banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
April 22, 2015

Phẫu thuật cắt bỏ phổi

Cắt bỏ phổi là phương pháp cắt bỏ toàn bộ phổi khi điều trị ung thư phổi, điều trị bệnh lao, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hoặc những chấn thương làm đứt các mạch máu lớn gần phổi.

Ung thư biểu mô tuyến phế quản – phổi là gì?

Các bệnh phổi mãn tính có thể gây ung thư phổi

Chuẩn bị phẫu thuật cắt bỏ phổi

Chuẩn bị là công việc có ý nghĩa quan trọng để giúp cuộc phẫu thuật thành công. Khi chuẩn bị phẫu thuật, bạn nên làm các xét nghiệm để loại trừ ung thư di căn: chụp cắt lớp ổ bụng (đánh giá gan và các tạng khác), chụp cắt lớp não (loại trừ ung thư di căn não) và chụp cắt lớp xương (tìm di căn ung thư phổi đến xương).

làm các xét nghiệm trước khi phẫu thuật cắt bỏ phổi

làm các xét nghiệm trước khi phẫu thuật cắt bỏ phổi

Sau đó, bác sĩ làm các xét nghiệm khác để xác định bệnh nhân có thể sống và hô hấp bình thường với một bên phổi. Việc này bao gồm xét nghiệm đánh giá chức năng phổi xem nó có thể xung cấp đủ oxy cho cơ thể hay không và xét nghiệm tim vì phẫu thuật ung thư phổi có thể tạo áp lực cho tim để đảm bảo sức khỏe của bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh.

Sau khi làm các xét nghiệm trên, bác sĩ sẽ thảo luận với bệnh nhân về lợi ích và rủi ro khi phẫu thuật để bệnh nhân chắc chắn với quyết định của mình. Nếu bệnh nhân đang dùng các loại thuốc có thể gây chảy máu hoặc đang hút thuốc lá để ngừng ngay trước khi phẫu thuật, giúp tỷ lệ thành công cao và ít biến chứng hơn.

Quá trình phẫu thuật cắt bỏ phổi

phẫu thuật cắt bỏ phổi (preumonectomy)

phẫu thuật cắt bỏ phổi (preumonectomy)

Có 2 phương pháp phẫu thuật chính: cắt bỏ phổi chuẩn (cắt bỏ phổi trái hoặc cắt hoàn toàn phổi phải) và cắt bỏ phổi ngoài màng phổi (cắt bỏ một bên phổi và một phần của cơ hoành, màng phổi, một phần màng bao quanh tim). Việc lựa chọn phương pháp phụ thuộc vào vị trí, kích thước khối u, mức độ xâm lấn, thể trạng bệnh nhân và chức năng phổi, chủ yếu với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và không đặc hiệu với phương pháp cắt bỏ thùy phổi. Phương pháp này phù hợp với người có khối u lớn, lan rộng ở một thùy phổi hoặc nằm trung tâm, áp dụng với những bệnh nhân có chức năng phổi tốt và có thể thích nghi với cuộc sống chỉ có một lá phổi.

Thủ thuật cắt bỏ phổi: sau khi được gây mê toàn thân, bệnh nhân sẽ được thở bằng máy trong quá trình phẫu thuật. Bác sĩ sẽ rạch một đường bên cạnh đường cong xương sườn, kéo rộng hoặc thậm chí là cắt bỏ một đoạn xương sườn để tiếp cận phổi. Khi phổi lộ ra, người ta sẽ phẫu thuật cắt bỏ tế bào ung thư, thắt lại các động mạch và tĩnh mạc dẫn đến thùy phổi, thắt và khâu đóng phế quản dẫn đến phổi. Sau đó, bác sĩ kiểm tra kỹ và kiểm soát tốt về hiện tượng chảy máu trước khi khâu lại vết mổ, khoảng trống còn lại sau khi cắt bỏ phổi được lấp đầy bằng chất lỏng.

Biến chứng và tiên lượng sau phẫu thuật cắt bỏ phổi

biến chứng đau ở vết mổ sau khi cắt bỏ phổi

biến chứng đau ở vết mổ sau khi cắt bỏ phổi

Là một đại phẫu nên phẫu thuật cắt bỏ phổi thường có biến chứng: thở máy sau một thời gian dài, đột quỵ, lên cơn đau tim hoặc nhịp tim bất thường, rò phế quản – màng phổi, có cục máu đông ở chân hoặc di chuyển đến phổi, viêm mủ màng phổi, có vấn đề về thận – suy thận, các vấn đề về gây mê, bệnh nhân đau dai dẳng ở vết mổ hoặc vị trí xương sườn bị cắt, gặp những hội chứng sau cắt bỏ phổi (do các cơ quan trong lồng ngực tự lấp đầy khoảng trống do phổi bị cắt bỏ).

Tiên lượng của phương pháp này phụ thuộc vào nhiếu yếu tố: bên phổi bị cắt bỏ, giới tính, giai đoạn bệnh, loại ung thư phổi, thể trạng bệnh nhân trước phẫu thuật. Ung thư hiếm khi tái phát ở phổi sau phẫu thuật mà có thể tái phát ở những cơ quan xa trong cơ thể.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để sớm hồi phục sau phẫu thuật cắt bỏ phổi bạn nhé.

M.A.B

mua thuốc fucoidan