banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
July 8, 2015

Hút thuốc lá vào buổi sáng dễ mắc ung thư phổi

Hút thuốc lá vào buổi sáng dễ mắc ung thư phổi hơn nhiều so với việc hút thuốc lá vào những thời điểm khác trong suốt cả ngày.

Dấu hiệu bệnh ung thư phổi ở trẻ em

Ung thư phổi tái phát là gì?

Bệnh ung thư phổi và thói quen hút thuốc lá

Ung thư phổi là loại ung thư xuất hiện khi có những tế bào ở phổi phát triển bất thường, tích tụ với nhau tạo thành khối u ác tính có khả năng xâm lấn những mô xung quanh và di căn đến nhiều cơ quan khác trên cơ thể.

thuốc lá gây bệnh ung thư phổi

thuốc lá gây bệnh ung thư phổi

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra đến gần 90% ca bệnh ung thư phổi. Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn những người khác là do thuốc lá được tìm thấy có chứa trên 70 hóa chất độc hại có khả năng gây bệnh ung thư. Tuy nhiên, việc hút thuốc lá vào buổi sáng lại mang lại nhiều tác hại nguy hiểm hơn nhiều, tăng khả năng mắc bệnh ung thư so với hút thuốc ở các thời điểm khác nhau trong ngày.

Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho biết, thời gian hút thuốc lá trong một ngày có ảnh hưởng không nhỏ đến nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, hút thuốc càng sớm thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Tuy nhiên, điều này lại không được nhiều người biết đến và họ cho rằng, ở mọi thời điểm hút thuốc đều có mức độ gây hại lên sức khỏe ngang nhau. Vậy nên, nhóm nghiên cứu đến từ Viện Ung thư Quốc gia Mỹ đã tiến hành khảo sát trên 3.200 người đã từng hút thuốc lá về thời gian, số lượng và thời điểm hút thuốc trong ngày trước khi kiểm tra, phát hiện bệnh ung thư.

Hút thuốc lá vào buổi sáng dễ mắc ung thư phổi

Những người hút thuốc lá vào buổi sáng sớm, ngay sau khi thức dậy khoảng 1 tiếng đồng hồ có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn với triệu chứng xuất hiện sớm hơn so với những người hút thuốc ở các thời điểm khác trong ngày. Nếu hai người cùng hút thuốc lá với số lượng ngang nhau và thời gian hút thuốc tương đương thì người hút điếu thuốc đầu tiên ở thời điểm sớm hơn trong ngày thì tỷ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn so với người còn lại. Kết quả khảo sát này đúng với cả nam giới và nữ giới.

hút thuốc lá vào buổi sáng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy

hút thuốc lá vào buổi sáng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy

Lý giải điều này, các nhà khoa học cho rằng cơ thể chúng ta khi mới thức dậy thì các cơ quan vẫn còn trong trạng thái nghỉ ngơi, dạ dày đang trong tình trạng rỗng nên nếu khói thuốc đi vào cơ thể sẽ dễ thấm vào dạ dày, thực quản và những cơ quan khác, tích tụ trong cơ thể, khó đào thải ra bên ngoài và làm tăng khả năng xuất hiện khối u. Chính vì vậy mà các nhà nghiên cứu đều khẳng định rằng người hút thuốc lá sau khi ngủ dậy khoảng 30 phút sẽ có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn 79%, 30 phút tiếp theo thì nguy cơ này giảm chỉ còn 31 – 42%.

Đây là vấn đề được nhiều nhà khoa học quan tâm và nghiên cứu, nhấn mạnh vào thời điểm hút thuốc và nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi để đưa ra khuyến cáo nhằm giúp chúng ta từ bỏ thuốc lá – biện pháp phòng chống ung thư phổi hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, họ cũng khẳng định là không thể suy luận rằng hút thuốc lá càng cách xa thời điểm mới thức dậy thì khả năng mắc ung thư phổi càng giảm vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số năm hút thuốc, số lượng điếu thuốc hút và sức đề kháng của mỗi người. Vậy nên, bạn không nên hút thuốc ở bất kỳ thời điểm nào và nên tập thể dục, uống nước ấm sau khi thức dậy để giảm nguy cơ ung thư.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Muốn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, bạn cũng có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày.

M.A.B

mua thuốc fucoidan