banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
June 18, 2015

Số liệu thống kê về bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh rất nguy hiểm, đứng thứ nhất trong số các bệnh ung thư hay gặp ở người. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều không nắm được những số liệu thống kê về bệnh ung thư phổi như số người mắc bệnh, tỷ lệ tử vong,… Bài viết này sẽ cho bạn cái nhìn toàn cảnh về căn bệnh này.

Khói dầu bếp gây bệnh ung thư phổi

Chế độ ăn cho người bệnh ung thư phổi sau phẫu thuật

Số người mắc ung thư phổi và tỷ lệ tử vong

Tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư phổi ở nam giới là 29,6/100.000 người, đứng hàng thứ hai trong các bệnh ung thư hay gặp ở nam giới (chỉ sau ung thư gan) và cũng là một trong bốn loại ung thư hay gặp ở nữ giới (tỷ lệ mắc bệnh đạt 7,3/100.000 dân). Có khoảng 90% bệnh nhân ung thư phổi là ở ngoài độ tuổi 60.

bệnh ung thư phổi có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất

bệnh ung thư phổi có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi ở Việt Nam khá cao, phản ánh tình trạng số người nghiện thuốc lá ở nước ra rất lớn (Việt Nam là một trong số 15 quốc gia có số lượng người hút thuốc lá cao nhất thế giới). Trong năm 1975, trung bình cứ 10 phụ nữ mắc ung thư phổi thì con số này ở nam giới là 39. Hiện tại, cứ 4 – 10 phụ nữ mắc ung thư phổi thì lại có 12 nam giới cũng mắc phải căn bệnh này. Điều này đồng nghĩa với việc tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi ở nữ giới đã tăng lên, do hút thuốc lá thụ động hoặc môi trường sống, môi trường làm việc quá ô nhiễm.

Trên thế giới, năm 2012 có khoảng 1,83 triệu trường hợp ung thư phổi mới được chẩn đoán, với tỷ lệ mắc bệnh khác nhau ở các quốc gia trên toàn cầu. Ung thư phổi cũng là bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất trong số các bệnh ung thư. Bệnh ung thư phổi chiếm 13% các loại ung thư nhưng tỷ lệ tử vong lại đạt 28% trong số tất cả các bệnh ung thư. Trên toàn thế giới ước tính có khoảng 1,59 triệu người đã qua đời vì bệnh ung thư phổi vào năm 2012, với con số ở Anh là 35.400 người và châu Âu là 354.000 người.

Tỷ lệ sống sót và nguyên nhân gây bệnh

Tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân ung thư phổi là rất thấp, đặc biệt là ở những trường hợp phát hiện bệnh muộn. Không giống như phần lớn các bệnh ung thư khác, tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư phổi không có nhiều cải biến kể từ đầu những năm 1970 đến nay. Có khoảng 30% số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi sống được khoảng 1 năm sau khi xác định bệnh và số người sống trên 10 năm chỉ đạt 5% trên tổng số các ca bệnh.

tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư phổi

tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư phổi

Tỷ lệ sống của bệnh nhân thấp thường do 70% bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn muộn – hoàn toàn không có khả năng chữa khỏi. Khi được chẩn đoán ở giai đoạn sớm nhất thì có khoảng 73% bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ và 56% bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ sẽ sống được ít nhất là 1 năm sau khi phát hiện bệnh.

Nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố: tuổi tác, gene di truyền và tiếp xúc với những yếu tố nguy cơ về lối sống có khả năng thay đổi. Hút thuốc lá là yếu tố gây ra khoảng 90% các ca bệnh ung thư phổi, số còn lại là do những nguyên nhân khác như hít phải khói thuốc, các hóa chất độc hại như radon, amiăng, ô nhiễm không khí, hít phải khí thải diesel,… Ngoài ra, còn có một số yếu tố nguy cơ khác như: bệnh nhân đã từng xạ trị ở ngực, gia đình có người mắc bệnh ung thư phổi,…

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày là cách có thể nâng cao tỷ lệ sống và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư phổi.

M.A.B

mua thuốc fucoidan