banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
May 4, 2015

Phẫu thuật cắt hình nêm ung thư phổi

Phẫu thuật cắt hình nêm ung thư phổi là một trong những phương pháp điều trị ung thư phổi đang được áp dụng cho một số bệnh nhân hiện nay. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương thức điều trị này.

Ung thư biểu mô tế bào vảy của phổi là gì?

Ung thư phổi biểu mô tế bào lớn là gì?

Khái niệm phẫu thuật cắt hình nêm ung thư phổi

Phẫu thuật cắt hình nêm ung thư phổi là phương pháp cắt bỏ một phần nhỏ của phổi và những mô lành xung quanh phổi. Phương pháp này giúp hỗ trợ điều trị ung thư phổi hiệu quả và nhất là thường áp dụng cho những bệnh nhân có khối u trong phổi với kích thước nhỏ. Phẫu thuật cắt hình nêm ung thư phổi tiến hành để cắt bỏ một khối u trong phổi với mục đích là nhằm điều trị và ngăn ngừa di căn, tái phát ung thư phổi hoặc áp dụng để chẩn đoán căn bệnh này.

phẫu thuật cắt hình nêm ung thư phổi

phẫu thuật cắt hình nêm ung thư phổi

Phẫu thuật cắt hình nêm ung thư phổi là phương pháp thường áp dụng cho những bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn đầu. Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được bác sĩ cho tiến hành nhiều xét nghiệm khac nhau để đánh giá chức năng và những hoạt động bình thường của phổi cùng với thể trạng sức khỏe toàn than của bệnh nhân. Bác sĩ đồng thời cũng sẽ chẩn đoán loại ung thư phổi mà bệnh nhân mắc phải để giúp cho quá trình phẫu thuật đạt được kết quả cao nhất.

Tiến hành phẫu thuật cắt hình nêm

Bác sĩ phẫu thuật sẽ áp dụng phương pháp mở ngực (tức là mở lồng ngực với các phương pháp hỗ trợ, có hể phải cắt bỏ một phần xương sườn nếu cần thiết) hoặc sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi ngực có sự hỗ trợ của các thiết bị ghi hình để phẫu thuật cắt hình nêm ung thư phổi đạt hiệu quả cao nhất. Sau đó, bác sĩ sẽ khâu lại vết rạch ở lồng ngực của bệnh nhân và luồn vao đó một ống ngực để dẫn lưu những chất dịch tích tụ trong phổi sau quá trình phẫu thuật.

sau phẫu thuật bệnh nhân có thể bị viêm phổi

sau phẫu thuật bệnh nhân có thể bị viêm phổi

Nguy cơ sau phẫu thuật ung thư phổi cắt hình nêm: bệnh nhân có thể gặp phải một số biến chứng hoặc những diễn biến khó lường: biến chứng nhiễm trùng, chảy máu, phản ứng của cơ thể và hệ thần kinh sau khi gây mê toàn thân,… Bệnh nhân ung thư phổi sau phẫu thuật cắt hình nêm cũng có thể bị viêm phổi hoặc xuất hiện huyết khối (xuất hiện cục máu đông ở chân và có thể lan sang phổi gây ảnh hưởng xấu tới phổi),… và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Do đó, điều cần làm là chúng ta cần theo dõi chặt chẽ sức khỏe của bệnh nhân sau khi phẫu thuật để sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường và có biện pháp ứng phó kịp thời.

Hồi phục sau phẫu thuật cắt hình nêm ung thư phổi: bệnh nhân sau khi phẫu thuật phải nằm viện ít nhất một tuần để hồi phục sức khỏe sau mổ, giúp bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe tốt hơn và trị liệu hô hấp cho bệnh nhân. Sau khi bệnh nhân thích ứng với việc một phần lá phổi bị cắt bỏ, phổi giãn nở bình thường thì họ sẽ được chỉ định rút ống ngực. Bệnh nhân cũng được bác sĩ khuyến cáo là trong vòng 8 tuần sau mổ không nên mang vác các vật nặng hay làm việc nặng ngọc, chú ý đến chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi nhiều hơn. Sau mổ khoảng 8 tuần, bệnh nhân có thể hồi phục gần như bình thường và có thể quay trở lại làm việc như trước.

Lời kết

Phẫu thuật ung thư phổi cắt hình nêm giúp bệnh nhân có thêm cơ hội sống và thời gian sống nên bạn cần chú ý nắm vững những lời khuyên của bác sĩ điều trị.

supreme-fucoidan-95

Bạn cũng nên sử dụng thuốc Fucoidan để nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh ung thư phổi.

M.A.B

mua thuốc fucoidan