banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
February 12, 2015

Khắc phục tác dụng phụ khi điều trị bệnh ung thư phổi

Bất kỳ phương pháp điều trị ung thư nào cũng có ưu điểm và những nhược điểm còn tồn tại. Điều quan trọng là trong khi điều trị, chúng ta cần cố gắng phát huy những ưu điểm và khắc phục những hạn chế của các phương pháp này để bảo vệ sức khỏe của bệnh nhân. Khi điều trị bệnh ung thư phổi, người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều tác dụng phụ khác nhau, vì vậy, nắm bắt được cách khắc phục sẽ giúp chúng ta nâng cao sức khỏe người bệnh.

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

Bệnh ung thư phổi giai đoạn 4 là gì?

Tác dụng phụ của bệnh ung thư phổi là gì?

Các tác dụng phụ là điều không thể tránh khỏi khi bệnh nhân tiếp nhận điều trị ung thư phổi. Tuy rằng đây là điều không ai mong muốn nhưng chúng ta cũng không thể không đối mặt với tình trạng này. Nếu vậy, chúng ta cần có phương pháp chăm sóc sức khỏe bệnh nhân để giảm nhẹ những triệu chứng khó chịu và đóng góp một phần quan trọng để nâng cao sức khỏe của bệnh nhân cũng như điều trị ung thư phổi.

rụng tóc là tác dụng phụ khi điều trị ung thư phổi

rụng tóc là tác dụng phụ khi điều trị ung thư phổi

Các tác dụng phụ xảy ra ở bệnh nhân ung thư phổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố: giai đoạn ung thư, phương pháp điều trị, liều lượng điều trị và sức khỏe tổng quát của bệnh nhân.

Trước khi bắt đầu hóa trị hay xạ trị, bệnh nhân và gia đình nên trao đổi với bác sĩ về những vấn đề có thể xảy ra trong quá trình điều trị: chế độ chăm sóc tại nhà sau khi điều trị và cách phục hồi chức năng cho bệnh nhân ung thư phổi. Những thành viên trong gia đình và bạn bè cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bệnh nhân ung thư phổi.

Cách đối phó với những tác dụng phụ

Tác dụng phụ vật lý khi điều trị ung thư phổi: bệnh nhân thường bị rụng tóc, buồn nôn, nôn khan, chán ăn, mệt mỏi, suy nhược cơ thể, táo bón, tiêu chảy,… Để khắc phục tình trạng này, bệnh nhân có thể chờ cho đến khi các triệu chứng tự hết sau khi ngưng điều trị bệnh hoặc hỏi xin ý kiến bác sĩ về việc sử dụng kết hợp với một vài loại thuốc khác nhau làm giảm những triệu chứng khó chịu này.

tâm lý tuyệt vọng của bệnh nhân ung thư phổi

tâm lý tuyệt vọng của bệnh nhân ung thư phổi

Ngoài những tác dụng phụ về vật lý, bệnh nhân còn dễ bị những thay đổi về cảm xúc chi phối như: chán nản, mệt mỏi, tuyệt vọng, bi quan,… Vì vậy, gia đình và bạn bè của bệnh nhân cần chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ với họ hay những người có cùng tâm trạng để đối phó tốt với những tác dụng phụ này.

Trong và sau khi điều trị, bệnh nhân cũng nên chia sẻ với bác sĩ về những tác dụng phụ nếu nó nghiêm trọng để bác sĩ kiểm tra sức khỏe và đánh giá mức độ ảnh hưởng của các tác dụng phụ, tiến tới thay đổi một số yếu tố trong quá trình điều trị, làm giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu này.

Đôi khi, những tác dụng phụ này có thể kéo dài đến cuối đời bệnh nhân chứ không hề biến mất sau khi kết thúc liệu trình điều trị (hay còn gọi là tác dụng phụ lâu dài). Những tác dụng phụ lâu dài có thể kéo dài vài tháng hoặc nhiều năm sau khi điều trị. Để đối phó với hiện thượng này, việc điều trị giảm nhẹ triệu chứng là một phần quan trọng trong quá trình điều trị tổng thể cho bệnh nhân.

Lời kết

clip_image001

Các tác dụng phụ sau khi điều trị bệnh ung thư phổi hoàn toàn có thể khắc phục nếu chúng ta có phương pháp đúng đắn. Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày cũng là một lựa chọn cho những người đang phải chịu nhiều đau đớn, khó chịu do các tác dụng phụ này mang lại.

M.A.B

mua thuốc fucoidan