banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
October 12, 2015

Phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư phổi

Phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư phổi phổ biến được áp dụng hiện nay là chẩn đoán bằng hình ảnh và chẩn đoán qua sinh thiết tế bào.

Cách phát hiện sớm bệnh ung thư phổi

Lối sống khoa học ở bệnh nhân ung thư phổi

Chụp X-quang và CT scan

Chụp x-quang ngực là phương pháp chủ yếu để phát hiện bệnh ung thư phổi ở giai đoạn sớm. Trong trường hợp ung thư phổi gây tắc nghẽn phế quản và xuất hiện hiện tượng viêm nghẽn đường thở hay xẹp phổi, khi khối u xâm lấn đến những bộ phận xung quanh như cuống phổi, hạch trung thất,… thì chụp x-quang có thể phát hiện khối u ở vùng cuống phổi hoặc khoang tối trong khu trung thất sẽ rộng hơn.

chụp x-quang phổi chẩn đoán ung thư

chụp x-quang phổi chẩn đoán ung thư

Phim chụp x-quang phổi cũng có thể phát hiện khoảng tối của khối u đã xâm nhập vào trong khoang phế quản, thành phế quản có biểu hiện bất thường như dày hoặc hẹp hơn hay tắc nghẽn,… Khi kiểm tra x-quang quanh vùng phổi sẽ thấy hình ảnh các nốt hoặc khối u trong khu vực phổi, chủ yếu là những lá nhỏ hay góc sắc, xuất hiện với vết xước ngắn và bé. Những tế bào ung thư nang phế quản xâm lấn cũng biểu thị sự xâm lấn của bệnh với đường biên mờ, hình ảnh các nốt nhỏ mảnh nhỏ phân bố rộng khắp tương tự như viêm phổi.

Chụp CT scan: là phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư phổi có thể hiển thị hình ảnh mặt cắt mỏng với độ phân giải cao hơn so với chụp x-quang thông thường và có thể phản ánh cấu trúc ổ bệnh tốt hơn, tránh sự chồng chéo của tổn thương ung thư với những mô bình thường và có thể phát hiện cả những khu vực ẩn của ung thư phổi mà chụp x-quang thông thường không phát hiện được. Chụp CT scan tăng cường quét rõ ràng giúp chúng ta kiểm tra xem có di căn cuống phổi hoặc hạch trung thất hay không. Ngoài ra, các bác sĩ còn áp dụng cả CT scan vùng đầu và bụng để kiểm tra tình trạng ung thư phổi di căn.

Chụp MRI, PET/CT và sinh thiết

Chụp cộng hưởng từ MRI: là phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư phổi giúp các bác sĩ dễ dàng hơn khi phân biệ trung thất, huyết quản cuống phổi với những khối u và hạch, tạo ra hình ảnh đa chiều để xác định tốt hơn những mạch máu và phạm vi của khối u. Tuy nhiên, đối với hiệu quả hiển thị khối u thực tế thì phương pháp này không rõ ràng bằng CT scan.

chụp MRI chẩn đoán ung thư phổi

chụp MRI chẩn đoán ung thư phổi

Chụp PET/CT: là phương pháp có khá nhiều điểm khác biệt so với kỹ thuật chẩn đoán bằng hình ảnh truyền thống vì nó cho thấy sự thay đổi trao đổi chất trong ổ bệnh ung thư, vì thế mà nó mang đến những giá trị chẩn đoán nhất định. Tuy nhiên, khi áp dụng kỹ thuật PET đối với ung thư phổi, đối với trường hợp khối u trao đổi chất thấp, nhất là khi chẩn đoán ung thư tế bào nang phổi thì thường cho kết quả âm tính giả và đối với những bệnh lý như viêm phổi, lao phổi lại được chẩn đoán dương tính giả,…

Sinh thiết tế bào: chẩn đoán ung thư phổi chủ yếu vẫn dựa vào kết quả kiểm tra tổ chức tế bào học để cho ra kết luận chính xác nhất về việc một người có mắc phải căn bệnh này hay không. Lâm sàng có khá nhiều cách kiểm tra hỗ trợ để thu thập mẫu mô ung thư phổi, chủ yếu là từ đờm, dịch màng phổi, nội soi tế bào hoặc chọc hút tế bào để lấy mẫu tế bào làm sinh thiết ung thư.

Lời kết

Các phương pháp chẩn đoán ung thư phổi trên đây sẽ giúp bệnh nhân và gia đình chắc chắn về tình trạng sức khỏe của mình và có biện pháp ứng phó phù hợp nếu không may mắc bệnh.

supreme-fucoidan-95

Dù có mắc ung thư phổi hay không thì chúng ta cũng cần chú ý đến sức khỏe của mình, thường xuyên rèn luyện thể chất, có chế độ ăn uống lành mạnh và sử dụng kết hợp thuốc Fucoidan với 9 viên Beta Glucan mỗi ngày để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan