banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
November 12, 2015

Sàng lọc ung thư phổi là gì?

Sàng lọc ung thư phổi là việc làm vô cùng cần thiết, kể cả với những người không có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh để giúp chúng ta phát hiện và điều trị sớm căn bệnh đáng sợ này.

Tình trạng sụt cân ở bệnh nhân ung thư phổi

Ung thư phổi có thể gặp ở trẻ nhỏ

Sàng lọc ung thư phổi là gì?

Một vấn đề thực tế xảy ra là ung thư phổi thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi bệnh tiến triển nhanh chóng và không thể chữa khỏi được. Đây chính là lý do khiến việc sàng lọc, tầm soát ung thư phổi ở những người không có triệu chứng nào là thực sự quan trọng và cần thiết.

Việc sàng lọc bệnh ung thư phổi đem lại lợi ích cho hầu hết mọi người, nhất là đối với những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh. Phương pháp sàng lọc ung thư phổi được nhiều bác sĩ tin tưởng sử dụng ban đầu chính là chụp cắt lớp vi tính (CT scan) hoặc sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh cắt ngang chi tiết của phổi để tìm ra dấu hiệu của bệnh ung thư.

CT scan sàng lọc ung thư phổi

CT scan sàng lọc ung thư phổi

Một hạn chế của phương pháp CT scan là biện pháp này chỉ ra rất nhiều những bất thường ở phổi mà thực tế đó không phải là ung thư. Việc kiểm tra về sau có thể bao gồm các biện pháp như sinh thiết tế bào để chắc chắn xem người bệnh có mắc ung thư phổi hay không.

Sàng lọc ung thư phổi cũng chỉ nên thực hiện tại các cơ sở có đúng loại CT scan và có nhiều kinh nghiệm trong chụp CT liều thấp để tránh gây ra những tổn hại cho bệnh nhân hay kết quả chẩn đoán không chính xác. Những cơ sở này cũng cần phải có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm để có thể theo dõi tình trạng bệnh nhân và nhanh chóng xử lý nếu có kết quả bất thường xảy ra.

Đối tượng cần sàng lọc ung thư phổi

Các bác sĩ đã thực hiện một số nghiên cứu sàng lọc ung thư phổi bằng CT scan liều thấp cho những bệnh nhân ở độ tuổi từ 55 – 74 (nhóm người hút thuốc lá một gói mỗi ngày trong 30 năm hoặc 2 gói mỗi ngày trong 15 năm và cả những người đã bỏ thuốc lá trên 15 năm). Các nghiên cứu cho thấy, những người được áp dụng sàng lọc bằng CT liều thấp có nguy cơ tử vong do bệnh ung thư phổi thấp hơn khoảng 16% so với những người đã chụp X-quang.

những người cao tuổi có thói quen hút thuốc trong nhiều năm cần sàng lọc ung thư phổi

những người cao tuổi có thói quen hút thuốc trong nhiều năm cần sàng lọc ung thư phổi

Các chuyên gia cũng lưu ý, sàng lọc ung thư phổi không phải là liệu pháp thay thế cho việc từ bỏ thuốc lá. Cách hiệu quả nhất giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi là tránh xa khói thuốc. Trên thực tế, những cá nhân xuất hiện những triệu chứng bất thường cũng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý nào khác chứ không phải chỉ riêng ung thư phổi. Nhưng điều quan trọng là khi gặp phải các triệu chứng nghi ngờ ung thư phổi như ho khan kéo dài, ho ra máu, đau ngực, khó thở, mệt mỏi, suy nhược cơ thể,… thì bạn nên nhanh chóng đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và có biện pháp điều trị thích hợp. Và nếu không may mắc ung thư phổi, điều này cũng giúp chúng ta có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và cho hiệu quả điều trị bệnh tốt hơn.

Lời kết

Sàng lọc ung thư phổi bằng CT scan thực sự là biện pháp hiệu quả đang được áp dụng phổ biến trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ chứ không tự ý đi khám sàng lọc ung thư phổi để tránh những vấn đề bất thường có thể xảy ra.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư phổi nên sử dụng kết hợp thuốc Fucoidan với 9 viên Beta Glucan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn và giảm đáng kể những triệu chứng khó chịu do bệnh mang lại.

M.A.B

mua thuốc fucoidan