banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
June 24, 2015

Phòng ngừa ung thư phổi bằng aspirin

Aspirin có thể là một loại vũ khí cực mạnh chống lại bệnh ung thư phổi – đây là kết luận rút ra từ nghiên cứu của Mỹ – phát hiện ra rằng những loại thuốc giảm đau có thể giảm đến 50% nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Tỏi tươi phòng bệnh ung thư phổi

Tác dụng của dầu cá đối với người bệnh ung thư phổi

Phòng ngừa ung thư phổi bằng aspirin

Aspirin là tên gọi chung của acetylsalicylic acid – một loại thuốc giảm đau được phát minh từ hơn một thế kỷ trước. Aspirin đã được sử dụng cho hàng triệu người mỗi ngày để ngăn ngừa đột quỵ cho những người bị đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim. Nhờ loại thuốc này, hàng ngàn người khác đã sử dụng để tránh khỏi nguy cơ phát triển bệnh tim.

aspirin phòng ngừa ung thư phổi

aspirin phòng ngừa ung thư phổi

Những người bị viêm khớp cũng được hưởng lợi từ tác dụng giảm đau của thuốc aspirin và những dấu hiệu cho thấy loại thuốc này có thể chống lại bệnh ung thư dạ dày mặc dù nó có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Nghiên cứu mới nhất được đăng tải trên tạp chí British Journal of Cancer cũng là bằng chứng đầu tiên để khẳng định rằng aspirin có thể kiểm soát tốt cho những người mắc bệnh ung thư phổi, kể cả là những người nghiện thuốc lá.

Các chuyên gia đến từ New York University School of Medicine đã khảo sát trên khoảng 14.000 bệnh nhân nữ về việc sử dụng aspirin trong thời gian dài. Sau đó, họ thống kê kết quả và so sánh với những người mắc bệnh ung thư với những người không mắc bệnh về quá trình sử dụng thuốc aspirin.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, những người uống thuốc aspirin ít nhất 3 lần mỗi tuần trong khoảng 6 tháng đã đủ để làm giảm đến 30% nguy cơ phát triển các bệnh ung thư phổi. Đặc biệt, aspirin còn có thể giảm đến 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ – loại ung thư phổi hay gặp nhất, chiếm 3/4 các ca bệnh ung thư phổi.

Sử dụng aspirin thế nào cho an toàn?

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, có khoảng 90% ca bệnh ung thư phổi là do hút thuốc lá quá nhiều trong thời gian dài. Hút thuốc lá chính là yếu tố nguy cơ lớn nhất gây bệnh ung thư phổi cho đến thời điểm này. Tuy nhiên, điều này có thể khắc phục phần nào bởi sử dụng aspirin với liều lượng phù hợp có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

trước khi sử dụng aspirin cần tham khảo ý kiến của bác sĩ

trước khi sử dụng aspirin cần tham khảo ý kiến của bác sĩ

Mặc dù nghiên cứu này mới chỉ được khảo sát ở phụ nữ nhưng các nhà nghiên cứu cũng cho biết, kết quả này cũng tương tự trên đối tượng là nam giới. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra chính là, các nhà nghiên cứu cũng lo ngại rằng, người dân sẽ lạm dụng thuốc aspirin và sẽ tự mua thuốc uống để tránh nguy cơ phát triển ung thư phổi bởi aspirin khá rẻ và phổ biến ở các hiệu thuốc, có thể mua bán dễ dàng.

Để sử dụng aspirin hiệu quả và an toàn, các chuyên gia y tế khuyên rằng, trước khi sử dụng loại thuốc này, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có được chỉ định liều lượng và thời gian uống thuốc hợp lý, tránh bị kích ứng niêm mạc dạ dày. Bởi nếu sử dụng aspirin quá liều trong thời gian dài mà không được bác sĩ hướng dẫn, bạn có thể bị viêm loét và chảy máu dạ dày. Hiện nay, có một số chế phẩm aspirin có hóa chất đặc biệt có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, nhưng để đảm bảo an toàn thì tốt nhất bạn không nên tự ý sử dụng trước khi có sự cho phép của bác sĩ.

Lời kết

Các nhà nghiên cứu đã khẳng định, việc phòng ngừa ung thư phổi bằng aspirin có thể thực hiện được, nhưng chúng ta cần sử dụng đúng với liều lượng mà bác sĩ cho phép chứ không nên tự ý dùng thuốc.

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày chính là cách hỗ trợ điều trị ung thư phổi mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.

M.A.B

mua thuốc fucoidan