoặc màng phổi; đau do những triệu chứng của bệnh ung thư phổi, ví dụ như ho khan. Ngoài ra, những tác dụng phụ của việc điều trị bệnh ung thư phổi, ví dụ như đau miệng trong thời gian hóa trị hoặc đau do vết mổ sau phẫu thuật ung thư phổi cũng là những nguyên nhân gây đau cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, khi điều trị ung thư phổi, nhiều người cũng bị đau do những căn bệnh cùng xuất hiện với ung thư phổi, ví dụ như đau đầu hoặc viêm khớp.

ung thư phổi gây đau ngực

ung thư phổi gây đau ngực

Bệnh nhân ung thư phổi cũng thường gặp phải một số điều lo lắng do cơn đau ung thư phổi gây ra, như: sợ nghiện thuốc giảm đau (nhiều bệnh nhân thường lo lắng thuốc giảm đau có gây nghiện hay không nhưng trên thực tế là các loại thuốc giảm đau đều hiếm khi gây nghiện); sợ thuốc giảm đau không còn tác dụng (là một điểm đáng lo của người bệnh khi cơn đau nặng hơn. Thực tế là người bệnh thường không bị miễn dịch với các loại thuốc giảm đau, hơn nữa, chúng ta cũng có thể tùy chọn thêm các loại thuốc khác để hỗ trợ cho việc giảm đau ung thư hiệu quả hơn). Người bệnh cũng có thể e sợ các loại thuốc giảm đau quá đắt nhưng họ hoàn toàn có thể chọn loại thuốc giá rẻ mà vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị.

Các phương pháp giảm đau ung thư phổi

Đau do ung thư phổi có thể gây trở ngại tới chất lượng sống của người bệnh vì chúng thường làm gián đoạn giấc ngủ, ảnh hưởng tới chế độ ăn uống, tập luyện của người bệnh, thậm chí là dẫn đến tình trạng trầm cảm. Bởi vậy, việc điều trị giảm đau thích hợp có thể giúp cho bệnh nhân cải thiện cuộc sống để đối phó tốt hơn với bệnh tật, giúp người bệnh có sức khỏe tham gia vào các hoạt động bình thường và tăng tỷ lệ sống cho bệnh nhân.

sử dụng thuốc giảm đau cho người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối

sử dụng thuốc giảm đau cho người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối

Ung thư phổi thường gây đau dai dẳng nên người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau với 3 nhóm chính: giảm đau nhẹ, giảm đau vừa phải và thuốc chống trầm cảm, chống động kinh để giảm ngứa, đau do sưng.

Điều trị can thiệp giảm đau cho người bị ung thư phổi giai đoạn cuối: nếu khối u đè ép vào các dây thần kinh hoặc những loại xương gây đau thì hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật có thể được áp dụng để giảm đau và thu nhỏ kích thước khối u. Phương pháp phẫu thuật thần kinh cũng có thể được sử dụng để giảm đau nặng nhờ thủ thuật cắt dây thần kinh gửi tín hiệu đau lên não.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể sử dụng một số phương pháp thay thế giảm đau mà không cần tới thuốc như châm cứu, thiền, yoga, thôi miên,…

Lời kết

Để giảm đau hiệu quả cho người bị ung thư phổi giai đoạn cuối, bạn nên tuân thủ đúng hướng dẫn của các bác sĩ điều trị, giúp chính mình phục hồi sức khỏe tốt nhất, dễ dàng chống chịu lại triệu chứng của bệnh cũng như tác dụng phụ của các phương pháp điều trị khác.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân bị đau do ung thư phổi cũng có thể sử dụng thuốc Fucoidan để giảm đau đớn, mệt mỏi, nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống hiệu quả hơn.

M.A.B

mua thuốc fucoidan