banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
August 20, 2015

Nguyên tắc chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi

Nguyên tắc chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi bao gồm: xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, bảo đảm bệnh nhân được sống trong môi trường lành mạnh, chăm sóc tâm lý và kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

80% ca bệnh ung thư phổi do thuốc lá

Nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi từ khói

Chăm sóc về dinh dưỡng và môi trường sống

Không chỉ riêng bệnh nhân ung thư phổi mà hầu hết những người mắc các bệnh ung thư khác như ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng,… khi được phát hiện sớm đều có thể được điều trị dễ dàng với hiệu quả tốt hơn. Ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị hiện đại thì vấn đề chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư phổi cũng là vấn đề được quan tâm đặc biệt.

dinh dưỡng lành mạnh cho bệnh nhân ung thư phổi

dinh dưỡng lành mạnh cho bệnh nhân ung thư phổi

Nguyên tắc chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi đầu tiên chính là xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý cho người bệnh. Theo đó, chế độ ăn uống hằng ngày của người bệnh ung thư phổi khi đang điều trị cần được bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, nhất là protein, chất béo lành mạnh, chất xơ, tinh bột và vitamin, khoáng chất,… Người bệnh cũng được khuyến khích ăn uống nhiều hơn, chia nhiều bữa nhỏ trong ngày để đảm bảo bổ sung đủ năng lượng cho các hoạt động của cơ thể và tránh xa những chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,…

Khi bệnh nhân ung thư phổi đang được chỉ định điều trị ung thư thì người bệnh sẽ có sức khỏe yếu hơn so với những người bình thường. Khi đó, họ không nên đến những nơi có môi trường bị ô nhiễm hay tiềm ẩn nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của mình. Ngoài ra, người chăm sóc cần phải đảm bảo rằng chỗ ở của bệnh nhân luôn sạch sẽ, thông thoáng để người bệnh dễ chịu, thoải mái hơn, hỗ trợ tốt cho việc điều trị bệnh.

Chăm sóc tâm lý và kiểm tra sức khỏe định kỳ

Bệnh nhân ung thư phổi cần được thăm khám sức khỏe thường xuyên và kịp thông báo với bác sĩ những dấu hiệu có thể gặp phải trong quá trình điều trị hoặc hồi phục sức khỏe như: ho, có đờm, đau tức vùng ngực hoặc có cảm giác khó thở,… Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần chú ý đặc biệt đến những vấn đề như tình trạng sụp mí hoặc phù nề có thể xảy ra vì nó có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư di căn.

khám sức khỏe định kỳ cho bệnh nhân ung thư phổi

khám sức khỏe định kỳ cho bệnh nhân ung thư phổi

Khi người bệnh ung thư phổi gặp phải tình trạng khó thở, lượng đờm xuất hiện nhiều thì người bệnh có thể cần phải ngay lập tức được chuyển tới bệnh viện để khắc phục vấn đề, đồng thời tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Trong công tác điều trị ung thư phổi, yếu tố tâm lý chính là điều quan trọng giúp bệnh nhân mau chóng phục hồi sức khỏe. Vì thế, bệnh nhân ung thư phổi nên tránh những việc có thể gây căng thẳng tâm lý, ảnh hưởng đến công tác điều trị. Những người có tinh thần lạc quan, vui vẻ, đồng thời có niềm tin vào cuộc sống sẽ có thể chiến thắng được bệnh ung thư nguy hiểm này.

Để đạt mục tiêu điều trị tốt ung thư phổi, bệnh nhân nên tham gia các hoạt động thể dục, vận động nhẹ nhàng. Điều này không chỉ giúp quá trình lưu thông máu thuận lợi hơn mà còn giúp bệnh nhân vui vẻ, thoải mái hơn. Tuy nhiên, người bệnh cũng nên lưu ý là không nên thực hiện những phương pháp tập luyện quá nặng hoặc quá dài, tốn nhiều calo mà nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tham gia các hoạt động này.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Để đảm bảo nguyên tắc chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi và hỗ trợ điều trị hiệu quả căn bệnh trên, bạn có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày hoặc kết hợp thêm 3 viên Beta Glucan nhằm nâng cao sức khỏe của bệnh nhân và giúp người bệnh mau chóng chiến thắng bệnh ung thư.

M.A.B

mua thuốc fucoidan