banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
April 15, 2015

Khối u Pancoast và bệnh ung thư phổi

Khối u Pancoast thường là biểu hiện của bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Khối u Pancoast là một tình trạng bệnh không thể coi thường tuy có tiên lượng khá hơn những loại ung thư phổi khác nhưng chúng ta cũng không thể chủ quan với bệnh này. Nếu chưa hiểu rõ về tình trạng này thì bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Biến chứng và tiên lượng sau cắt thùy phổi

Đột biến gene ALK và bệnh ung thư phổi

Đặc điểm khối u Pancoast

Khối u Pancoast hay khối u kẽ cao là ung thư phổi hình thành ở đỉnh phổi phải hoặc đỉnh phổi trái và xâm lấn các cấu trúc ở gần phổi, bao gồm: xương sườn và xương sống, đám rối thần kinh cánh tay – cụm dây thần kinh nằm gần nách và các dây thần kinh hoặc mạch máu nằm gần đỉnh phổi. Hầu hết khối u Pancoast là bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và thuộc giai đoạn IIB.

triệu chứng đau vai và cánh tay do khối u Pancoast

triệu chứng đau vai và cánh tay do khối u Pancoast

Các triệu chứng của khối u Pancoast: khi nó phát triển và chèn ép các cấu trúc gần phổi thì sẽ gây ra những triệu chứng như:

–         Đau vai và cánh tay, cơn đau thường xuyên lan xuống phần bên trong của cánh tay.

–         Yếu cơ bàn tay.

–         Bị ngứa ran và có cảm giác như kim châm ở bàn tay, nhất là ở ngón đeo nhẫn và ngón út.

–         Đỏ bừng hay đổ mồ hôi ở một bên mặt, một bên mặt không có bất kỳ ảnh hưởng nào.

–         Mí mắt bị sụp (do hội chứng Horner).

Chẩn đoán và điều trị

Việc chẩn đoán khối u Pancoast thường khó khăn và bị chậm trễ vì những lý do:

–         Khối u Pancoast ít có triệu chứng ung thư phổi điển hình, ví dụ như ho dai dẳng, khó thở hay đau ngực nên bệnh nhân thường khó nhận biết và xác định căn bệnh này. Thậm chí, nhiều bệnh nhân còn đi khám bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình hoặc thần kinh học vì những triệu chứng này có liên quan đến thần kinh nhiều hơn là bệnh về hô hấp.

–         Các khối u Pancoast khó nhận biết trên phim chụp x-quang do vị trí nằm ở đỉnh phổi nên rất khó xác định. Bác sĩ sẽ thường cho bệnh nhân chụp CT kết hợp với MRI, nếu có dấu hiệu bất thường sẽ làm xét nghiệm sinh thiết để chẩn đoán rõ ràng và chính xác về tình trạng cụ thể của bệnh nhân.

xạ trị ung thư phổi có khối u Pancoast

xạ trị ung thư phổi có khối u Pancoast

Điều trị khối u Pancoast: thường kết hợp điều trị bằng tia xạ và hóa chất rồi sau đó mới áp dụng phương pháp phẫu thuật (nếu có thể). Nếu không thể điều trị để chữa khỏi bệnh hoàn toàn thì bác sĩ cũng vẫn sẽ áp dụng phương pháp xạ trị để giảm nhẹ cơn đau và những triệu chứng khác ở bệnh nhân có u Pancoast. Khối u Pancoat khá hiếm gặp nen các thử nghiệm lâm sàng vẫn đang được tiến hành để đánh giá các phương pháp điều trị mới.

Nói chung, tiên lượng của những bệnh nhân có khối u Pancoast vẫn tốt hơn so với những người có khối u nằm ở trung tâm phổi. Tỷ lệ sống thêm của những bệnh nhân này cũng coa hơn so với bệnh nhân ung thư khác ở cùng giai đoạn. Tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân có u Pancoast là khoảng 30% – đây là sự cải thiện đáng kể về khả năng sống của bệnh nhân so với những thập niên trước.

Lời kết

Khối u Pancoast khá hiếm gặp và các phương pháp điều trị đặc hiệu vẫn đang được xem xét nên bạn cần chú ý tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ khi thực hiện điều trị căn bệnh này.

supreme-fucoidan-95

Bên cạnh những phương pháp điều trị truyền thống, bạn nên sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để thu nhỏ kích thước khối u Pancoast, hỗ trợ điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe tổng quát.

M.A.B

mua thuốc fucoidan