banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
August 4, 2015

Phân biệt ho cảm và ho ung thư phổi

Ho do cảm lạnh và ho do ung thư phổi có biểu hiện khá giống nhau và nếu không biết cách phân biệt ho cảm và ho ung thư phổi, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội điều trị bệnh tốt nhất cho mình.

Supreme Beta Glucan – hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả

Phòng ngừa ung thư phổi tái phát

Phân biệt ho cảm lạnh và ho ung thư phổi

Theo thống kê thì có đến trên 90% bệnh nhân ung thư phổi có triệu chứng nổi bật là ho. Tuy nhiên, người mắc bệnh cảm cúm, cảm lạnh thông thường cũng có dấu hiệu này. Vậy, làm sao để phân biệt ho cảm và ho ung thư phổi?

Cảm lạnh, cảm cúm là bệnh do virus gây ra và tác động đến đường hô hấp, chủ yếu là mũi và họng. Triệu chứng của người mắc cảm lạnh là ho, đau họng, sổ mũi, nghẹt mũi, đau đầu, hắt hơi, chán ăn, ăn không ngon, đau nhức toàn thân,… Bệnh ho do cảm lạnh có thể tự chấm dứt sau khoảng 5 – 7 ngày, sau khi bệnh nhân sử dụng những loại thuốc chống cảm thông thường. Thay đổi thời tiết, nhiễm virus hay mắc các bệnh truyền nhiễm là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh cảm lạnh, cảm cúm và triệu chứng ho.

ho do cảm lạnh

ho do cảm lạnh

Tuy nhiên, nếu là ho cảnh báo bệnh ung thư thì nó cực kỳ nguy hiểm vì nó có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện sớm. Dấu hiệu ho do ung thư phổi khác với ho cảm bình thường là: ho dai dẳng, kéo dài trên 2 tuần, ngày càng có xu hướng nặng hơn, bệnh nhân có uống thuốc kháng sinh cũng không hề thuyên giảm; ho nhiều đờm, đờm lẫn máu; khàn tiếng; đau tức ngực; khó thở, nhất là ở buổi đêm hoặc khi làm việc nặng.

Dấu hiệu của bệnh ung thư phổi ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, nhiều trường hợp không có biểu hiện lạ cho đến khi ung thư tiến triển đến giai đoạn nặng. Nếu ung thư phổi chuyển sang giai đoạn di căn thì bệnh nhân sẽ có một số triệu chứng như tê yếu chân tay, hay đau đầu, chóng mặt, vàng da, vàng mắt,… do một số cơ quan bị ảnh hưởng như não, gan.

Cách phòng ngừa bệnh ung thư phổi

Với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu, nếu được chẩn đoán sớm thì sẽ giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân, thậm chí chữa khỏi hoàn toàn và tiết kiệm chi phí điều trị. Do đó, phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư phổi là yếu tố then chốt để nâng cao tỷ lệ sống của bệnh nhân. Bạn có thể tham khảo những cách phòng ngừa bệnh ung thư phổi dưới đây:

khám sức khỏe định kỳ tầm soát ung thư phổi

khám sức khỏe định kỳ tầm soát ung thư phổi

Không hút thuốc lá: nếu bạn không hút thuốc lá thì đừng thử chúng và nếu đang hút thì hãy cố gắng từ bỏ vì nó không chỉ là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh ung thư phổi mà còn dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư miệng, ung thư vòm họng, bệnh ung thư dạ dày hoặc những bệnh lý liên quan về tim mạch và hô hấp.

Không uống rượu bia: sử dụng rượu bia thường xuyên có thể dẫn tới ung thư dạ dày và các bệnh lý về gan, phổi. Những người vừa hút thuốc lá vừa sử dụng rượu bia thì càng có nguy cao mắc ung thư phổi và cơ hội điều trị bệnh cũng gặp nhiều khó khăn. Do đó, không sử dụng rượu bia chính là một lời khuyên đáng lưu tâm để phòng ngừa ung thư phổi.

Khám sức khỏe định kỳ: khám sức khỏe định kỳ 2 lần một năm đối với những người trên 50 tuổi hoặc người có nguy cơ cao mắc ung thư phổi chính là phương pháp giúp phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh, tránh biến chứng có thể xảy ra.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư phổi hoặc người có nguy cơ cao mắc bệnh có thể sử dụng thuốc Fucoidan hoặc kết hợp sử dụng với 3 viên Supreme Beta Glucan mỗi ngày để phòng ngừa và hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư, thu nhỏ kích thước khối u hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan