banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
January 31, 2015

Phân chia giai đoạn của bệnh ung thư phổi

Những bệnh ung thư thông thường đều được phân chia thành các giai đoạn để thuận lợi hơn trong quá trình điều trị bệnh. Và ung thư phổi cũng không nằm ngoài quy luật này. Bệnh ung thư phổi có hai dạng: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Mỗi dạng lại được phân chia giai đoạn theo những cách khác nhau.

Điều trị ung thư phổi thứ phát

Phương pháp mới điều trị ung thư phổi

Giai đoạn ung thư là gì?

bệnh ung thư phổi

bệnh ung thư phổi

Giai đoạn ung thư là thuật ngữ mô tả kích thước khối u và tình trạng di căn sang các cơ quan khác ngoài cơ quan ban đầu của bệnh ung thư. Nếu hiểu rõ mức độ ung thư và giai đoạn bệnh thì bác sĩ sẽ dễ dàng quyết định đúng phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Các loại ung thư thông thường được phân chia thành 4 giai đoạn: ung thư khởi phát, khu trú tại cơ quan ban đầu (giai đoạn 1), ung thư lây lan sang các mô xung quanh (giai đoạn 2, 3) và ung thư di căn đến các bộ phận khác của cơ thể (giai đoạn 4). Đến giai đoạn 4, người ta thường gọi là ung thư thứ phát hoặc ung thư di căn.

Phân chia giai đoạn ung thư phổi

Hai dạng ung thư phổi hay gặp là: ung thư phổi tế bào nhỏ (chiếm 16% trường hợp mắc bệnh) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (chiếm 84% còn lại). Mỗi dạng ung thư phổi lại được phân chia giai đoạn theo những cách khác nhau:

Ung thư phổi tế bào nhỏ: thường được phân thành 2 giai đoạn do loại ung thư này thường lây lan ra ngoài phổi từ rất sớm. Đôi khi, chính bác sĩ vẫn chưa phát hiện bất kỳ dấu hiệu lây lan nào dù khi xét nghiệm thì có khả năng các tế bào ung thư đã lan theo đường máu hoặc hệ bạch huyết tới các khu vực khác. Người ta thường điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ theo giai đoạn đã lây lan, cho dù chưa phát hiện ra các dấu hiệu di căn.

các giai đoạn ung thư phổi

các giai đoạn ung thư phổi

Ung thư phổi tế bào nhỏ gồm 2 giai đoạn: giai đoạn giới hạn (phát hiện các tế bào ung thư tại một lá phổi và các hạch bạch huyết xung quanh) và giai đoạn mở rộng (tế bào ung thư đã lây lan ra nhiều khu vực khác nhau như vùng ngực hoặc nhiều cơ quan khác trong cơ thể).

Các giai đoạn của ung thư phổi không phải tế bào nhỏ:

–         Giai đoạn bị che lấp: phát hiện tế bào ung thư phổi trong đờm, nước thu được sau nội soi phế quản nhưng không có khối u trong phổi.

–         Giai đoạn 0: có tế bào ung thư ở niêm mạc trong cùng của phổi, khối u không phát triển ở lớp niêm mạc này. Khối u thường là ung thư biểu mô tại chỗ.

–         Giai đoạn 1: tế bào ung thư vẫn tập trung tại khối u trong một lá phổi, không có tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết

–         Giai đoạn 2: tế bào ung thư lan ra các hạch bạch huyết xung quanh lá phổi chứa khối u.

–         Giai đoạn 3: tế bào ung thư lan sang các tổ chức xung quanh phổi: thành ngực, màng phổi, các hạch bạch huyết hoặc khu trung thất.

–         Giai đoạn 4: tế bào ung thư di căn ra nhiều bộ phận trong cơ thể.

Lời kết

Trên đây là cách phân chia các giai đoạn ung thư phổi. Hiểu rõ giai đoạn ung thư phổi sẽ giúp bạn có phương án điều trị bệnh hiệu quả nhất.

clip_image001

Thuốc Fucoidan hỗ trợ điều trị cho mọi giai đoạn ung thư phổi, có tác dụng phòng ngừa và làm thu nhỏ các khối u trong phổi. Vì vậy, bạn hãy sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để cho hiệu quả phòng và trị bệnh tốt nhất.

M.A.B

mua thuốc fucoidan