banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
December 18, 2014

Phổi của người bình thường có đặc điểm gì?

Khi theo dõi các bài viết về bệnh ung thư phổi, chắc hẳn bạn cũng rất tò mò không biết phổi của người bình thường và phổi của bệnh nhân ung thư có đặc điểm gì khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn so sánh được sự khác biệt của lá phổi khỏe mạnh và lá phổi của bệnh nhân ung thư.

chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư phổi

bệnh nhân ung thư phổi không nên ăn gì?

Cấu tạo và chức năng cơ bản của phổi

Phổi là cơ quan làm nhiệm vụ đem oxy từ không khí vào tĩnh mạch phổi và đưa khí cacbonic (CO2) từ động mạch phổi ra ngoài. Phổi là một bộ phận rất quan trọng và chức năng của nó thì không thể thiếu đối với sức khỏe con người: một người bình thường có thể nhịn ăn vài ngày, nhịn khát nhiều giờ nhưng không thể nhịn thở quá vài phút.

phổi của người bình thường

phổi của người bình thường

Bộ máy hô hấp của cơ thể bắt đầu từ mũi, qua thanh quản, khí quản, phế quản rồi đến 2 lá phổi. Phổi có thể giãn nở tự do trong lồng ngực. Phổi được bao bọc và che chở bởi xương sườn, xương sống và xương ức của lồng ngực. Ở phía dưới, cơ hoành có nhiệm vụ ngăn giữa phổi và các cơ quan trong bụng như lá lách, gan, dạ dày,…

Thể tích không khí qua phổi trong 24h có thể đạt 1700 lít khí – một con số khổng lồ. Thể tích máu trong các mao mạch phế nang cũng vào khoảng 250ml. Phổi được cấu tạo hoàn hảo để hoàn thành chức năng trao đổi khí và tránh khỏi sự tấn công của các vi khuẩn. Ngoài ra, phổi còn có các chức năng khác như chuyển hóa một số chất, lọc một số chất độc trong máu và dự trữ máu. Những tế bào bạch cầu bị chết, vi khuẩn và bụi bẩn được đẩy ra khỏi các phế nang ở phổi dưới dạng đờm bằng hình thức ho khạc đờm ra khỏi khí quản.

Phổi của người bình thường có đặc điểm gì?

Phổi của người bình thường là cả hai lá phổi đều khỏe mạnh, các chức năng của phổi vẫn hoạt động bình thường, hô hấp dễ dàng, thoải mái, cơ thể không xuất hiện các triệu chứng bất thường về đường hô hấp như ho khan lâu ngày, ho ra máu hoặc có đờm lẫn máu, ngạt mũi, khàn giọng, giọng nói đôi, viêm phổi và viêm phế quản tái phát thường xuyên,… Người khỏe mạnh cũng không gặp các vấn đề về sức khỏe toàn thân như chán ăn, mệt mỏi, thiếu máu, cơ thể suy nhược, sụt cân bất thường không rõ lý do,…

phổi khỏe mạnh thực hiện các chức năng bình thường

phổi khỏe mạnh thực hiện các chức năng bình thường

Khi nội soi phế quản, các bác sĩ không phát hiện khối u trong phổi, không xét nghiệm thấy các tế bào ung thư trong đờm hoặc trong các mẫu nước thu thập được ở hệ thống hô hấp. Không phát hiện thấy khối u hay tế bào ung thư ở lớp niêm mạc trong cùng của phổi, trong phổi hay màng phổi. Các hạch bạch huyết, thành ngực, cơ hoành và lớp màng bao quanh tim cũng không có dấu hiệu gì bất thường, không bị tế bào ung thư tấn công. Phổi của người khỏe mạnh cũng không gặp phải triệu chứng bất thường ở cả 2 lá phổi, các hạch bạch huyết trong khu vực lồng ngực giữa tim và phổi vẫn hoạt động tốt, các mạch máu ở khu vực này hoạt động bình thường, không phát hiện tế bào ung thư ở cổ dưới cũng như các cơ quan khác trong cơ thể.

Lời kết

Phổi của người bình thường là cả hai lá phổi đều khỏe mạnh và vẫn thực hiện tốt các chức năng cơ bản của phổi mà không cần biện pháp hỗ trợ hay xuất hiện những triệu chứng bất thường nào.

clip_image001

Nếu phổi có các dấu hiệu bất thường hoặc đường hô hấp hoạt động kém hiệu quả, chức năng phổi bị suy giảm, bạn có thể uống thuốc Fucoidan mỗi ngày theo đúng liều lượng để phục hồi chức năng của phổi, giúp bạn khỏe mạnh hơn và phòng ngừa bệnh ung thư phổi.

M.A.B

mua thuốc fucoidan