banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
May 6, 2015

Phương pháp điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ tái phát

Phương pháp điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ tái phát bao gồm hóa trị liệu và điều trị giảm nhẹ để giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng sống trong những ngày cuối cùng.

Ung thư biểu mô tế bào vảy của phổi là gì?

Phẫu thuật cắt hình nêm ung thư phổi

Hóa trị liệu ung thư phổi tế bào nhỏ tái phát

Bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ tái phát được điều trị bằng hóa trị liệu có thể thu nhỏ kích thước khối u nhưng việc đáp ứng thuốc thường chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn và thời gian sống trung bình sau hóa trị liệu hầu hết là dưới 6 tháng, hiếm có trường hợp sống trên 12 tháng. Bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ tái phát có thể nhạy cảm và kháng hóa trị liệu trong khoảng 90 ngày sau khi kết thúc liệu trình điều trị. Đây là những bệnh nhân có hiệu quả điều trị cao nhất sau hóa trị liệu. Những bệnh nhân này có thể đáp ứng với khoảng 50% phác đồ điều trị ban đầy nhưng tuy nhiên say đó có thể họ phải chịu những ảnh hưởng do các chất độc hại tích lũy trong cơ thể.

điều trị giảm nhẹ ung thư phổi tế bào nhỏ tái phát

điều trị giảm nhẹ ung thư phổi tế bào nhỏ tái phát

Kết quả của các nghiên cứu đối với các thuốc như irinotecan, topotecan và gemcitabine cho thấy tỷ lệ đáp ứng với các loại thuốc có sự khác nhau phụ thuộc vào từng bệnh nhân, kháng với hóa trị liệu, nhạy cảm với hóa trị liệu hay khó điều trị. Topotecan là thuốc hóa trị liệu chuẩn cho bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ tái phát. Bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ tái phát nhạy cảm có thể đáp ứng với nhiều loại thuốc hóa trị liệu: taxane, irinotecan, topotecan, gemcitabine, paclitaxel và vinorelbine. Tỷ lệ đáp ứng khi kết hợp nhiều loại thuốc thường cao hơn trường hợp chỉ sử dụng các loại thuốc đơn lẻ.

Liệu pháp giảm nhẹ ung thư phổi tế bào nhỏ tái phát

Bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ tái phát tại hệ thần kinh trung ương có thể hóa trị bô sung hoặc xạ trị để giảm nhẹ triệu chứng. Có khoảng 43% bệnh nhân được hóa trị liệu bổ sung khi bệnh tái phát tại hệ thần kinh trung ương đã đáp ứng tốt với hóa trị liệu. Đa số bệnh nhân được xạ trị cũng đáp ứng khá tích cực và sức khỏe được cải thiện khá nhiều.

hóa trị ung thư phổi tế bào nhỏ tái phát

hóa trị ung thư phổi tế bào nhỏ tái phát

Những bệnh nhân có khối u chèn ép từ bên ngoài hoặc tổn thương tắc nghẽn nội phế quản từ bên trong có thể giảm nhẹ triệu chứng bằng trị liệu laser nội phế quản hoặc hóa trị liệu trong thời gian ngắn. Phương pháp đặt ống stent kim loại có thể giãn nở đưa vào phổi an toàn nhờ việc gây tê tại chỗ qua ống nội soi phế quản có thể cải thiện chức năng phổi, giảm nhẹ triệu chứng cho những bệnh nhân bị tắc nghẽn đường thở ác tính.

Còn đối với những bệnh nhân có khối u trong lồng ngực phát triển sau hóa trị lần đầu không thành công có thể xạ trị chùm tia ngoài để giảm nhẹ triệu chứng và kiểm soát bệnh tại chỗ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, chỉ có một số ít bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ tái phát có thể kéo dài thời gian sống sau khi xạ trị hỗ trợ.

Lời kết

Các phương pháp điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ tái phát không có nhiều hiệu quả trong việc chữa khỏi bệnh hoàn toàn nhưng nó có thể giúp bệnh nhân thoải mái hơn, nâng cao chất lượng sống và giảm nhẹ triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ tái phát có thể sử dụng thêm thuốc Fucoidan để hỗ trợ điều trị bệnh, nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

M.A.B

mua thuốc fucoidan