banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
May 18, 2015

Phương pháp mới điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ

Phương pháp điều trị miễn dịch và nhắm mục tiêu là những phương pháp mới điều trị bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ tương đối hiệu quả mà lại có khá ít tác dụng phụ. Cùng tìm hiểu phương pháp điều trị này bạn nhé.

Phòng ngừa ung thư phổi bằng cách ăn tỏi sống

Những biện pháp khác điều trị tại chỗ ung thư phổi

Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu

Các nhà khoa học đang nghiên cứu tìm hiểu về hoạt động bên trong của tế bào ung thư phổi để kiểm soát sự phát triển và di căn của nó. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong phát triển những liệu pháp điều trị nhắm mục tiêu mới. Những loại thuốc này có phương pháp làm việc khác với các loại thuốc hóa trị tiêu chuẩn, chúng có thể áp dụng nếu hóa trị không có nhiều hiệu quả và có ít tác dụng phụ hơn hóa trị. Nhiều bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ được áp dụng phương pháp này để sống lâu hơn và giảm nhẹ triệu chứng của bệnh.

điều trị mục tiêu ung thư phổi tế bào nhỏ

điều trị mục tiêu ung thư phổi tế bào nhỏ

Các thuốc điều trị mục tiêu gồm:

  • Thuốc chống tạo mạch máu mới: khi bệnh ung thư phát triển, những mạch máu mới liên tục được sản sinh để nuôi dưỡng các tế bào ung thư trong khối u. Đây gọi là quá trình hình thành mạch máu mới. Những loại thuốc ức chế hình thành mạch đang được nghiên cứu để điều trị bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ.
  • Một số loại thuốc sử dụng với nhiều bệnh ung thư khác nhau: ví dụ như bevacizumab được điều trị cho cả ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Khi sử dụng loại thuốc này cho bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ, nó giúp chúng ta ngăn chặn một số tế bào ung thư phát triển và di căn trong một khoảng thời gian, dù nó vẫn chưa được chứng minh là có thể giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống.
  • Các loại thuốc ảnh hưởng đến sự phát triển mạch máu quanh khối i, ví dụ như sunitinib và nintedanib cũng đang được thử nghiệm để điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ.

Phương pháp điều trị miễn dịch

Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu và thử nghiệm những loại thuốc mới có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ. Những loại thuốc đó là:

điều trị miễn dịch ung thư phổi tế bào nhỏ

điều trị miễn dịch ung thư phổi tế bào nhỏ

  • Ipilimumab: là loại thuốc nhắm vào protein CTLA-4 – một protein trong cơ thể bình thường ức chế hoạt động của hệ miễn dịch. Chặn loại protein này có thể giúp hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào ung thư. Loại thuốc này được sử dụng để điều trị các khối u ác tính, và hiện tại nó đang được nghiên cứu để điều trị nhiều bệnh ung thư khác, bao gồm cả ung thư phổi tế bào nhỏ.
  • Vaccine: một số loại vaccine để thúc đẩy phản ứng của hệ miễn dịch chống lại những tế bào ung thư phổi đang được thử nghiệm lâm sàng. Không giống với những loại vaccine chống lại bệnh nhiễm trùng như quai bị hay sởi, các loại vaccine này được áp dụng để điều trị bệnh ung thư, nhất là ung thư phổi tế bào nhỏ. Phương pháp điều trị này có tác dụng phụ rất ít, do đó nó khá hữu ích với những người không thể chịu được những phương pháp điều trị khác.
  • Các chất ức chế kiểm tra miễn dịch: là phương pháp đầy hứa hẹn để điều trị bệnh ung thư phổi.

Lời kết

Những phương pháp mới trong điều trị bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ có thể hỗ trợ bệnh nhân chiến đấu chống lại căn bệnh này tốt hơn, hạn chế những nguy cơ biến chứng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ cũng nên uống thuốc Fucoidan mỗi ngày để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan