banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
September 25, 2015

Phân biệt viêm phổi và ung thư phổi

Phân biệt viêm phổi và ung thư phổi chủ yếu dựa vào các triệu chứng đặc hiệu của bệnh như khàn tiếng, ho ra máu,… với mức độ nặng nhẹ và thời gian kéo dài khác nhau.

Thuốc lá – tác nhân dẫn tới ung thư phổi

Mùi tây phòng ngừa ung thư phổi

Triệu chứng bệnh viêm phổi là gì?

Bệnh nhân mắc viêm phổi thường gặp phải những triệu chứng điển hình như khàn tiếng, ho khan, thậm chí là ho ra máu,… Nhưng có một thực tế đang lo ngại là phần lớn bệnh nhân ung thư phổi cũng gặp phải những triệu chứng kể trên. Vậy thì làm thể nào để phân biệt viêm phổi và ung thư phổi?

bệnh nhân viêm phổi có triệu chứng ho khan

bệnh nhân viêm phổi có triệu chứng ho khan

Viêm phổi là căn bệnh có thể gặp ở nhiều nhóm đối tượng khác nhau, mọi độ tuổi khác nhau, từ trẻ em, người trung tuổi hay người già. Bệnh viêm phổi hình thành và phát triển chủ yếu khi phổi bị nhiễm vi khuẩn, virus hoặc nấm và mỗi cá nhân lại có thể gặp phải những nguyên nhân gây bệnh hoàn toàn khác nhau. Viêm phổi là một bệnh lý lành tính nhưng nó cũng có thể biến chứng thành nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nếu chúng ta không điều trị triệt để.

Bệnh nhân viêm phổi thường gặp phải những triệu chứng cụ thể như sốt, sổ mũi, nhịp thở ngắn và nhanh hơn bình thường, khàn tiếng và ho ra máu. Đây chính là căn bệnh khá phổ biến, với tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh khá cao nên nhiều người thường chủ quan khi gặp phải các triệu chứng này và không đi khám bác sĩ. Tuy nhiên, những biểu hiện này cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phổi – một căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao. Và đây chính là lý do khiến bệnh nhân ung thư phổi thường chỉ phát hiện bệnh khi nó đã tiến triển đến giai đoạn muộn, khả năng điều trị thành công không cao, cơ hội sống và thời gian sống rất thấp.

Triệu chứng của bệnh ung thư phổi

Bất kỳ ai cũng có thể đối diện với nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, nhất là những người làm việc trong môi trường độc hại, thường xuyên hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc trong thời gian dài. Với mỗi cá nhân cụ thể, bệnh ung thư phổi lại có những biểu hiện khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn là các triệu chứng điển hình như: khàn tiếng kéo dài trên 2 tuần, ho khan lâu ngày, có thể ho ra máu, khó thở, thở khò khè và đau tức vùng ngực,…

ho ra máu cảnh báo ung thư phổi

ho ra máu cảnh báo ung thư phổi

Tất cả những triệu chứng ung thư phổi kể trên có thể xuất hiện với mức độ nặng nhẹ khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, giai đoạn và mức độ xâm lấn của tế bào ung thư. Việc điều trị bệnh ung thư phổi cũng cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa với phác đồ điều trị rõ ràng và cụ thể theo từng giai đoạn bệnh.

Tuy hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư phổi nhưng bản thân chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh nếu tuân thủ đúng những lời khuyên như: thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh hoặc những nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh; không hút thuốc lá để hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi; tập luyện thể dục thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày với các môn thể dục ngoài trời như đá bóng, đi bộ, đạp xe, bơi lội,…

Lời kết

Với những thông tin cơ bản được chúng tôi cung cấp trên đây, bạn đã có thể dễ dàng phân biệt viêm phổi và ung thư phổi, từ đó có phương án phòng ngừa và phát hiện, điều trị sớm căn bệnh nguy hiểm này.

supreme-fucoidan-95

Để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư phổi hiệu quả, bạn nên kết hợp sử dụng thuốc Fucoidan với 9 viên Beta Glucan mỗi ngày theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất đưa ra.

M.A.B

mua thuốc fucoidan