banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
February 14, 2015

Phòng bệnh ung thư phổi tại nhà và nơi làm việc

Những người có nguy cơ mắc ung thư phổi thường khá lo lắng vì không biết nên phòng ngừa bệnh bằng cách nào. Có những cách phòng bệnh ung thư phổi khá đơn giản mà bạn có thể dễ dàng áp dụng ngay tại nhà hoặc nơi làm việc để không làm căn bệnh này diễn biến nghiêm trọng và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mỗi chúng ta.

Khắc phục tác dụng phụ khi điều trị bệnh ung thư phổi

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

Phòng bệnh ung thư phổi tại nhà

tránh khói dầu phòng bệnh ung thư phổi

tránh khói dầu phòng bệnh ung thư phổi

–         Giảm khói dầu trong nhà bếp: ngoài khói thuốc lá, khói dầu và hơi thực phẩm khi chế biến trong quá trình nấu nướng cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Một số hoạt chất trong dầu thực vật khi chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất gây ung thư. Nhiệt độ chế biến càng cao thì khói dầu càng sản sinh nhiều và lượng hóa chất cũng phát tán ngày một lớn. Với những người thường xuyên ăn thực phẩm chiên xào hay dùng nhiều dầu,… thì nguy cơ mắc ung thư phổi của họ cũng cao hơn nhiều so với người có chế độ ăn uống khỏe mạnh. Bên cạnh đó, nhiên liệu như than, gas khi bị đốt cháy sẽ sản sinh ra khí độc, làm ảnh hưởng xấu đến chức năng tim, phổi nếu chúng ta không may hít phải. Vì vậy, để phòng tránh bệnh ung thư phổi, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm chiên xào hay những món ăn nhiều dầu mỡ.

–         Cải thiện hệ thống lưu thông gió trong nhà ở để không khí trong lành hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, không nên dọn vào ở ngay sau khi tu sửa phòng ở vì nhiều vật liệu xây dựng, đồ trang trí,… đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

–         Ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, những thực phẩm giàu beta – carotene, có chế độ ăn uống, làm việc tích cực, tập luyện hợp lý,… để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, tim mạch và tiểu đường,…

Phòng bệnh ung thư phổi tại nơi làm việc

trang bị đồ bảo hộ lao động khi làm việc trong môi trường độc hại

trang bị đồ bảo hộ lao động khi làm việc trong môi trường độc hại

–         Trong môi trường làm việc có nhiều chất độc hại làm tỉ lệ mắc bệnh ung thư phổi càng ngày càng cao. Những công nhân làm việc khai thác mỏ quặng phóng xạ, môi trường có khả năng rò rỉ những hóa chất độc hại hay công nghiệp dệt may (hóa chất nhuộm vải hoặc bụi vải đều có khả năng gây ung thư) thì cần phải áp dụng những biện pháp bảo vệ an toàn cho cơ thể, tránh hoặc giảm tối đa việc tiếp xúc với những chất phóng xạ hay những hóa chất có khả năng gây ung thư khác.

–         Công nhân làm việc trong ngành khai thác, dầu khí, chế biến nhiên liệu, dệt may, đóng tàu,… cần tuân thủ nghiêm túc những nguyên tắc vảo hộ lao động cần thiết để bảo vệ cho sức khỏe của mình.

–         Chúng ta cũng nên tránh những môi trường làm việc có quá nhiều người hút thuốc lá, khuyến khích mọi người xung quanh bỏ thuốc lá để tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi hoặc những bệnh qua đường hô hấp khác.

Lời kết

Có nhiều cách phòng tránh bệnh ung thư phổi tại nhà và tại nơi làm việc. Những môi trường khác nhau lại đòi hỏi phương pháp phòng bệnh khác nhau. Chỉ cần chúng ta quyết tâm thì chắc chắn bạn sẽ không cần lo lắng bệnh ung thư phổi tấn công cơ thể mình.

clip_image001

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi như hút thuốc lá, làm việc trong môi trường độc hại,… có thể sử dụng thuốc Fucoidan để ngăn ngừa căn bệnh này. Thuốc Fucoidan với tác dụng tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, ngăn chặn những yếu tố có hại từ bên ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi chúng ta.

M.A.B

mua thuốc fucoidan