banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
January 22, 2016

Nguy cơ ung thư phổi ở người không hút thuốc

Nguy cơ ung thư phổi ở người không hút thuốc ngày càng gia tăng, nhất là đối với những người sống trong môi trường ô nhiễm nhưng lại chủ quan với các yếu tố gây bệnh.

Phụ nữ giàu dễ tử vong vì ung thư phổi

Cách đơn giản phòng bệnh ung thư phổi

Nguy cơ ung thư phổi ở người không hút thuốc

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi ở những người không hút thuốc đang gia tăng chóng mặt trong thời gian gần đây. Hầu hết nguyên nhân dẫn tới tình trạng này đều do môi trường sống ô nhiễm và tâm lý chủ quan không phát hiện bệnh sớm của người dân.

Bệnh ung thư phổi được chia thành 2 loại chính. Trong đó, ung thư phổi tế bào nhỏ là loại ung thư có tốc độ phát triển nhanh, có sức lây lan mạnh tới các cơ quan khác trên cơ thể. Loại ung thư này hay xuất hiện ở những người sử dụng thuốc lá. Trái lại, ung thư phổi không tế bào nhỏ lại có tốc độ phát triển khá chậm, thường gặp ở những người không hút thuốc. Đây là loại ung thư ít xâm lấn hơn và nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì người bệnh có thể được chữa khỏi.

khí radon là nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi

khí radon là nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi

Mặc dù có tới gần 90% bệnh nhân ung thư phổi là do thói quen hút thuốc lá trong thời gian dài nhưng đây không phải là nguyên nhân duy nhất. Chính vì vậy, hầu hết mọi người đều khá chủ quan với căn bệnh này. Tại Mỹ, có khoảng 20% phụ nữ mắc bệnh ung thư phổi không có thói quen hút thuốc. Nguyên nhân mắc bệnh ở người không hút thuốc lá có thể là do ô nhiễm môi trường, hóa chất, hoặc do người bệnh hít phải khí radon. Khí radon là loại khí sinh ra từ sự phân rã của phóng xạ urani. Loại khí này có ở khắp nơi trong lớp vỏ trái đất, nó thoát ra ngoài qua các vết rạn của bề mặt trái đất và những lỗ hổng rất nhỏ trên mặt đất, khuyếch tán vào không khí. Khí radon không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng chúng ta có thể xác định được bằng máy đo chuyên dụng.

Triệu chứng điển hình của bệnh

Khi mắc bệnh ung thư phổi, dù là ở người có thói quen hút thuốc lá hay không thì người bệnh cũng đều gặp phải những biểu hiện như khó thở, đau lưng và đau vai. Nếu ung thư phổi di căn đến xương thì có thể gây ra các cơn đau tại những vùng xương bị ảnh hưởng. Còn khi bệnh ung thư phổi di căn đến não, nó có thể gây ra một số các triệu chứng về thần kinh và đau đầu. Ngoài ra, người bệnh còn có biểu hiện là ho dai dẳng, khàn tiếng, viêm phổi hoặc viêm phế quản thường xuyên diễn ra.

khó thở mệt mỏi khi mắc ung thư phổi

khó thở mệt mỏi khi mắc ung thư phổi

Điều đáng nói là với bệnh nhân ung thư phổi có thói quen hút thuốc lá, những biểu hiện trên dễ dàng được chú ý để phát hiện bệnh. Tuy nhiên, đối với những người không hút thuốc thì các triệu chứng như khó thở, đau xương, đau vai hay mệt mỏi lại dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề khác như tuổi cao hoặc những chứng bệnh thường gặp khác, khiến bệnh nhân rất dễ bỏ qua.

Vì vậy, để tầm soát ung thư phổi hiệu quả, đặc biệt là đối với những người không hút thuốc lá thì phương pháp tốt nhất để phát hiện bệnh kịp thời chính là đến các bệnh viện chuyên khoa để thăm khám và điều trị.

Lời kết

Trên đây là những vấn đề về nguy cơ ung thư phổi ở người không hút thuốc mà bạn nên lưu ý để phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm, giúp nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

supreme-fucoidan-95

Người bệnh ung thư phổi nên sử dụng kết hợp cả thuốc Fucoidan với 3 viên Beta Glucan mỗi ngày để hỗ trợ cải thiện sức đề kháng, nâng cao sức khỏe để điều trị bệnh tốt hơn.

M.A.B

mua thuốc fucoidan