banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
September 15, 2015

Sử dụng nhiều thịt đỏ dễ mắc ung thư phổi

Sử dụng nhiều thịt đỏ dễ mắc ung thư phổi là kết luận của các chuyên gia y tế nói chung về việc tăng cao nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm nhất trong số các bệnh lý về đường hô hấp này.

Biến chứng ung thư phổi giai đoạn IV

Món ăn dưỡng sinh cho bệnh nhân ung thư phổi

Sử dụng nhiều thịt đỏ dễ mắc ung thư phổi

Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà dinh dưỡng đều khuyên bệnh nhân nên giảm hoặc không nên ăn thịt đỏ để hạn chế nguy cơ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm như ung thư đại trực tràng, tiểu đường hay các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, gần đây, các chuyên gia còn cho rằng, tiêu thụ nhiều thịt đỏ cũng là một trong những yếu tố làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

thịt đỏ có thể dẫn tới ung thư phổi

thịt đỏ có thể dẫn tới ung thư phổi

Năm 2015, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng: những người ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn khoảng 35% so với những người có chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát trên 34 nghiên cứu về mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt đỏ và nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Theo đó, sau khi thực hiện điều chỉnh tình trạng hút thuốc của từng bệnh nhân, các nghiên cứu đều có chung kết luận là nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi sẽ cao hơn ở những bệnh nhân tiêu thụ nhiều thịt đỏ nhất. Nguy cơ này thậm chí còn tăng cao hơn nhiều ở những bệnh nhân có tổng lượng thịt tiêu thụ nhiều nhất. Bởi thế, những kết luận này cho ta biết rằng việc tiêu thụ thịt đỏ có mối liên quan mật thiết với bệnh ung thư phổi và biện pháp phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả chính là hạn chế lượng thịt đỏ mà bạn sử dụng mỗi ngày.

Lời khuyên dành cho bạn

Trong khi một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi không thể thay đổi như yếu tố di truyền hay phơi nhiễm hóa chất,… thì bệnh nhân có thể thay đổi thói quen sống, hạn chế hút thuốc lá, sử dụng rượu bia và cải thiện chế độ ăn uống của mình. Nhiều nghiên cứu cho rằng, một chế độ ăn uống đa phần là rau và hoa quả chính là phương pháp tối ưu để chúng ta ngăn ngừa bệnh ung thư. Những người thường xuyên ăn thịt cũng nên lựa chọn những nguồn protein lành mạnh hơn để làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

ăn uống lành mạnh phòng ngừa ung thư phổi

ăn uống lành mạnh phòng ngừa ung thư phổi

Các nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên hệ nghịch đảo giữa lượng thịt gia cầm mà chúng ta tiêu thụ với bệnh ung thư phổi. Theo đó, thay vì thịt đỏ, tiêu thụ thịt gia cầm có thể giúp ta giảm khoảng 10% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Thịt gia cầm, đặc biệt là thịt gà chính là sự lựa chọn thông minh vì nó chứa lượng sắt động vật khá thấp, cá hồi và cá bơn cũng rất tốt vì chúng có chứa nồng độ thấp các hợp chất trên, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Nhiều nhà nghiên cứu cũng tin rằng, sắt động vật là một trong những chất dẫn tới ung thư. Nồng độ cao của chất này làm tăng sinh tế bào, bao gồm cả những tế bào ác tính – tế bào ung thư. Chất sắt từ động vật cũng làm tăng quá trình hình thành hợp chất N-nitroso – một hợp chất gây ung thư vì có thể gây đột biến DNA trong tế bào.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên bạn nên ăn thịt trắng và thịt nạc, bổ sung thêm protein từ thực vật như đậu và các loại hạt. Nếu muốn ăn thịt đỏ thì bạn cũng không nên ăn quá 330g thịt này mỗi tuần. Thịt đỏ cũng bao gồm cả những loại thịt đã qua quá trình chế biến như xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội,…

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Vì sử dụng nhiều thị đỏ dễ mắc ung thư phổi nên để phòng bệnh, bạn nên có chế độ ăn uống lành mạnh hơn, kết hợp sử dụng thuốc Fucoidan với 9 viên Beta Glucan mỗi ngày theo đúng hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhà sản xuất.

M.A.B

mua thuốc fucoidan