banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 19, 2015

Làm sao để phát hiện sớm ung thư phổi?

Thông thường, bệnh nhân ung thư phổi thường không gặp bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi bệnh tiến triển, gây ra những triệu chứng khó chịu thì khả năng chữa khỏi là không cao. Đôi khi bệnh nhân ung thư phổi gặp những triệu chứng ung thư ngay từ đầu nhưng do tâm lý chủ quan và thiếu hiểu biết nên đã nhầm lẫn và đánh mất cơ hội chữa khỏi bệnh sớm nhất. Bởi vậy, phát hiện sớm ung thư phổi là vô cùng quan trọng.

Thử máu phát hiện sớm ung thư phổi

Những lầm tưởng về bệnh ung thư phổi

Sàng lọc ung thư phổi là gì?

bệnh ung thư phổi

bệnh ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi thường mất một thời gian dài để phát triển rồi mới biểu hiện ra bên ngoài bằng những triệu chứng khác nhau. Tầm soát ung thư phổi tức là tìm dấu hiệu ung thư phổi ở những người khỏe mạnh trước khi họ phát hiện ra những triệu chứng ung thư phổi, giúp chúng ta xác định ung thư phổi ở giai đoạn đầu, cho tỷ lệ sống và thời gian sống cao hơn.

Việc sàng lọc ung thư phổi là cực kỳ quan trong với những bệnh nhân có nguy cơ ung thư phổi, giúp chúng ta phát hiện bệnh sớm và điều trị dễ dàng. Tầm soát ung thư phổi cần thực hiện thường xuyên ở những người có nguy cơ mắc bệnh cao: người trên 55 tuổi, có người thân mắc bệnh ung thư phổi, hút thuốc lá lâu năm, đã từng điều trị ung thư trước đó, người làm việc trong môi trường độc hại hoặc người mắc viêm phổi, viêm phế quản mãn tính,…

Chẩn đoán và phát hiện sớm ung thư phổi

Một số trường hợp bệnh nhân ung thư phổi có thể được chẩn đoán sớm vì họ tình cờ phát hiện thông qua các xét nghiệm y tế về các vấn đề khác chứ không phải ung thư phổi. Ví dụ, bệnh ung thư phổi có thể tình cờ phát hiện khi bệnh nhân kiểm tra x-quang, CT ngực, xét nghiệm đờm, nội soi phế quản,… ở những người có bệnh về tim, phổi hoặc có những bất thường trong chức năng phổi. Ung thư phổi nếu được phát hiện sớm có khả năng chữa khỏi cao và thời gian sống lâu hơn.

chụp x-quang phổi

chụp x-quang phổi

Những xét nghiệm sàng lọc ung thư phổi quan trọng nhất và giúp phát hiện bệnh sớm là:

–         Chụp x-quang ngực: là phương pháp chụp các cơ quan và xương bên trong ngực, bao gồm cả 2 lá phổi. X-quang tức là sử dụng một loại tia năng lượng có thể đi xuyên qua cơ thể cho hình ảnh của khu vực bên trong cơ thể trên phim chụp một cách rõ ràng.

–         Chụp cắt lớp CT hình xoắn: là phương pháp kiểm tra bằng x-quang có sử dụng cả kỹ thuật máy vi tính và chụp x-quang để thu lại các hình ảnh của những cơ quan bên trong cơ thể. Phương pháp này khá hiệu quả trong chẩn đoán sớm ung thư phổi.

–         Xét nghiệm đờm: bác sĩ sẽ lấy mẫu đờm (chất nhầy từ phổi) thông qua kim mảnh đâm xuyên qua thành ngực hoặc chọc hút dịch màng phổi bằng các phương pháp khác để quan sát các tế bào dưới kính hiển vi nhằm xác định tế bào ung thư phổi.

Lời kết

Bệnh ung thư phổi có nhiều cách chẩn đoán và phát hiện bệnh khác nhau. Thông thường, nếu muốn phát hiện bệnh sớm thì chỉ dựa vào quan sát triệu chứng là không đủ do ở nhiều bệnh nhân ung thư phổi thường xuất hiện triệu chứng khá muộn. Do đó, bạn có thể áp dụng những phương pháp sàng lọc tầm soát ung thư phổi ở trên để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

supreme-fucoidan-95

Nếu bạn là người mang nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, đừng do dự mà hãy sử dụng thuốc Fucoidan để phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của căn bệnh này đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan