banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
November 16, 2015

Nguyên nhân ung thư phổi ngoài hút thuốc lá

Nguyên nhân ung thư phổi ngoài hút thuốc lá có thể là do việc hít phải khói thuốc thụ động trong thời gian dài, tiếp xúc với những hóa chất độc hại trong môi trường sống hoặc yếu tố di truyền.

Ảnh hưởng của hóa trị ung thư phổi

Sàng lọc ung thư phổi là gì?

Hít phải khói thuốc và khí radon

Hút thuốc lá vẫn được coi là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh ung thư phổi và được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đưa ra lời cảnh báo về việc, ngoài thuốc lá còn có rất nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm kể trên. Trên thực tế, cũng có không ít các trường hợp dù không có thói quen sử dụng thuốc lá, điển hình là chị em phụ nữ, nhưng vẫn mắc phải căn bệnh đó. Vậy, nguyên nhân ung thư phổi ngoài hút thuốc lá là gì?

hít phải khói thuốc lâu dài cũng có thể gây ung thư phổi

hít phải khói thuốc lâu dài cũng có thể gây ung thư phổi

Hít phải khói thuốc lá thụ động: tuy không hề hút thuốc lá nhưng việc hít phải khói thuốc từ những người đang hút thuốc còn nguy hiểm hơn nhiều lần so với bản thân người chủ động hút thuốc lá đó, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi nếu tiếp xúc trong thời gian dài. Đây chính là lý do vì sao nhiều nước đều đã ra lệnh cấm hút thuốc lá tại những nơi công cộng như bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, gas tàu xe,… Đặc biệt hơn, việc hút thuốc lá bên cạnh phụ nữ mang thai được đánh giá là hành động rất nguy hại và không được chấp nhận.

Tiếp xúc nhiều với khí radon: radon là một khí bức xạ có khả năng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhất là ung thư phổi nếu có thời gian tiếp xúc kéo dài. Theo các ước tính gần đây, tỷ lệ bệnh nhân ung thư tử vong vì căn bệnh này do tiếp xúc với khí radon chiếm khoảng 10% trong tổng số ca ung thư phổi. Đặc biệt, những người thường xuyên hút thuốc lá kết hợp với sống trong môi trường có khí radon có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp nhiều lần.

Yếu tố môi trường và di truyền

Tiếp xúc với amiang: các chuyên gia y tế cho biết, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi do hít phải khí amiang lên tới 30%. Amiang là một trong những hợp chất có trong các loại vật liệu xây dựng, tấm lợp,… Hiện tại, amiang đã được nhiều nước trên thế giới cấm sử dụng do chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hay các bệnh lý nguy hiểm về đường hô hấp. Chính vì vậy mà những người thường xuyên tiếp xúc với amiang khi làm việc cần trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ lao động.

sống trong môi trường ô nhiễm dễ mắc ung thư phổi

sống trong môi trường ô nhiễm dễ mắc ung thư phổi

Ô nhiễm không khí: cũng được đánh giá là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Một trường hợp nhỏ tuổi nhất được ghi nhận mắc ung thư phổi là một bé gái 9 tuổi ở Trung Quốc với nguyên nhân chủ yếu là do tiếp xúc với khói bụi trong thời gian dài. Không chỉ có khói bụi, ô nhiễm khí thải từ các khu công nghiệp, rác thải sinh hoạt cũng làm tăng khả năng mắc phải nhiều bệnh, kể cả bệnh ung thư.

Yếu tố di truyền: nếu gia đình bạn có người mắc bệnh ung thư phổi thì bạn nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe để tránh việc phát hiện bệnh khi đã muộn. Bên cạnh đó, khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường mà bạn nghi ngờ là triệu chứng ung thư phổi thì bạn cần phải đi khám ngay để hiểu rõ về tình trạng sức khỏe của mình. Lý do là vì bệnh ung thư phổi cũng có yếu tố di truyền và những người có người thân mắc ung thư phổi thì có nguy cơ phải đối mặt với căn bệnh này cao hơn so với những người khác.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Bên cạnh việc ngăn ngừa những nguyên nhân ung thư phổi ngoài thuốc lá, bạn nên sử dụng kết hợp thuốc Fucoidan với 9 viên Beta Glucan mỗi ngày để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt hơn.

M.A.B

mua thuốc fucoidan