banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 16, 2015

Những lầm tưởng về bệnh ung thư phổi

Bệnh nhân ung thư phổi hoặc những người khỏe mạnh đều có một vài quan niệm sai lầm về bệnh ung thư phổi. Nếu không hiểu rõ căn bệnh này và các yếu tố nguy cơ, có thể bạn sẽ phải trả giá bằng chính sức khỏe của mình.

Tỉ lệ mắc bệnh ung thư phổi giữa các quốc gia

Tiên lượng và tỉ lệ sống của bệnh ung thư phổi

Lầm tưởng về khói thuốc lá

–         Bạn sẽ không bao giờ cai được thuốc lá? đây là quan niệm sai lầm vì thực tế là việc bỏ thuốc lá không bao giờ là quá muộn và ai cũng có thể cai thuốc lá chỉ cần có đủ quyết tâm. Ngưng hút thuốc lá sẽ thu được lợi ích ngay lập tức về cả khả năng hô hấp, lưu thông máu và chức năng của phổi. Nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cũng giảm đi tỉ lệ thuận với thời gian bạn bỏ thuốc. Sau 10 năm không tiếp xúc với khói thuốc lá, bạn sẽ giảm được 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

xì gà gây bệnh ung thư phổi

xì gà gây bệnh ung thư phổi

–         Thuốc lá nhẹ an toàn hơn? Thực tế thì những loại thuốc lá nhẹ có pha trộn hương vị được giới thiệu như là êm dịu, dịu nhẹ thì lại nguy hiểm không thua thuốc lá thông thường. Hãy cẩn thận nếu thuốc lá pha trộn với tinh dầu bạc hà vì một số nghiên cứu cho thấy tinh dầu bạc hà gây nguy hiểm hơn cho sức khỏe vì cảm giác mát lạnh của bạc hà làm người hút vô thức hít sâu vào hơn.

–         Xì gà và cần sa không gây ung thư phổi? Thực ra xì gà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, họng, miệng, vòm họng, thực quản do nó có chứa nhiều chất độc hại hơn cả thuốc lá. Những người vừa sử dụng cần sa vừa hút thuốc lá cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng cao hơn so với chỉ hút thuốc lá thông thường.

–         Khi bị ung thư phổi, cai thuốc là vô nghĩa? Tiếp tục hút thuốc lá sẽ làm giảm hiệu quả điều trị ung thư, gây ra các tác dụng phụ nặng hơn trong khi điều trị như khó thở, khàn giọng,…

Những quan niệm sai lầm khác

–         Ô nhiễm không khí là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi? Thực ra thuốc lá mới là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư phổi hiện nay. Nhưng ô nhiễm môi trường cũng là tác nhân gây ung thư: 3,2 triệu người tử vong do ô nhiễm không khí, 223.000 ca là ung thư phổi.

khí radon gây ung thư phổi

khí radon gây ung thư phổi

–         Tập thể dục không làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi? thực tế là hoạt động thể chất tích cực và đều đặn đều có thể làm giảm trên 20% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Ngoài ra, đây còn là cách cải thiện chức năng phổi, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

–         Bổ sung chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư phổi? Dựa trên những khảo sát về dân số, một chế độ dinh dưỡng nhiều trái cây, rau quả giàu chất chống oxy hóa sẽ bảo vệ bạn khỏi ảnh hưởng của bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên, khi bắt tay nghiên cứu bổ sung chất chống oxy hóa vào cơ thể nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi ở những người hút thuốc lá cao hơn ở những người sử dụng beta-carotene dạng tinh khiết. Vậy nên, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc bổ.

–         Chỉ khói thuốc mới gây ung thư phổi? Thực tế là có nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi, ví dụ như tiếp xúc với khí radon. Khí radon là một loại khí phóng xạ phân rã từ Urani có trong lớp vỏ trái đất và phân bố ở mọi nơi. Khí radon phát ra từ đất, đá, thấm vào nhà làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổ.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư phổi có thể sử dụng thuốc Fucoidan để hỗ trợ phòng ngừa và điều trị căn bệnh này, bảo vệ sức khỏe và tăng cường chức năng của phổi.

M.A.B

mua thuốc fucoidan