banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
January 16, 2015

Những loại hóa chất gây bệnh ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi do nhiều nguyên nhân gây ra, mà nguyên nhân chính không thể không nhắc tới chính là khói thuốc lá. Bên cạnh các hóa chất trong khói thuốc lá, những loại hóa chất độc hại khác trong môi trường cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Ung thư phổi thứ phát là gì?

Bệnh ung thư phổi có di truyền không?

Nicotin và khí radon

nicotin trong thuốc lá gây ung thư phổi

nicotin trong thuốc lá gây ung thư phổi

Nicotin là thành phần chính của thuốc lá, có khả năng gây nghiện và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, trong đó có ung thư phổi. Ở những người nghiện thuốc lá, nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn nhiều so với những người không hút thuốc hoặc ít tiếp xúc với khói thuốc. Cơ chế gây bệnh của nicotin: các tế bào bình thường luôn tuân theo quá trình phát sinh, phát triển và chết đi. Thế nhưng nicotin lại ức chế quá trình chết đi của tế bào, ép tế bào bắt buộc phải phân chia và duy trì sự sống. Những tế bào mới liên tục sinh ra trong khi các tế bào cũ không bị chết đi. Trong thời gian dài, những tế bào bất thường tích tụ nhiều trong phổi và hình thành khối u.

Khí radon là chất phóng xạ tự nhiên sinh ra từ phóng xạ urani. Khí radon có nhiều trong lớp vỏ trái đất. Những người làm việc trong các hầm mỏ có nguy cơ nhiễm độc khí radon cao nhất. Nhiễm khí radon sẽ gây phân rã trong phổi, làm tổn thương các tế bào phổi và tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

Các hợp chất của asen và niken

Asen và các hợp chất của asen: là á kim gây độc cực mạnh và tồn tại ở các dạng phân tử phi kim màu vàng, màu đen hoặc màu xám. Asen và các hợp chất của nó được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hoặc những loại thuốc diệt trừ ôn dịch. Asen khi đi vào cơ thể sẽ làm phá hủy cấu trúc tế bào, phá vỡ quá trình sản xuất ATP, ức chế quá trình khử AND, làm hoại tử tế bào và hình thành các bệnh ung thư.

Niken: một loại hóa chất gây độc cho cơ thể. Khi bị nhiễm niken, nhiều người thường gặp phải các triệu chứng như đau đầu, khó thở, tức ngực. Nếu nhiễm niken trong thời gian dài thì sẽ bị viêm phổi, khó thở, mệt mỏi hoặc những tổn thương vĩnh viễn cho cơ thể, ví như ung thư phổi.

Amiăng và benzene

phổi bị ung thư do hóa chất

phổi bị ung thư do hóa chất

Amiăng có trong vật liệu xây dựng cách âm, cách nhiệt. Những người thường xuyên tiếp xúc với hóa chất này trong thời gian dài có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Theo kết quả nghiên cứu của Bộ Y tế năm 2010 – 2011 cho thấy trong 447 người bị ung thư do nhiễm hóa chất amiăng thì có 46 trường hợp bị ung thư biểu mô màng phổi.

Benzene: theo công bố của Trung tâm nghiên cứu Ung thư Quốc tế thì benzene là một trong những hóa chất gây ung thư đặc biệt nguy hiểm. Hóa chất này thường xâm nhập cơ thể con người qua quá trình trao đổi chất ở gan và tủy. Người nhiễm phải benzene dạng lỏng sẽ bị tổn hại sức khỏe nghiêm trọng: sưng phổi, tụ huyết phổi hoặc nhẹ nhất thì cũng là kích ứng da. Tiếp xúc với hóa chất benzene trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Lời kết

Nếu muốn bảo vệ cơ thể mình, bạn cần tránh xa những khu vực có hóa chất độc hại hoặc trang bị đồ bảo hộ đạt tiêu chuẩn khi làm việc trong các môi trường trên.

clip_image001

Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe của mình và phòng ngừa ung thư phổi, bạn hãy sử dụng thuốc Fucoidan – loại thuốc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Thuốc Fucoidan sẽ giúp bạn nâng cao sức đề kháng và tiêu diệt các tế bào ung thư ngay từ khi chúng mới xuất hiện.

M.A.B

mua thuốc fucoidan