banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
December 14, 2014

Những nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi do nhiều tác nhân gây nên. Bên cạnh thuốc lá, nhiều yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Nếu bạn hiểu được những nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi, bạn sẽ đề ra được biện pháp phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả hơn.

bệnh ung thư phổi là gì?

dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư phổi

Thuốc lá – nguyên nhân chính gây bệnh ung thư phổi

thuốc lá gây ung thư phổi

thuốc lá gây ung thư phổi

Hút thuốc lá nhiều chính là nguyên nhân gây ra khoảng 90% các ca bệnh ung thư phổi. 10% trường hợp ung thư phổi còn lại là do các yếu tố khác gây ra. Thế nhưng, trong số 10% đó cũng có đến gần nửa là những người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc – hít phải khói thuốc một cách thụ động. Thống kê cho thấy có khoảng 90% bệnh nhân ung thư phổi hút trên 10 điếu thuốc/ngày trong khoảng 20 năm.

Hút thuốc lá làm tổn hại các tế bào lót ở phổi. Khi người bình thường hít phải khói thuốc, có một số chất gây ung thư trong khói thuốc làm thay đổi các mô phổi ngay tức thì. Trong thời gian đầu, cơ thể vẫn tự sửa chữa những tổn thương này ở phổi. Tuy nhiên, sau một thời gian dài tiếp xúc liên tục với khói thuốc lá, các tế bào bình thường ngày càng bị tổn thương nghiêm trọng hơn, dần dần chúng hoạt động bất thường và phát triển thành ung thư phổi.

Các yếu tố nguy cơ khác

Tuy vậy, ung thư phổi cũng có thể xảy ra ở những người không hút thuốc hoặc chưa bao giờ tiếp xúc với khói thuốc trong thời gian dài. Bởi vậy, cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định rõ ràng nguyên nhân gây bệnh. Nhưng họ cũng đã liệt kê thêm một số nguy cơ khác gây ung thư phổi.

người làm trong hầm mỏ có nguy cơ cao mắc ung thư phổi

người làm trong hầm mỏ có nguy cơ cao mắc ung thư phổi

  • Tiếp xúc với khí radon: là chất khí phóng xạ không màu, không mùi, là sản phẩm của sự phân hủy tự nhiên chất urani trong đất, nước, đá và trở thành một phần trong không khí ở các hầm mỏ. Những người lao động trong hầm mỏ tiếp xúc nhiều với khí radon có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn người bình thường.
  • Tiếp xúc với các hóa chất độc hại trong môi trường làm việc: amiăng, asen, niken, crom, nhựa đường,… Nếu bạn vừa hút thuốc lá vừa làm việc trong các môi trường thế này thì bạn có nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao.
  • Tiền sử gia đình: có người thân mắc bệnh ung thư phổi thì có nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao. Người thân là người có quan hệ ruột thịt thì càng nguy hiểm hơn nữa.
  • Tiền sử bản thân: đã mắc ung thư phổi từ trước thì có nguy cơ tái phát ung thư phổi rất cao.
  • Sử dụng quá nhiều rượu, môi trường sống bị ô nhiễm: những người uống trên 2 ly rượu một ngày cũng dễ mắc bệnh ung thư phổi; người sống trong môi trường ô nhiễm cũng dễ bị căn bệnh nguy hiểm này tấn công.
  • Người mắc một số bệnh phổi: viêm phế quản mãn hoặc bị bệnh nghẽn phổi mãn tính có nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao.
  • Đột biến gen EGFR – gen phát tín hiệu cho tế bào ung thư phân chia và lớn lên. Những biến thể của gen này xuất hiện với mật độ cao trong tế bào ung thư phổi kể cả ở những người không hút thuốc. Đột biến gen này không mang tính di truyền nhưng phát sinh sau khi ra đời có thể do tiếp xúc với một số yếu tố nào đó trong môi trường.

Lời kết

Bệnh ung thư phổi do nhiều nguyên nhân gây ra. Với những nguy cơ từ bên ngoài, bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách tránh xa chúng.

clip_image001

Nếu là người có nguy cơ cao mắc ung thư phổi, bạn có thể uống thuốc Fucoidan mỗi ngày để phòng và hỗ trợ điều trị ung thư phổi hiệu quả ngay từ khi chúng mới xuất hiện.

M.A.B

mua thuốc fucoidan