banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
August 23, 2015

Những chất độc hại gây ung thư phổi

Những chất độc hại gây ung thư phổi chủ yếu là: sợi amiang, khí radon, ô nhiễm môi trường và hóa chất từ khói thuốc lá.

Nguyên tắc chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi

80% ca bệnh ung thư phổi do thuốc lá

Sợi amiang và khí radon

Sợi amiang là một trong những chất độc hại gây ung thư phổi mà bạn cần biết để tránh xa, giảm nguy cơ mắc bệnh. Đây là loại sợi silicat có thể tồn tại trong không gian sống và làm việc, học tập của bạn vì nó được sử dụng rộng rãi trong những loại vật liệu cách nhiệt và cách âm, ví dụ như mái tôn, tấm lợp, tường cách ly trong các tòa nhà, lót phanh xe, mền chống lửa, các miếng đệm xe và đường ống dẫn nước,…

tiếp xúc với sợi amiang lâu ngày có thể dẫn tới ung thư phổi

tiếp xúc với sợi amiang lâu ngày có thể dẫn tới ung thư phổi

Ngày nay, sợi amiang bị cấm ở một số quốc gia trên thế giới vì tất cả các dạng amiang đều có thể gây ung thư ở nhiều thể, trong đó ung thư phổi, ung thư thanh quản và ung thư buồng trứng là những bệnh hay gặp nhất. Ngoài ra, hít phải sợi amiang còn có thể dẫn tới xơ hóa phổi hay tràn dịch màng phổi. Những công nhân khi tiếp xúc với sợi amiang có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao gấp 50 – 90 lần so với người bình thường.

Khí radon là một loại khí trơ, về mặt hóa học là sản phẩm phân rã tự nhiên của uranium, sinh ra do sự phân rã phóng xạ của uranium. Khí radon là nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi, chiếm khoảng 12% số ca tử vong của căn bệnh này. Loại khí này có mặt ở khắp mọi nơi trong lớp vỏ trái đất, thoát ra mặt đất qua các vết rạn rồi khuếch tán vào không khí. Một phương pháp giảm bớt nồng độ radon trong nhà chính là tăng cường thông gió, tạo khả năng lưu thông không khí tự do trong không gian sống của bạn, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cũng như nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Ô nhiễm môi trường và khói thuốc

Ô nhiễm không khí, môi trường: chủ yếu là từ các nhà máy, phương tiện giao thông, nhà máy điện có thể làm tăng nguy cơ hình thành và phát triển bệnh ung thư phổi khi ta thường xuyên tiếp xúc với chất này. Các chuyên gia y tế tin rằng, việc tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm nặng nề có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi tương tự như những người hít phải khói thuốc khác.

ô nhiễm không khí có thể gây ung thư phổi

ô nhiễm không khí có thể gây ung thư phổi

Trong những chất độc hại gây ung thư phổi thì khói thuốc chính là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi liên quan đến khói thuốc chiếm đến 90% trong tổng số các ca bệnh. Theo khảo sát, nếu một người hút 2 gói thuốc lá mỗi ngày trong vòng 10 năm thì có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi rất cao do trong khói thuốc có trên 40 chất độc hại có khả năng gây bệnh ung thư. Tỷ lệ tử vong của những người này là cứ 7 người hút thuốc lá thì có 1 người chết vì bệnh ung thư phổi.

Hai chất gây ung thư chính trong khói thuốc là nitrosamine và các hydrocarbon thơm đa vòng. Hút xì gà hoặc dùng ống tẩu cũng có thể dẫn tới ung thư phổi dù nguy cơ bằng hút thuốc lá điếu. Trong khi những người hút thuốc lá có 25% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi thì người hít phải khói thuốc thụ động lại có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 5 lần so với người bình thường. Nếu bạn có thể cai được thuốc lá thì nguy cơ mắc ung thư phổi có thể giảm nhẹ đáng kể do các tế bào trong phổi có thể tự hồi phục, phát triển lại bình thường để thay thế những tế bào bị hư hại.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Để giảm nhẹ tác động xấu từ những chất độc hại gây ung thư phổi, bạn có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày hoặc kết hợp sử dụng thêm thuốc Beta Glucan với liều lượng 9 viên/ngày nhằm phòng bệnh ung thư hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan