banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
February 1, 2015

Phòng bệnh ung thư phổi cho người không hút thuốc

Mặc dù nguyên nhân chính gây bệnh ung thư phổi là do hút thuốc nhưng có khá nhiều người không hút thuốc lá cũng vẫn phải đối mặt với căn bệnh nguy hiểm chết người này. Những người không hút thuốc lá chiếm khoảng 15% trong tổng số các ca bệnh ung thư phổi. Vì vậy, việc phòng bệnh ung thư phổi cho những người không hút thuốc lá cũng cần được đề cao với những biện pháp thỏa đáng sau đây:

Phòng ngừa ung thư phổi nhờ tập thể dục

Phân chia giai đoạn của bệnh ung thư phổi

Kiểm tra lượng khí radon trong nhà và tránh xa khói thuốc

tránh xa khói thuốc để phòng bệnh ung thư phổi

tránh xa khói thuốc để phòng bệnh ung thư phổi

Radon là loại khí phóng xạ có thể gây ung thư phổi và nhiều căn bệnh nguy hiểm nếu chúng ta thường xuyên tiếp xúc với loại khí này mà không có các biện pháp phòng ngừa hữu hiệu. Các cơ quan bảo vệ môi trường đều khuyến cao là người dân nên thử mức độ khí radon trong nhà để kiểm tra xem nó có an toàn và có nằm trong mức độ cho phép hay không. Nhiều cửa hàng có bán các loại dụng cụ kiểm tra khí radon trong nhà, bạn nên dùng thử để ngăn ngừa bệnh ung thư phổi.

Khói thuốc lá chứa trên 60 chất độc hại có thể gây ung thư nếu chúng ta hít phải khói thuốc trong thời gian dài. Khói thuốc cũng chính là nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi ở khá nhiều người không hút thuốc nhưng thường xuyên làm việc hoặc sống trong môi trường tràn ngập khói thuốc. Vì vậy, để phòng ngừa ung thư phổi, bạn nên tránh xa những môi trường có nhiều người hút thuốc như ga tàu xa, quán rượu, quán bar hay các địa điểm tụ tập nhiều người,…

Bảo vệ bản thân khỏi các loại hóa chất độc hại

Một số ngành nghề có nguy cơ cao khiến những người làm việc trong môi trường này mắc bệnh ung thư phổi. Những ngành nghề này thường là: họa sĩ, người làm trong các xưởng in, công nghiệp dệt may, đóng tàu, sản xuất gỗ hoặc khai thác mỏ,… Lý do là những người làm trong môi trường này sẽ thường xuyên tiếp xúc với những hóa chất độc hại trong quá trình làm việc và có nguy cơ cao mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Bởi vậy, công nhân làm việc tại các môi trường này cần được áp dụng các phương pháp bảo hộ chu đáo và hạn chế đến mức thấp nhất việc tiếp xúc gần với các hóa chất độc hại.

đeo găng tay khi tiếp xúc với hóa chất

đeo găng tay khi tiếp xúc với hóa chất

Đọc hiểu các nhãn mác hóa chất: một số loại hóa chất chúng ta hay sử dụng có chứa chất gây ung thư phổi. Vì vậy, khi sử dụng các loại chất tẩy rửa, bạn cần đọc kỳ nhãn mác các thành phần và hướng dẫn sử dụng đúng để ngăn ngừa bệnh ung thư phổi. Đồng thời, trong khi sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa, bạn cũng nên trang bị khẩu trang, găng tay bảo hộ để hạn chế tiếp xúc trực tiếp với những chất độc hại trong đó.

Ngoài ra, những người không hút thuốc lá mà muốn phòng ngừa bệnh ung thư phổi có thể ăn táo, lựu thường xuyên để giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Theo những kết quản nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ – các thực phẩm chứa flavonoids như táo có thể làm giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục, thể thao đều đặn, khám sức khỏe định kỳ,… cũng là những cách phòng bệnh ung thư phổi khá hiệu quả.

Lời kết

Nếu bạn không hút thuốc lá và lại biết cách phòng ngừa bệnh ung thư phổi thì nguy cơ mắc phải căn bệnh này hầu như là không có. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình, bạn nên tuân thủ theo những hướng dẫn ở trên đây.

clip_image001

Thuốc Fucoidan với thành phần được chiết xuất từ tảo biển Mozuku cũng có nhiều tác dụng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi. Uống Fucoidan mỗi ngày để thấy được hiệu quả tốt nhất bạn nhé!

M.A.B

mua thuốc fucoidan