banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
May 14, 2015

Những biện pháp khác điều trị tại chỗ ung thư phổi

Bên cạnh những phương pháp điều trị ung thư phổi tại chỗ thông thường như phẫu thuật, xạ trị, y học hiện đại cũng ghi nhận những phương pháp điều trị tại chỗ khác có hiệu quả khả quan, ví dụ như đốt u bằng sóng cao tần, quang động trị liệu hay đặt ống stent phế quản,…

Điều trị u thần kinh nội tiết phổi theo giai đoạn bệnh

Triệu chứng cận lâm sàng bệnh ung thư phổi

Đốt u bằng sóng cao tần và laser trị liệu

Phương pháp đốt u bằng sóng cao tần được bác sĩ chỉ định cho những khối u nằm ở ngoại vi của phổi, đặc biệt là những người không thể phẫu thuật hoặc không muốn phẫu thuật hoặc không có điều kiện để thực hiện phẫu xạ triệt căn. Đốt u bằng sóng cao tần là phương pháp sử dụng sóng radio năng lượng cao để tiêu diệt khối u bằng nhiệt.

đốt u phổi bằng sóng cao tần

đốt u phổi bằng sóng cao tần

 

Khi thực hiện, bác sĩ sẽ sử dụng một kim nhỏ, chích vào khối u phổi qua da, một dòng điện sẽ được đưa qua đầu dò nằm trong kim và sức nóng của đầu dò do sóng cao tần phát ra sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư và làm chết khối u. Biện pháp này có thể điều trị ngoại trú, bệnh nhân ung thư phổi sẽ được gây tê tại chỗ và sử dụng thuốc giảm đau trước khi áp dụng đốt u bằng sóng cao tần. Phương pháp này hầu như không có tác dụng phụ đáng kể, những tác dụng phụ hay gặp thường là dò khó vào khoang màng phổi, đôi khi có triệu chứng ho ra máu hoặc chảy máu.

Cũng như phương pháp trên, laser trị liệu cũng được sử dụng để đốt cháy khối u và tế bào ung thư phổi. Khi đó, đèn laser được gắn vào đầu ống nội soi phế quản trước khi đưa vào tiếp cận với khối u. Sau đó, những chùm tia laser sẽ được bắn ra liên tiếp để đốt cháy khối u. Thủ thuật này đều được thực hiện sau khi gây mê nhẹ cho bệnh nhân và người bệnh có thể ra viện ngay trong ngày điều trị. Thủ thuật sử dụng laser trị liệu có thể được làm lại nhiều lần nếu cần thiết.

Quang động trị liệu và đặt stent phế quản

Quang động trị liệu là phương pháp điều trị ung thư phổi được chỉ định chỉ trong trường hợp khối u phổi rất nhỏ nằm sát trong niêm mạc phế quản mà những phương pháp điều trị khác khó tiếp cận và không thu được hiệu quả cao. Đây cũng có thể được dùng như một phương pháp điều trị tại chỗ nhằm khai thông đường thở cho bệnh nhân.

quang động trị liệu ung thư phổi

quang động trị liệu ung thư phổi

Khi tiến hành quang động trị liệu, bệnh nhân được tiêm một loại thuốc đặc biệt vào trong máu. Hai ngày sau, loại thuốc này sẽ tập trung ở vị trí của những tế bào ung thư. Người ta sẽ đưa ống nội soi phế quản tiếp cận khối u, đầu ống nọi soi được tích hợp đèn laser. Khi đến sát khối u, bác sĩ bật đèn laser và ánh sáng này sẽ giúp các thuốc quang hóa trước đó hoạt hóa và tiêu diệt tế bào ung thư. Đây là thủ thuật được thực hiện ngoại trú, bệnh nhân được gây tê, gây mê nhanh, những tế bào ung thư chết đi được loại bỏ ra ngoài qua ống nọi soi phế quản hoặc những cơn ho. Quang động trị liệu có thể được thực hiện một vài lần, thủ thuật này có tác dụng phụ là gây khó thở trong một vài ngày sau điều trị do phù phế quản, ho ra máu hoặc đờm đặc, khiến bệnh nhân nhạy cảm với ánh nắng mặt trời hay ánh đèn cường độ cao.

Với trường hợp khối u chèn ép phế quản và gây hẹp lòng phế quản thì người ta có thể sử dụng ống nong có tên là stent để làm thông và giữ phế quản luôn mở, giúp bệnh nhân hô hấp dễ dàng hơn.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan cũng là một phương pháp điều trị tại chỗ ung thư phổi có hiệu quả cao mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà để nâng cao tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này.

M.A.B

mua thuốc fucoidan