banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
April 7, 2015

Phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi là gì?

Bệnh nhân ung thư phổi có thể sẽ được bác sĩ đề nghị phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi. Vậy phương pháp này có hiệu quả gì trong việc điều trị bệnh, có những lưu ý gì khi áp dụng phương pháp này? Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Phục hồi sau phẫu thuật cắt thùy phổi

Tràn dịch màng phổi và bệnh ung thư phổi

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi là gì?

Phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi là một phương pháp phẫu thuật trong điều trị bệnh ung thư phổi. Phổi trái có hai thùy và phổi phải có ba thùy nên nếu áp dụng phương pháp này cũng không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe bệnh nhân. Cắt bỏ thùy phổi cũng được áp dụng với một số bệnh phổi khác như: bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nặng, bệnh lao hay chấn thương gây đứt các mạch máu chính gần phổi.

phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi

phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi

Phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi là phương pháp được thực hiện nhiều nhất ở những bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ khi ung thư chưa phát triển ra ngoài một thùy phổi. Cắt thùy phổi là phương pháp ít xâm lấn mà vẫn bảo tồn chức năng phổi tốt hơn so với thủ thuật cắt bỏ toàn bộ phổi.

Một thùy phổi có thể được cắt bỏ bằng nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau. Bác sĩ sẽ đề xuất phương pháp phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi dựa vào đặc điểm của khối u ác tính và tình trạng bệnh nhân phù hợp với phương pháp nào. Có hai phương pháp phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi thường được áp dụng hiện nay:

–         Cắt thùy phổi mở: là phương pháp cắt bỏ thùy phổi qua một vết rạch kéo dài ở ngực hay còn gọi là phẫu thuật mở ngực.

–         Cắt thùy phổi VATS: tức là phẫu thuật nội soi ngực có sự hỗ trợ của máy camera. Với thủ thuật này, người ta sẽ cắt bỏ một thùy phổi qua một hoặc một vài vết rạch nhỏ ở ngực với sự trợ giúp của một số thiết bị và một máy camera. Phương pháp này thường được áp dụng cho ung thư phổi ở giai đoạn I với khối u nhỏ (kích thước khoảng 3 – 4 cm). Cắt thùy phổi VATS thường ít để lại biến chứng hơn so với cắt thùy phổi mở.

Những lưu ý trước khi phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi

nên xin ý kiến bác sĩ trước khi phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi

nên xin ý kiến bác sĩ trước khi phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi

Việc phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: vị trí khối u, kích thước khối u, khối u đã lan đến các mô lân cận hay chưa, thể trạng chung của bệnh nhân, chức năng phổi như thế nào ở thời điểm trước khi phẫu thuật,… Để điều trị ung thư phổi thành công, bạn cần chú ý những điều sau:

–         Xin ý kiến của bác sĩ chuyên khoa ung thư hoặc bác sĩ phẫu thuật trước khi quyết định cắt bỏ thùy phổi.

–         Lấy máu dự trữ trong trường hợp có đủ thời gian trước khi phẫu thuật để phòng ngừa tình trạng thiếu máu truyền trong và sau quá trình phẫu thuật.

–         Nhịn đói và không uống nước trong khoảng 8h trước khi phẫu thuật.

–         Báo cáo với các bác sĩ về loại thuốc mình đang sử dụng để xin ý kiến có thể uống hay không trong khi điều trị phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi.

–         Không trang điểm hay sơn móng tay, tháo răng giả, kính áp tròng,…  trước khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi.

Lời kết

Bệnh nhân ung thư phổi ở giai đoạn đầu, khi khối u chưa lan rộng hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp cắt bỏ thùy phổi để chữa bệnh đạt hiệu quả cao và tăng tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn.

supreme-fucoidan-95

Bên cạnh việc áp dụng phương pháp cắt bỏ thùy phổi, bạn cũng nên dùng thêm thuốc Supreme Fucoidan để tăng sức đề kháng của cơ thể, giúp tiêu diệt những tế bào ung thư còn lại và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

M.A.B

mua thuốc fucoidan