banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
April 5, 2015

Phục hồi sau phẫu thuật cắt thùy phổi

Sau khi được phẫu thuật cắt thùy phổi, bệnh nhân sẽ trải qua thời gian phục hồi cả ở bệnh viện và ở nhà. Hiểu được những việc phải làm để phục hồi sau phẫu thuật cắt thùy phổi sẽ giúp bệnh nhân ung thư phổi mau chóng khỏe lại và tránh được những biến chứng đáng tiếc.

Tràn dịch màng phổi và bệnh ung thư phổi

Những người cần tầm soát ung thư phổi

Phục hồi sau phẫu thuật cắt thùy phổi ở bệnh viện

Khi hoàn tắt cuộc phẫu thuật, bệnh nhan sẽ được chuyển đến phòng hồi sức và được bác sĩ theo dõi chặt chẽ trong vòng vài giờ. Sau đó, bác sĩ có thể trao đổi với gia đình bệnh nhân về kết quả của cuộc phẫu thuật và cho biết khi nào bệnh nhân có thể được chuyển ra phòng bệnh. Trong những ngày đầu sau mổ, bệnh nhân ung thư phổi thường được theo dõi trong đơn vị chăm sóc đặc biệt.

phục hồi chức năng sau phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi

phục hồi chức năng sau phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi

Sử dụng máy thở: đôi khi trong quá trình hồi sức sau phẫu thuật cắt thùy phổi, bệnh nhân cũng có thể được sử dụng ống thở hỗ trợ. Vì việc sử dụng máy thở có thể khiến bệnh nhân lo lắng về sức khỏe của mình nên ho thường được dùng thuốc an thần để giữ ở trạng thái buồn ngủ cho đến khi tháo bỏ ống thở, thường là trong ngày đầu tiên sau phẫu thuật.

Sau khi gỡ bỏ máy thở và chờ cho tinh thần bệnh nhân tỉnh táo hơn, bác sĩ chuyên khoa hô hấp sẽ yêu cầu bệnh nhân thử ho để hỗ trợ họ sử dụng dụng cụ đo phế dung – một thiết bị hỗ trợ bệnh nhân hít thở để luyện tập chức năng phổi và giữ cho các túi phế nang bên trong phổi luôn mở.

Luyện tập tại bệnh viện: nhân viên điều dưỡng sẽ hỗ trợ bệnh nhân đi, đứng, ngồi,… để tăng cường sức khỏe, hồi phục sức bền nhanh hơn và giảm nguy cơ hình thành huyết khối. Bệnh nhân cũng được đặt ống ngực cho đến khi bác sĩ phẫu thuật xác định không bị rò rỉ nước hay không khí.

Phục hồi sau phẫu thuật cắt thùy phổi ở nhà

Bệnh nhân ung thư phổi sau phẫu thuật có thể phục hồi sức khỏe và quay trở lại làm việc, học tập bình thường sau khoảng 6 – 8 tuần. Tuy nhiên, họ nên hạn chế mang vác các vật nặng hoặc làm việc quá sức. Ngoài ra, vì đây là thời gian để các mô phổi còn lại thích ứng với những thay đổi nên bệnh nhân cần chú ý đến những cơn khó thở có thể xuất hiện và kéo dài vài tháng sau khi phẫu thuật.

tập thiền để phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật ung thư phổi

tập thiền để phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật ung thư phổi

Bệnh nhân ung thư phổi sau phẫu thuật cũng nên tiếp tục luyện tập thể chất ở mức độ vừa phải với những bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng sức khỏe của mình như thiền, yoga, đi bộ,… và có chế độ dinh dưỡng đầy đủ để nhanh chóng phục hồi sức khỏe và chức năng phổi.

Trước khi xuất viện, bệnh nhân đã được hướng dẫn tỉ mỉ về cách chăm sóc sức khỏe tại nhà sau khi xuất viện. Trong quá trình hồi phục tại nhà, nếu có những biến chứng bất thường hoặc có những thắc mắc thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Gọi ngay cho bác sĩ nếu bạn bị sốt, đau ngực, ngày càng khó thở, đau nhức bắp chân (do xuất hiện cục máu đông), chảy máu hoặc nổi mẩn đỏ gần vết mổ.

Lời kết

Sau khi phẫu thuật cắt thùy phổi, bạn cần chú ý những điều ở trên để mau chóng phục hồi sức khỏe và ngăn ngừa ung thư phổi tái phát hay xuất hiện những biến chứng khó lường.

supreme-fucoidan-95

Để phục hồi sức khỏe nhanh hơn, ngăn ngừa biến chứng hay ung thư phổi tái phát thì bạn nên sử dụng thêm thuốc Fucoidan – loại thuốc được bào chế từ tảo nâu Nhật Bản có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan