banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
September 6, 2015

Phân biệt ung thư phổi ở nam giới và phụ nữ

Phân biệt ung thư phổi ở nam giới và phụ nữ chủ yếu dựa vào những triệu chứng của bệnh khá khác biệt giữa cả hai giới.

Ho ra máu cảnh báo ung thư phổi

Triệu chứng điển hình của bệnh ung thư phổi

Triệu chứng ung thư phổi ở nam giới

Bệnh ung thư phổi phổ biến ở cả nam giới và phụ nữ nhưng tỷ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn, có thể do thói quen hút thuốc lá ở nam giới phổ rộng hơn. Những triệu chứng cơ bản của bệnh ung thư phổi ở nam giới là: ho mãn tính, kéo dài giống triệu chứng của bệnh viêm phổi, có thể ho ra máu, thở khò khè; tắc nghẽn đường hô hấp do nhiễm trùng phổi hoặc bị xẹp phổi; đôi khi người bệnh cũng bị phù nề nhiều ở mặt và cổ.

ho khan là triệu chứng ung thư phổi ở nam giới

ho khan là triệu chứng ung thư phổi ở nam giới

Ở nam giới, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi do hút thuốc lá là rất cao, và nam giới hay gặp hai dạng chính là ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư phổi tế bào nhỏ. Ung thư biểu mô tế bào vảy thường xuất phát từ những vị trí như phế quản lớn và thường phát triển ở khu vực trung tâm phổi. Căn bệnh này có nguyên nhân chủ yếu là do hút thuốc lá.

Những giai đoạn phát triển của bệnh ung thư phổi ở nam giới bao gồm: giai đoạn I – hình thành và phát triển khối u, khối u vẫn giới hạn ở một vị trí, chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận; giai đoạn II – khối u lan rộng, đến các hạch bạch huyết, màng phổi hay các vị trí khác trong phế quản; giai đoạn III – ung thư lan rộng trong phổi; giai đoạn IV – ung thư di căn đến những vị trí khác nhau trong cơ thể.

Triệu chứng ung thư phổi ở phụ nữ

Khác với nam giới, bệnh ung thư phổi ở phụ nữ ít gặp hơn và nguyên nhân chủ yếu cũng là do hút thuốc lá, tiếp xúc với khói thuốc trong thời gian dài hoặc làm việc trong môi trường độc hại, tiếp xúc với những loại hóa chất độc hại gây bệnh ung thư,… Những triệu chứng ung thư phổi thường gặp ở phụ nữ là: đau ngực, vùng ngực phình to bất thường, đau nhiều vùng lưng và vai, khó thở, ho ra máu, thở khò khè, kém ăn, mệt mỏi, giảm cân, sụt cân nhanh chóng, kéo dài,…

đau ngực là triệu chứng ung thư phổi ở phụ nữ

đau ngực là triệu chứng ung thư phổi ở phụ nữ

Ung thư phổi biểu mô phế quản, phế nang và ung thư phổi biểu mô tuyến là những dạng ung thư phổi chiếm đa số trong số các ca bệnh ung thư phổi ở nữ giới. Loại ung thư này thường hình thành và phát triển ở bên ngoài phổi, tấn công, thay đổi các nội tiết tố, khiến cho mô ngực ở phụ nữ bị thay thế và gây ra những triệu chứng như đau ngực, đau lưng và vai,…

Nguyên nhân gây bệnh đến từ nhiều yếu tố: hít phải khói thuốc lá trong thời gian dài, môi trường làm việc ô nhiễm hoặc do các yếu tố di truyền,… Theo thống kê, bệnh ung thư phổi xếp thứ 3 trong tổng số những loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất ở phụ nữ, xếp sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Độ tuổi mắc bệnh ung thư phổi chủ yếu là dưới 50 tuổi và đang có dấu hiệu tăng dần qua từng năm. Với nữ giới thì tỷ lệ sống sót do ung thư phổi thường cao hơn nam giới, nhưng tỷ lệ sống trên 5 năm cũng chỉ đạt 16% so với 12% ở nam giới.

Lời kết

Với những triệu chứng trên đây, hy vọng bạn đã biết cách phân biệt ung thư phổi ở nam giới và phụ nữ. Mong rằng bạn tự giác phòng ngừa căn bệnh này, từ bỏ khói thuốc lá, thay đổi thói quen sinh hoạt và sống lành mạnh hơn.

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan hoặc kết hợp với 9 viên Beta Glucan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi hiệu quả bạn nhé.

M.A.B

mua thuốc fucoidan