banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 10, 2015

Những điều cần biết về ung thư phổi di căn não

Ung thư phổi di căn não là biến chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối và đây cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng gây tử vong ở bệnh nhân ung thư. Ung thư phổi di căn não có tiên lượng khá xấu và việc điều trị chỉ nhằm giúp bệnh nhân có thêm thời gian sống và chất lượng cuộc sống được nâng cao.

Tìm hiểu về bệnh ung thư phổi di căn xương

Bệnh ung thư phổi lây lan như thế nào?

Ung thư phổi di căn não là gì?

Ung thư phổi di căn não là xuất hiện một hay nhiều khối u ác tính ở não có nguồn gốc từ khối u trong phổi. Di căn não là biến chứng thường gặp của bệnh ung thư phổi và khối u phổ biến nhất là những khối u bên trong hộp sọ với tỉ lệ phát sinh ngày càng cao trong những năm gần đây.

Ung thư phổi nguyên phát chiếm 30 – 60% trong tổng số các trường hợp ung thư di căn não. Bên cạnh đó, tỉ lệ ung thư phổi di căn não cao nhất là ở nam giới trong độ tuổi từ 40 – 60.

ung thư phổi di căn não gây đau đầu

ung thư phổi di căn não gây đau đầu

Triệu chứng của ung thư phổi di căn não:

–         Tăng áp lực nội sọ: xuất hiện ở hầu hết bệnh nhân do sự hình thành và phát triển của các tổn thương trong não và vấn đề tăng áp lực bên trong sọ não. Những triệu chứng thường gặp là nhức đầu, nôn ói, rối loạn ý thức,…

–         Nhức đầu: là triệu chứng ban đầu ở trên 50% bệnh nhân ung thư phổi di căn não và là triệu chứng thường gặp ở hầu hết bệnh nhân trong mọi giai đoạn.

–         Nôn mửa: thường xuất hiện cùng thời điểm với triệu chứng đau đầu, phổ biến ở trẻ em hơn người lớn và mức độ nghiêm trọng cũng cao hơn.

–         Mất ý thức, kém tỉnh táo: bệnh nhân xuất hiện triệu chứng này ở một thời điểm nào đó khi khối u ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần theo những mức độ khác nhau: có thể chỉ là thay đổi nhẹ trong triệu chứng hoặc tình trạng hôn mê sâu không thể phục hồi.

–         Động kinh: 35% bệnh nhân ung thư phổi di căn não gặp phải triệu chứng này, những người trên 45 tuổi thương có nguy cơ bị động kinh cao hơn.

–         Triệu chứng thần kinh khu trú: ảnh hưởng đến phần đối diện với nơi mà khối u phát triển: ví dụ khối u bên não phải sẽ làm rối loạn cảm giác hoặc rối loạn vận động ở bên trái cơ thể.

Điều trị ung thư phổi di căn não

xạ trị ung thư phổi di căn não

xạ trị ung thư phổi di căn não

Việc điều trị phụ thuộc nhiều vào kích thước khối u, tình trạng khối u trong não và sức khỏe của bệnh nhân. Mục tiêu điều trị chủ yếu là giảm nhẹ triệu chứng, cải thiện chức năng và kéo dài thời gian sống.

–         Điều trị bằng thuốc giảm đau, thuốc kiểm soát động kinh, thuốc giảm phù,…

–         Hóa trị: tấn công và tiêu diệt tế bào ung thư, áp dụng điều trị cho ung thư phổi di căn não và những cơ quan cùng bị di căn trong cơ thể.

–         Phẫu thuật: bác sĩ ngoại thần kinh sẽ lấy một mô não nhỏ để chẩn đoán rồi mới quyết định cắt bỏ khối u nếu thích hợp. Bác sĩ chỉ thực hiện phẫu thuật nếu tiên lượng được rằng phương pháp này có thể giảm nhẹ triệu chứng và cải thiện thời gian sống của bệnh nhân hơn các phương pháp khác.

–         Xạ trị: sử dụng chùm tia năng lượng cao chiếu tập trung vào khối u để tiêu diệt các tế bào ung thư. Ung thư phổi di căn não thường xạ trị lập thể (sử dụng kỹ thuật 3 chiều chiếu một liều xạ lớn vào khối u bằng máy gai tốc tuyến tính hoặc dao gamma). Phương pháp này có khả năng điều trị những khối u không thể cắt bỏ bằng phương pháp phẫu thuật.

Tiên lượng của bệnh ung thư phổi di căn não khá xấu, chủ yếu bệnh nhân thường tử vong trong vòng 2 năm.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan có thể giúp bệnh nhân ung thư phổi di căn não kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng sống trong khi điều trị bệnh ung thư.

M.A.B

mua thuốc fucoidan