banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
January 22, 2015

Phân biệt triệu chứng bệnh ung thư phổi và viêm họng

Bệnh ung thư phổi và bệnh viêm họng có khá nhiều triệu chứng tương đối giống nhau, nếu không theo dõi kỹ chúng ta rất dễ bị nhầm lẫn những triệu chứng này, gây lầm tưởng và làm trì hoãn quá trình điều trị bệnh. Dưới đây là cách phân biệt các triệu chứng đặc trưng của bệnh ung thư phổi và bệnh viêm họng.

Mức độ nguy hiểm của bệnh ung thư phổi

Thuốc trị ung thư phổi

Ung thư phổi có nhiều triệu chứng khiến người ta nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh khác ở đường hô hấp. Vì vậy, ung thư phổi thường khó phát hiện sớm và việc điều trị gặp khá nhiều khó khăn, tiên lượng sống cũng không cao. Thông thường, ở giai đoạn đầu, triệu chứng ung thư phổi và triệu chứng viêm họng cũng khá tương tự nhau. Nếu chúng ta phân biệt rõ được các triệu chứng này sẽ nhanh chóng có phương pháp điều trị phù hợp và tránh các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Triệu chứng ho

ho là triệu chứng hay gặp nhất

ho là triệu chứng hay gặp nhất

Ho thường gặp cả ở bệnh nhân ung thư phổi và bệnh viêm họng người bị ung thư phổi thường có tiếng ho nặng hơn, kèm theo triệu chứng khó thở kéo dài. Người bị viêm họng thường bị ho nhẹ và có thể chữa khỏi trong thời gian ngắn.

Ho ra máu: bệnh viêm họng ít khi ho ra máu, chỉ có viêm họng cấp tính mới có thể khiến bệnh trở nặng và ho ra chút máu. Còn bệnh ung thư phổi thì triệu chứng ho ra máu phổ biến hơn. Có trên 50% trường hợp bị ung thư phổi có triệu chứng ho ra máu hoặc ho ra đờm có lẫn máu. Đôi khi, bệnh nhân có thể nôn ra máu.

Viêm họng hay đi kèm với triệu chứng hắt hơi, sổ mũi hoặc sốt nhẹ, sẽ khỏi sau khoảng vài ngày. Bệnh ung thư phổi ít gặp các triệu chứng này tuy rằng ung thư phổi cũng có thể đi kèm triệu chứng sốt do khối u bị hoại tử, viêm nhiễm khiến cơ thể phát sốt.

Các triệu chứng khác

triệu chứng chảy máu cam

triệu chứng chảy máu cam

Bệnh ung thư phổi có triệu chứng ho khạc nhiều, khó thở, ít đau họng. Đau họng là triệu chứng đặc trưng của ung thư họng và thường là giai đoạn đầu của ung thư vòm họng.

Bệnh ung thư phổi cũng thường gặp phải triệu chứng chảy máu cam, nước mũi lẫn máu, có đôi khi vừa chảy máu cam vừa ho ra máu, khiến cơ thể suy nhược do thiếu máu. Trong khi đó, bệnh nhân viêm họng thường ít gặp phải triệu chứng này.

Bệnh nhân ung thư phổi có thể bị phù mặt kéo dài khi khối u chèn ép lên các dây thần kinh. Bệnh nhân viêm họng cũng có thể bị phù chân, tay, mặt nhưng chỉ là những triệu chứng sau khi sử dụng thuốc do phản ứng giữ nước của cơ thể.

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư phổi cũng gặp phải các triệu chứng đau đầu, ù tai, khó thở, cơ thể suy kiệt, sức khỏe suy giảm, cân nặng giảm đột ngột mà không rõ nguyên nhân. Người mắc bệnh viêm họng có thể gặp phải một số triệu chứng ví dụ như giảm cân nhưng chỉ giảm ít và có thể phục hồi nhanh chóng.

Nếu những biểu hiện của bệnh viêm họng ngày càng kéo dài thì bệnh nhân cũng nên đi kiểm tra. Bác sĩ sẽ tiến hành chọc khe màng phổi, nếu thấy có dịch thì 80% là bạn đã mắc phải bệnh ung thư phổi.

Lời kết

Tuy bệnh ung thư phổi và bệnh viêm họng có vài nét tương đồng nhưng nếu để ý kỹ bạn vẫn dễ dàng phân biệt được hai dạng bệnh trên.

clip_image001

Để phòng ngừa ung thư phổi và các bệnh khác trên cơ thể như viêm họng, bạn hãy sử dụng thuốc Fucoidan – loại thuốc nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể, phòng ngừa ung thư phổi và hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư phổi một cách hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan