banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
May 28, 2015

Khối u phổi lành tính là gì?

Khối u ở phổi có thể là lành tính hoặc ác tính (ung thư phổi). Thông thường, người ta thường gọi trường hợp lành tính của khối u phổi là ung thư phổi lành tính.

Khắc phục chứng rối loạn nhận thức sau điều trị ung thư phổi

Nước ép trái cây cho người bị ung thư phổi

Đặc điểm của khối u phổi lành tính

Một khối u trong phổi thường là kết quả của sự phân chia và phát triển bất thường của những tế bào trong mô phổi hay ở đường hô hấp dẫn đến phổi. Quá trình những tế bào này phân chia nhanh chóng mà không già cỗi và chết đi sẽ dẫn tới sự tích tụ tế bào và hình thành khối u. Nếu khối u trong phổi có kích thước dưới 3cm thì nó thường được gọi là nốt phổi. Khối u có đường kính trên 3cm mới được gọi là khối u phổi.

khối u phổi lành tính

khối u phổi lành tính

Đặc điểm chung của khối u phổi lành tính là: nó không phải là ung thư nên sẽ không lây lan đến các bộ phận khác trong cơ thể, phát triển chậm, thậm chí ngừng phát triển hoặc tự teo nhỏ, thường không nguy hiểm, không đe dọa đến tính mạng và cũng có thể phát triển và đẩy lên các mô lân cận nhưng không có hoạt động xâm nhập, thay thế các mô khác.

Có hai loại u phổi lành tính phổ biến là u mô thừa (phổ biến nhất trong các loại u phổi, chiếm 55% các trường hợp u phổi lành tính và 8% trong tổng số các trường hợp ung thư phổi, chủ yếu ở nam giới tuổi từ 70 – 80) và sùi mào gà (khối u nhú lành tính ở phổi, phát triển trong các ống phế quản, chủ yếu xuất hiện ở người trưởng thành).

Nguyên nhân gây ra các khối u lành tính trong phổi chủ yếu là do vết thương trên phổi, vết sẹo còn lại sau phẫu thuật, hút thuốc lá hoặc nhiễm virus Papillomas ở người. Hầu như các khối u phổi lành tính đều không gây ra các triệu chứng, mà có đến 90% trường hợp phát hiện khối u tình cờ khi chụp x-quang ngực hoặc chụp CT cho những vấn đề sức khỏe khác. Nếu có triệu chứng thì thường là: khó thở, ho dai dẳng, ho ra máu, viêm phổi thường xuyên, xẹp mô phổi,…

Chẩn đoán và điều trị khối u phổi lành tính

Việc phát hiện sự khác biệt giữa nốt phổi lành tính và ác tính là tốc độ tăng trưởng của chúng. U lành tính phát triển rất chậm, trong khi các khối u ung thư thì có thể tăng gấp đôi kích thước chỉ trong 4 tháng hoặc thậm chí trong thời gian ngắn hơn.

người có khối u phổi lành tính được theo dõi để tzác định nguy cơ phát triển thành ung thư

người có khối u phổi lành tính được theo dõi để tzác định nguy cơ phát triển thành ung thư

Ngoài ra, người ta còn có thể xác định nốt phổi lành tính hay ác tính thông qua lượng canxi hoặc tình trạng vôi hóa của nó. Thường thì u lành tính có hàm lượng canxi cao hơn, bề mặt khá nhẵn và có màu sắc sáng hơn khối u ác tính. Khối u ác tính thường có hình dạng không đều, bờ nham nhở, bề mặt nhám hơn và có biến thể màu hoặc mô lốm đốm.

Chụp x-quang hoặc chụp cắt lớp vi tính thường được sử dụng để chẩn đoán ung thư phổi lành tính hay ác tính. Trong một số trường hợp, người ta còn có thể áp dụng phương pháp sinh thiết, sử dụng kim nhỏ hoặc phẫu thuật để lấy mẫu mô xét nghiệm và chẩn đoán cho kết quả chính xác cao nhất. Xét nghiệm đờm để chẩn đoán cũng là một phương pháp được áp dụng khá phổ biến.

Trong hầu hết các trường hợp thì khối u phổi lành tính đều không cần điều trị, các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi khối u trong khoảng 1 – 2 năm để xem nó có khả năng phát triển thành ung thư hay không. Nếu có những điều kiện như: bệnh nhân là người thường xuyên hút thuốc, khối u tiếp tục phát triển, bệnh nhân bị khó thở hoặc những triệu chứng đặc hiệu của ung thư, xét nghiệm thấy ung thư có mặt,… thì nên kiểm tra sinh thiết, chẩn đoán và điều trị theo các phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi ở giai đoạn đầu.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày là phương pháp thu nhỏ khối u lành tính trong phổi cực hiệu quả và ngăn ngừa nguy cơ tiến triển thành ung thư.

M.A.B

mua thuốc fucoidan