banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
January 18, 2015

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư phổi

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư phổi phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố: tuổi tác, sức khỏe, giới tính, khả năng đáp ứng các phương pháp điều trị,… của bệnh nhân. Bài viết này đề cập đến những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư phổi, hi vọng sẽ giúp bạn và những người thân yêu bảo vệ được sức khỏe của mình và có phương pháp điều trị, phòng ngừa, kéo dài thời gian sống của bệnh nhân.

Bệnh ung thư phổi có lây không?

Biến chứng của bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi và tiên lượng sống

ung thư phổi do hút thuốc lá

ung thư phổi do hút thuốc lá

Ung thư phổi là bệnh xuất hiện khi có khối u ác tính phát triển trong phổi do tập hợp của các tế bào bất thường không thể kiểm soát được sự phân chia. Bệnh ung thư phổi có 90% nguyên nhân là do bệnh nhân bị nghiện thuốc lá hoặc tiếp xúc trực tiếp với khói thuốc trong thời gian dài. Ngoài ra, công nhân làm việc trong những môi trường độc hại, người tiếp xúc nhiều với các hóa chất độc trong thời gian dài, thói quen sinh hoạt không tốt hoặc gen di truyền cũng là những người có nguy cơ cao mắc ung thư phổi.

Tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư phổi phụ thuộc nhiều vào thời gian phát hiện và điều trị bệnh. Nói chung, bệnh nhân ung thư phổi không có tiên lượng tốt như các bệnh ung thư khác, với tỉ lệ sống trên 5 năm cho giai đoạn I là khoảng 70%, giai đoạn II là 50%, giai đoạn III và IV chỉ khoảng dưới 35%. Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối chủ yếu chỉ sống được trong khoảng từ 8 – 16 tháng kể từ khi phát hiện bệnh.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân

màu da ảnh hưởng đến thời gian sống

màu da ảnh hưởng đến thời gian sống

Dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư phổi:

  • Sức khỏe tổng quát: những người khỏe mạnh có chức năng phổi tốt có cơ hội sống lâu hơn so với những người có vấn đề về sức khỏe hoặc chức năng của phổi đã suy yếu.
  • Giới tính: nữ giới bị mắc ung thư phổi đều có tỉ lệ sống cao hơn so với nam giới ở tất cả các giai đoạn bệnh.
  • Màu da: người sở hữu làn da trắng có tỉ lệ sống cao hơn những người có da đen. Nhưng điều này cũng có thể lý giải là do điều kiện sống và tiến bộ của khoa học kỹ thuật, y học quyết định vì những người da trắng thường ở các nước có nền y học phát triển hơn.
  • Có tiếp tục hút thuốc lá sau khi phát hiện bệnh hay không? Những người bị ung thư phổi mà đã bỏ thuốc lá thì có tỷ lệ sống và thời gian sống cao gấp đôi so với những người bị ung thư phổi mà vẫn tiếp tục hút thuốc. Hút thuốc và sử dụng rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh khác và làm giảm tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư phổi.
  • Phương pháp điều trị: phụ thuộc vào khả năng thích ứng với thuốc và các phương pháp điều trị của bệnh nhân. Với những người có sức khỏe tốt, kiên trì, tâm lý vừng vàng, lạc quan và đáp ứng tốt với thuốc thì sẽ có kết quả điều trị tốt hơn so với những người đã buông xuôi phó mặc cho số phận hoặc sức khỏe quá yếu không đáp ứng được yêu cầu điều trị.

Lời kết

Nắm rõ các yếu tố trên sẽ giúp chúng ta biết điều chỉnh thói quen sống và phương pháp điều trị cho phù hợp, giúp kéo dài thời gian sống và tăng cơ hội chữa khỏi bệnh ung thư phổi.

clip_image001

Ngoài ra, để tăng sức khỏe bệnh nhân và nâng cao chất lượng sống cũng như kéo dài thời gian sống thì các bệnh nhân có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày. Đây là loại thuốc được nhiều bác sĩ khen ngợi vì khả năng hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan