banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
June 13, 2015

Khói dầu bếp gây bệnh ung thư phổi

Dù không có thói quen hút thuốc lá nhưng nhiều chị em phụ nữ vẫn có nguy cơ phải đối mặt với bệnh ung thư phổi do họ thường xuyên tiếp xúc với khói dầu trong nhà bếp.

Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn cuối

Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn đầu

Khói dầu bếp gây bệnh ung thư phổi

Các nghiên cứu cho thấy nhà bếp là không gian có tình trạng ô nhiễm không khí nặng nhất trong gia đình, mà nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do các chất khí độc hại như carbon dioxide, carbon monoxide, nitrogen oxides được giải phóng từ các nguyên liệu đốt trong nhà bếp như khí hóa lỏng, than, hơi ga; đồng thời quá trình nấu nướng có sinh ra các loại khói dầu ăn.

khói dầu nấu ăn có thể gây ung thư phổi

khói dầu nấu ăn có thể gây ung thư phổi

Khói nấu nướng là dạng khí được giải phóng từ dầu ăn và các loại thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao, có phản ứng nhiệt phân bay ra. Khói dầu có chứa rất nhiều chất độc hại gây ung thư, thành phần chủ yếu là acrolein – một chất có vị cay rất mạnh, kích thích niêm mạc mắt, miệng, họng, mũi,… có thể gây ra những bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm mũi, viêm khí quản,… Ngoài ra, những người thường xuyên hít phải loại khói dầu ăn này còn có thể bị hen suyễn, thậm chí là ung thư phổi.

Các chuyên gia ung thư cho rằng, sự tồn tại của khói dầu ăn sinh ra trong quá trình nấu nướng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe, là loại sát thủ thầm lặng trong cuộc sống thường ngày, nhất là ở giới nội trợ thường xuyên phải tiếp xúc với các loại chất độc hại trong nhà bếp.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy: nấu ăn trong điều kiện thông gió kém, hiệu suất cháy của bếp thấp có hại cho sức khỏe tương đương với việc hút 2 bao thuốc lá một ngày. Ngoài ra, khói dầu còn có thể dẫn đến những bệnh nguy hiểm về đường hô hấp như viêm phổi, hen suyễn, ung thư phổi,… hay đục thủy tinh thể. Bởi vậy mà mỗi năm toàn thế giới có khoảng 1,6 triệu người tử vong vì nguyên nhân này.

Cách khắc phục tình trạng này

Để tránh tác hại từ khói dầu, đồng thời thay đổi chất lượng không khí nhà bếp thì các chuyên gia y tế gợi ý bạn có thể áp dụng những điều sau:

nên ăn các món luộc, hấp để phòng bệnh ung thư phổi

nên ăn các món luộc, hấp để phòng bệnh ung thư phổi

  • Nên thay đổi thói quen nấu ăn cũ, nhiệt độ dầu không nên để quá nóng, khi đun nấu tốt nhất nên khống chế nhiệt độ chế biến thức ăn ở khoảng trên dưới 200°C để hạn chế khói dầu từ chảo bốc lên. Việc này không chỉ làm giảm thiểu lượng khói dầu bốc hơi mà còn giữ được các chất dinh dưỡng trong thực phẩm một cách hiệu quả.
  • Không nên sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, nên chọn mua và sử dụng những loại dầu ăn đảm bảo chất lượng, ít tạp chất để tránh khi nấu nướng với dầu ăn không tốt sẽ sản sinh ra nhiều độc chất có hại cho sức khỏe.
  • Lắp đặt hệ thống thông gió trong nhà bếp, khi nấu nướng nhất thiết phải bật máy hút mùi hoặc nấu ăn hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng dầu ăn; sau khi nấu nướng xong nên mở cửa sổ cho thông gió ít nhất là 10 phút.
  • Sử dụng những phương pháp nấu ăn không khói dầu như luộc, hấp, hầm, chưng,… giảm thiểu những món ăn chiên xào để giảm tác hại của khói dầu, đồng thời giữ được hàm lượng dinh dưỡng có trong thức ăn một cách tốt nhất.

Lời kết

Khói dầu bếp là một tác nhân gây bệnh ung thư phổi và bạn có thể khắc phục tình trạng này dễ dàng nếu tuân thủ đúng khuyến cáo của các chuyên gia ở trên đây.

supreme-fucoidan-95

Bạn cũng có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để giảm tác động tiêu cực của khói dầu đối với hệ hô hấp, hỗ trợ phòng ngừa bệnh ung thư phổi hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan