banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 29, 2015

Không hút thuốc lá vẫn có nguy cơ mắc ung thư phổi

Khói thuốc lá chịu trách nhiệm cho 85 – 90% bệnh nhân ung thư phổi. Tuy nhiên, thực tế chứng minh nhiều bệnh nhân ung thư phổi chưa từng tiếp xúc với khói thuốc lá hay từng hút thuốc, ví du như những bệnh nhân là phụ nữ trẻ. Vậy, những người không hút thuốc lá vẫn có nguy cơ mắc ung thư phổi do những nguyên nhân nào? Cùng tìm hiểu để biết các biện pháp phòng ngừa hiệu quả bạn nhé.

Những nghề nghiệp dễ mắc ung thư phổi nhất

Bạn biết gì về ung thư biểu mô phổi giai đoạn 0

Ung thư phổi do khí radon và hút thuốc gián tiếp

khí radon gây ung thư phổi

khí radon gây ung thư phổi

Khảo sát của cơ quan bảo vệ ung thư Mỹ cho kết quả: thường xuyên tiếp xúc với khí radon trong thời gian dài là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư phổi ở những người không hút thuốc lá. Khí radon chính là sản phẩm của sự phân rã của chất phóng xạ, được phát hiện trong đất, đá, nước,… Loại khí này có thể thấm vào căn nhà từ mặt đất, các vết nứt hoặc những lỗ thông khí. Khi chúng ta hít phải khí radon, các loại hạt phóng xạ sẽ tích tụ trong phổi, sau một thời gian dài sẽ gây ra bệnh ung thư phổi.

Khói thuốc cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi kể cả ở những người không hút thuốc. Nếu trong gia đình bạn có người thân hút thuốc lá hoặc bạn sống trong một môi trường làm việc hay nơi ở có người hút thuốc lá dù là thuốc lá điếu, tẩu thuốc hay thuốc lào, xì gà,… thì bạn đều phải chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ khói thuốc và có nguy cơ cao mắc bênh ung thư phổi.

Đặc biệt, phụ nữ không hút thuốc dễ bị ảnh hưởng và tổn thương phổi hơn so với nam giới không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc lá một cách thụ động. Theo các nhà nghiên cứu, có khoảng 70% bệnh nhân ung thư phổi không hút thuốc lá là phụ nữ, hầu hết trong số họ lại là phụ nữ trẻ.

Ung thư phổi do các nguyên nhân khác

khói dầu nấu ăn có thể gây ung thư phổi

khói dầu nấu ăn có thể gây ung thư phổi

–         Hít phải khói dầu trong khi nấu ăn: các nhà nghiên cứu cũng tìm hiểu lý do vì sao phụ nữ Đài Loan không hút thuốc hay hít phải khói thuốc lá thụ động mà vẫn mắc bệnh ung thư phổi. Thật ngạc nhiên là kết quả điều tra cho thấy có mối liên hệ giữa các loại khí được tạo ra bởi thực phẩm được chế biến trong dầu ở nhiệt độ rất cao với bệnh ung thư phổi.

–         Chủng tộc: là yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư phổi. Nghiên cứu trên những người không hút thuốc cho thấy tỷ lệ tử vong ở người châu Á cao hơn so với người châu Âu do bệnh ung thư phổi.

–         Ô nhiễm môi trường: môi trường ô nhiễm có thể làm suy yếu hệ hô hấp, gây ra các bệnh phổi mãn tính như viêm phổi mãn tính hay viêm phế quản mãn tính và có thể phát triển thành ung thư phổi.

–         Ảnh hưởng từ hóa chất tại nơi làm việc: công nhân dệt may, đóng tàu, lắp đặt, xây dựng, luyện kim, hóa dầu,… có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi do họ phải thường xuyên tiếp xúc với bụi vải, các chất độc hại như benzene, niken, amiăng,…

–         Di truyền: theo khảo sát, trong những gia đình có người mắc bệnh ung thư phổi thì tỷ lệ mắc bệnh của những người có quan hệ huyết thống với người bị bệnh cũng cao hơn so với bình thường.

Lời kết

Những người không hút thuốc lá vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi do những yếu tố từ bên trong hoặc bên ngoài. Do vậy, để bảo vệ mình khỏi bệnh ung thư phổi, bạn còn cần phải tránh khói thuốc, khói dầu nấu ăn, khí radon và những yếu tố gây hại khác.

supreme-fucoidan-95

Bạn cũng có thể phòng bệnh ung thư phổi bằng cách sử dụng thuốc Fucoidan theo đúng liều lượng được hướng dẫn mỗi ngày.

M.A.B

mua thuốc fucoidan