banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 25, 2015

Những nghề nghiệp dễ mắc ung thư phổi nhất

Tuy gần 90% bệnh nhân ung thư phổi bị bệnh là do hút thuốc lá nhưng cũng có khoảng 15% người bệnh ung thư phổi do những yếu tố bên ngoài. Việc tiếp xúc với những hóa chất độc hại trong thời gian dài như amiăng, khí radon, benzene,… có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Bạn biết gì về ung thư biểu mô phổi giai đoạn 0

Đậu nành tốt cho bệnh nhân ung thư phổi 

Thợ lắp đặt, đóng tàu và nguy cơ ung thư phổi

–         Thợ đóng tàu: thường xuyên tiếp xúc với các vật liệu cách nhiệt làm từ sợi thủy tinh. Nghiên cứu trên các loài động vật cho thấy sợi thủy tinh có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi. Nghề đóng tàu cũng có nhiều nguy cơ tiếp xúc với hóa chất amiăng – một chất đã được xác định là nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi.

thợ hàn có nguy cơ cao mắc ung thư phổi

thợ hàn có nguy cơ cao mắc ung thư phổi

–         Thợ nguội lắp đặt đường ống: nghề này phải thường xuyên làm việc với đường ống cách nhiệt nên họ cũng có nhiều thời gian tiếp xúc với hóa chất amiăng – một chất độc hại được sử dụng nhiều trong sản xuất vật liệu cách nhiệt. Hít phải sợi amiăng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và ung thư trung biểu mô. Mặc dù ở nhiều nước phương Tây đã cấm sử dụng hóa chất amiăng nhưng hóa chất này vẫn được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam, gây nguy cơ ung thư phổi cao cho những người hay tiếp xúc.

–         Thợ lắp đặt vật liệu cách nhiệt: 2 nguyên liệu phổ biến là sợi thủy tinh và amiăng có trong vật liệu cách nhiệt làm tăng nguy cơ gây bệnh ung thư phổi cho những người thường xuyên tiếp xúc với loại vật liệu này.

–         Thợ hàn: thường xuyên tiếp xúc với các chất gây ung thư phổi, ví dụ như benzene. Khi hít phải hơi benzene, những sợi độc trong đó sẽ làm tổn thương tế bào biểu mô phổi và gây ra bệnh ung thư phổi cùng nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

–         Thợ đánh giấy ráp: thường xuyên tiếp xúc với bụi silica và bụi amiăng cùng nhiều hạt độc hại khác trong môi trường làm việc nên có thể mắc những bệnh nguy hiểm chết người, bao gồm cả ung thư phổi.

Nguy cơ ung thư phổi cao ở công nhân gạch ngói, lọc dầu

công nhân lọc dầu có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi

công nhân lọc dầu có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi

–         Công nhân gạch ngói: trong vật liệu xây dựng như gạch, ngói có rất nhiều bụi amiăng và các loại bụi độc hại khác. Trong quá trình sản xuất, cắt vật liệu xây dựng cho phù hợp với kích thước được quy ước chung, nó sẽ phát tán ra bụi amiăng và những loại bụi xây dựng vào không khí. Khi công nhân gạch ngói thường xuyên hít phải loại bụi này vào phổi trong một thời gian dài có thể mắc các bệnh về đường hô hấp, bệnh phổi mãn tính và cả ung thư phổi.

–         Công nhân nhà máy lọc dầu: vào khoảng những năm 1970, công hân nhà máy lọc dầu thường làm việc với nhiều thiết bị có chứa amiăng, ví dụ như lò nướng, máy sấy, máy bơm, bộ trao đổi nhiệt,… Dù sử dụng hay đứng gần các thiết bị này, những người lao động thường xuyên tiếp xúc cũng bị ảnh hưởng không nhỏ do các sợi nguyên liệu có hại tan vào không khí. Hàng ngàn người bị ung thư phổi, u trung biểu mô do nguyên nhân này. Ngoài ra, họ còn thường xuyên phải tiếp xúc với những chất độc hại, ví dụ như benzene.

Lời kết

Những công nhân làm việc trong môi trường độc hại nên có biện pháp bảo đảm an toàn lao động để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

supreme-fucoidan-95

Những người có nguy cơ cao mắc ung thư phổi có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

M.A.B

mua thuốc fucoidan