banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
May 26, 2015

Khắc phục chứng rối loạn nhận thức sau điều trị ung thư phổi

Chemobrain là một thuật ngữ chỉ tình trạng thay đổi về nhận thức có thể xảy ra như một tác dụng phụ của hóa trị ung thư phổi. Nhiều bệnh nhân đã trải qua hóa trị ung thư phổi xuất hiện những thay đổi tạm thời trong bộ nhớ hoặc bị rối loạn chức năng nhận thức.

Nước ép trái cây cho người bị ung thư phổi

Triệu chứng của các khối u carcinoid ở phổi

Nguyên nhân và triệu chứng của rối loạn nhận thức

Có khoảng 15 – 70% bệnh nhân sau hóa trị liệu ung thư phổi gặp phải tình trạng: cảm thấy khó khăn khi phải làm hai việc cùng một lúc, hay bị đãng trí, hay quên,… Những triệu chứng đặc trưng của tình trạng rối loạn nhận thức sau hóa trị ung thư phổi là: bệnh nhân thường bị suy giảm trí nhớ, khó tập trung và suy nghĩ rõ ràng, dễ phân tâm, khó thực hiện nhiều hơn một nhiệm vụ ở cùng một thời điểm, rút ngắn thời gian chú ý đến các sự vật, sự việc khác và thường dễ bị nhầm lẫn, đặc biệt là khi tìm hiểu những thông tin mới.

đãng trí là một biểu hiện của rối loạn nhận thức sau điều trị ung thư phổi

đãng trí là một biểu hiện của rối loạn nhận thức sau điều trị ung thư phổi

Nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn nhận thức chủ yếu là do tác dụng phụ của điều trị ung thư phổi và một số loại ung thư khác. Mặt khác, bản thân nhiều bệnh ung thư cũng tồn tại những yếu tố ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của con người. Ngoài ra, tình trạng mất ngủ, thiếu máu, trầm cảm, lo lắng, mệt mỏi, căng thẳng kéo dài,… hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến sự tập trung và khả năng nhận thức của người bệnh.

Tuy nhiên, hóa trị liệu được coi là biện pháp chủ yếu đóng vai trò trực tiếp gây ra triệu chứng rối loạn nhận thức. Các xét nghiệm bệnh học thần kinh đều chỉ ra rằng, những thay đổi trong não của bệnh nhân xảy ra trong quá trình áp dụng phương pháp hóa trị bệnh.

Cách khắc phục chứng rối loạn nhận thức

Rối loạn nhận thức do hóa trị ung thư phổi có thể gây áp lực tâm lý và bực bội cho người bị ung thư cũng như những người thân đang cố gắng chăm sóc và hỗ trợ cho bệnh nhân. Sự rối loạn chức năng nhận thức, giảm trí nhớ cũng có thể ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, khả năng học tập và công việc của người bệnh.

ghi trên giấy nhớ những việc cần làm để tránh bỏ quên khi bị rối loạn nhận thức

ghi trên giấy nhớ những việc cần làm để tránh bỏ quên khi bị rối loạn nhận thức

Để khắc phục những triệu chứng của tình trạng rối loạn nhận thức, bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

  • Để đối phó với chứng hay quên, người bệnh nên ghi ra giấy nhớ những cuộc hẹn, ngày hay những việc quan trọng cần làm để luôn chủ động và giảm phiền toái khi bị rối loạn trí nhớ.
  • Ngủ đủ giấc, thư giãn nhiều, tránh bị làm phiền, tìm những cách thư giãn mình yêu thích, ví dụ như đọc sách, nghe nhạc để giảm căng thẳng, lo âu trong cuộc sống thường ngày.
  • Tập thể dục: những hoạt động như giải ô chữ, đoán câu đố sudoku hay chơi cờ vua,… có thể giúp tâm trí và tổ chức tư duy của bệnh nhân sớm hoạt động nhạy bén như trước. Thậm chí những hoạt động thể chất vừa đủ trong ngày cũng có thể giúp bệnh nhân cải thiện trí nhớ và khả năng nhận thức dần dần.
  • Tập trung vào một nhiệm vụ duy nhất: điều bệnh nhân cần làm là không nên cố gắng làm quá nhiều việc cùng một lúc mà nên làm từng việc một để không quên việc và hoàn thành công việc tốt hơn.
  • Có một chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau xanh để giúp ích cho hoạt động của bộ não người bệnh.

Lời kết

Những người bị rối loạn nhận thức sau điều trị ung thư phổi nên áp dụng những gợi ý trên đây để khắc phục tốt tình trạng này.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư phổi khi hóa trị nên sử dụng thêm thuốc Fucoidan để giảm tác dụng phụ rối loạn nhận thức, đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan