banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
July 23, 2015

Hút thuốc lá – nguy cơ hàng đầu gây ung thư phổi

Dù các yếu tố như ô nhiễm môi trường, nhiễm độc khí radon cũng có thể làm tăng khả năng mắc ung thư phổi nhưng hút thuốc lá – nguy cơ hàng đầu gây ung thư phổi mà bạn nên đặc biệt lưu ý trong giai đoạn hiện nay.

U trung biểu mô màng phổi là gì?

Khắc phục phản ứng phụ sau điều trị ung thư phổi

Hút thuốc lá – nguy cơ hàng đầu gây ung thư phổi

Thực tế cho thấy, tuy ô nhiễm môi trường cũng liên quan đến bệnh ung thư phổi nhưng tỷ lệ mắc bệnh không cao so với yếu tố nguy cơ là hút thuốc lá. Một số nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư phổi do nguyên nhân là ô nhiễm môi trường chỉ cao gấp khoảng 5 lần so với những người không hút thuốc. Trong khi đó, tỷ lệ người hút thuốc mắc ung thư phổi lại cao gấp 50 lần so với những người không thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc.

thuốc lá gây bệnh ung thư phổi

thuốc lá gây bệnh ung thư phổi

Các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, những người sống trong môi trường ô nhiễm như sống cần các nhà máy hay nơi có nhiều khí thải do phương tiện giao thông cũng chỉ có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 1,5 lần so với người sống trong môi trường trong lành. Điều đó cho thấy, ô nhiễm môi trường là yếu tố không ảnh hưởng nhiều đến nguy cơ mắc bệnh mà khói thuốc mới là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh ung thư phổi.

Theo ước tính, có trên 80% các trường hợp mắc ung thư phổi trên toàn thế giới được xác định nguyên nhân là do hút thuốc lá gây nên. Các chất độc hại trong khói thuốc khi được hít vào phổi có thể làm tổn thương các tế bào niêm mạc phổi. Theo thời gian, những tế bào này có thể bị hư hỏng và phát triển thành bệnh ung thư. Ngoài ra, những người hút thuốc lá thụ động (tức hít phải khói thuốc) trong thời gian dài cũng có thể mắc bệnh ung thư phổi. Một người càng tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá thì nguy cơ mắc ung thư phổi càng cao.

Những nguyên nhân gây bệnh khác

Các yếu tố nguy cơ khác gây bệnh ung thư phổi có thể bao gồm: tiếp xúc thường xuyên với khí radon (một chất khí phóng xạ hoạt tính có trong đất, nước), amiang, crom, niken, thạch tín,… Những người có thành viên trong gia đình mắc bệnh ung thư phổi có thể tăng nhẹ nguy cơ mắc bệnh này so với các gia đình khỏe mạnh khác. Ngoài ra, người đã từng bị ung thư phổi có nguy cơ phát triển ung thư phổi tái phát là rất cao. Và hầu hết những người được chẩn đoán mắc ung thư phổi đều đã ngoài 50 tuổi, chủ yếu là nam giới.

khí radon gây bệnh ung thư phổi

khí radon gây bệnh ung thư phổi

Cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi chính là từ bỏ thói quen hút thuốc lá và tránh tiếp xúc với khói thuốc. Mặt khác, bạn cũng nên tự bảo vệ mình khỏi các tác động xấu từ môi trường ô nhiễm, các chất độc hại có trong môi trường làm việc, ví như sử dụng các dụng cụ bảo vệ như khẩu trang hay những trang phục bảo hộ cần thiết,… để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Ngoài ra, theo các chuyên gia y tế, việc thực hiện một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh và hợp lý với những thực phẩm nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, kết hợp với rèn luyện thể dục thể thao điều độ có thể giúp chúng ta tăng cường sức khỏe, có một vóc dáng thon gọn và giảm nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm, kể cả ung thư phổi.

Lời kết

Hút thuốc lá – nguy cơ hàng đầu gây ung thư phổi nên bạn cần bỏ thuốc lá và tránh xa những môi trường có khói thuốc để bảo vệ mình khỏi nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

supreme-fucoidan-95

Bạn cũng nên sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để nâng cao sức khỏe, giảm tác động của thuốc lá tới phổi và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan