banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 31, 2015

Những người cần tầm soát ung thư phổi

Tầm soát ung thư phổi sẽ giúp chúng ta phát hiện sớm và có biện pháp điều trị ung thư phổi tốt hơn. Những người có nguy cơ mắc ung thư phổi cao cần đặc biệt chú ý để sớm tầm soát ung thư phổi.

Những nghề nghiệp dễ mắc ung thư phổi nhất

Không hút thuốc lá vẫn có nguy cơ mắc ung thư phổi

Tầm soát ung thư phổi là gì?

Tầm soát ung thư phổi là thực hiện những phương pháp xét nghiệm để tìm kiếm các tế bào ung thư trước khi bệnh biểu hiện ra bên ngoài bằng các triệu chứng. Tầm soát ung thư phổi sẽ giúp chúng ta phát hiện bệnh sớm hơn, nâng cao hiệu quả điều trị và tỷ lê sống vì nếu đợi đến khi có triệu chứng rõ ràng rồi mới chẩn đoán ung thư phổi thì thường là đã qua thời điểm điều trị tốt nhất, bệnh nghiêm trọng hơn và tỷ lệ sống cũng bị giảm đi đáng kể.

tầm soát bệnh ung thư phổi

tầm soát bệnh ung thư phổi

Vai trò của tầm soát ung thư phổi: bệnh ung thư phổi hoàn toàn không phải là một bản án tử hình vì chúng ta hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh nếu phát hiện và điều trị tích cực ngay từ giai đoạn sớm. Tuy nhiên, ung thư phổi lại thường ít hoặc không gây ra bất kỳ triệu chứng nào ở giai đoạn sớm nên việc phát hiện sẽ khó khăn hơn. Do vậy, chỉ có tầm soát ung thư phổi sớm mới có cơ hội giúp phát hiện bệnh sớm nhất và giảm tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư.

Những xét nghiệm ung thư phổi thường gặp:

–         Chụp x-quang: chụp các cơ quan và xương bên trong ngực để thu hình ảnh lên phim chụp.

–         Xét nghiệm đờm: lấy mẫu đờm từ phổi và quan sát dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư.

–         Chụp cắt lớp CT hình xoắn: kết hợp chụp x-quang với kỹ thuật máy tính để thu hình ảnh của phổi rõ nhất.

Những người cần tầm soát ung thư phổi

Có hai nhóm người có nguy cơ cao mắc ung thư phổi. Nếu có đặc điểm của hai nhóm dưới đây, bạn nên sớm đi kiểm tra tầm soát ung thư phổi để tránh hậu quả đáng tiếc do phát hiện bệnh quá muộn.

người hút thuốc lá nhiều năm cần tầm soát ung thư phổi

người hút thuốc lá nhiều năm cần tầm soát ung thư phổi

–         Nhóm 1: người hút một gói thuốc mỗi ngày trong 30 năm. Những người đã hút thuốc hơn 30 năm nhưng bỏ thuốc chưa được 15 năm cũng vẫn phải thực hiện tầm soát ung thư phổi vì nguy cơ mắc bệnh của họ vẫn cao hơn so với người bình thường do phổi đã bị tổn thương quá nặng vì khói thuốc.

–         Nhóm 2: những người lớn tuổi mà hút thuốc lá cũng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi. Do đó, những người tuổi từ 50 – 80, hút 1 gói thuốc mỗi ngày trong khoảng 20 năm, có nhiều yếu tố nguy cơ ung thư phổi như tiền sử mắc bệnh ung thư phổi, tiền sử gia đình có người mắc ung thư phổi, có bệnh phổi mãn tính hoặc thường xuyên tiếp xúc với các chất gây ung thư ngoài khói thuốc,… cũng cần sớm tầm soát ung thư phổi.

Theo đó, những người đã bỏ thuốc trên 15 năm có thể không cần tầm soát ung thư phổi nếu cơ thể không có những dấu hiệu bất thường. Tuy nhiên, nếu trước đó bạn đã hút 1 bao thuốc mỗi ngày trong khoảng 20 năm, mang trong mình những yếu tố nguy cơ cao mắc ung thư phổi như tiền sử cá nhân mắc ung thư phổi (cách đây khoảng 5 năm – có nguy cơ tái phát cao), gia đình có người mắc ung thư phổi, bị bệnh phổi mãn tính hoặc tiếp xúc với nhiều loại hóa chất có thể gây ung thư,… nên sớm đi tầm soát ung thư phổi.

Lời kết

Những người từng hút thuốc nên đi khám sức khỏe 3 – 6 tháng/lần để luôn biết được tình trạng sức khỏe của mình và có biện pháp ứng phó bất thường nếu mắc bệnh.

supreme-fucoidan-95

Nhóm người có nguy cơ cao mắc ung thư phổi có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

M.A.B

mua thuốc fucoidan