banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
August 16, 2015

Nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi từ khói

Nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi từ khói như khói thuốc, hương nhang và mùi nướng thịt đều có thể khiến chúng ta dễ mắc căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất này.

Tỷ lệ mắc ung thư phổi ở Việt Nam

Chanh phòng ngừa ung thư phổi

Khói thuốc lá và khói thuốc lào

Từ trước đến nay, thuốc lá và thuốc lào luôn được các chuyên gia y tế khuyến cáo là không nên sử dụng bởi những nguy cơ đáng sợ về sức khỏe mà chúng mang lại. Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 6 triệu ca tử vong do thói quen hút thuốc lá. Hút thuốc lá lâu ngày cũng là nguy cơ kiến bạn phải đối mặt với bệnh ung thư phổi cao gấp 6 lần so với người bình thường.

khói thuốc lá dẫn tới ung thư phổi

khói thuốc lá dẫn tới ung thư phổi

Việc đốt một điếu thuốc lá có thể sản sinh ra khoảng 4 triệu hóa chất độc hại, không chỉ ảnh hưởng tới đường hô hấp của người hút thuốc mà còn đe dọa sức khỏe những người xung quanh nếu vô tình hít phải. Tương tự như khói thuốc lá, khói thuốc lào cũng có ảnh hưởng nguy hiểm nặng nề đối với sức khỏe. Người ta ước tính rằng, 5 điếu thuốc lào có tác hại bằng một điếu thuốc lá. Điều này chứng tỏ, thuốc lào dù ít gây hại hơn thuốc lá nưng cũng là một trong những tác nhân gây bệnh ung thư phổi nghiêm trọng.

Việc hít phải những loại khói thuốc lá, thuốc lào thường xuyên cũng khiến bạn rước tử thần về nhà bằng bệnh ung thư phổi. Đây là một trong những dấu hiệu đáng lo ngại, nhất là khi số lượng người mắc bệnh ung thư phổi ngày càng tăng nhanh.

Hương nhang và mùi nướng thịt

Nghiên cứu mới đây của Hội tiêu dùng Đài Loan cho kết quả: đa phần các loại hương nhang, hương muỗi trên thị trường đều có thành phần là các chất gây ung thư. Các thành phần tạo mùi benzene trong hương nhang khi đốt có thể tạo ra tới 7 triệu phân tử độc, gây nguy hại đối với sức khỏe của người sử dụng.

khói thịt nướng dẫn tới ung thư phổi

khói thịt nướng dẫn tới ung thư phổi

Nếu bạn ở lâu trong phòng kín thắp hương, kéo dài liên tục trong nhiều ngày thì bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh về đường hô hấp như ung thư phổi hay ung thư vòm họng. Vì vậy, lời khuyên cho các hộ gia đình chính là luôn mở cửa khi sử dụng các loại hương nhang để tránh nguy cơ mắc các bệnh về sức khỏe mà loại khói thơm này gây ra đối với mỗi người.

Đối với nhiều người, khói thịt nướng là mùi hương kích thích vị giác tuyệt vời nhưng một số nghiên cứu đã chứng minh, việc nướng thịt trong một bữa tiệc BBQ có thể thải ra lượng dioxin tương đương với 2 nghìn điếu thuốc lá. Các nhóm nghiên cứu cũng cảnh báo rằng, hóa chất PHA hình thành trong quá trình nướng thịt cháy có thể gây ung thư, phá vỡ gene DNA của cơ thể. Trong trường hợp này, khi những hóa chất này kết hợp với nitrogen có thể gây đột biến độc hại gấp 600 lần so với những loại ung thư thường thấy. Những hợp chất này có thể gây biến đổi gene và gây ung thư phổi nặng nề nếu chúng ta hít phải.

Lời kết

Lời khuyên cho bạn là hãy luôn chú ý đến sức khỏe của mình, tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi từ khói độc trên đây và có phương án an toàn khi sử dụng chúng.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư phổi có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Ngoài ra, người bệnh còn có thể kết hợp sử dụng với thuốc Beta Glucan, nếu là liều dùng 12 viên thì bao gồm 9 viên Fucoidan + 3 viên Beta Glucan, liều dùng 15 viên thì bao gồm 12 viên Fucoidan + 3 viên Beta Glucan. Những loại thuốc này sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe, hỗ trợ điều trị ung thư phổi hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan