banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
January 2, 2016

Sự thật ít biết về bệnh ung thư phổi

Sự thật ít biết về bệnh ung thư phổi, ví dụ như những nguyên nhân gây bệnh ngoài thuốc lá hay tiên lượng bệnh phụ thuộc vào loại bệnh, gene và giai đoạn bệnh.

Các loại thuốc chống ung thư phổi

Phẫu thuật điều trị hiệu quả bệnh ung thư phổi

Nguyên nhân gây bệnh ngoài thuốc lá

Như chúng ta đã biết, bệnh ung thư phổi được coi là bệnh lý ung thư phổ biến nhất trên thế giới và nam giới chính là đối tượng chủ yếu mắc phải loại bệnh này. Tuy nhiên, thực tế hiện nay lại cho thấy, số lượng người mắc ung thư phổi đang tăng dần ở phụ nữ, hay các yếu tố gây bệnh ung thư phổi không chỉ là thuốc lá mà còn do gene, môi trường,… Dưới đây là một số sự thật ít biết về bệnh ung thư phổi mà bạn nên lưu ý.

tỷ lệ ung thư phổi ở phụ nữ gia tăng

tỷ lệ ung thư phổi ở phụ nữ gia tăng

Ung thư phổi đang dần phổ biến ở phụ nữ: các thống kê gần đây cho thấy, tỷ lệ mắc ung thư phổi ở nữ giới đang tăng lên trong 20 năm trở lại đây. Khoảng 20 năm trước, bệnh ung thư phổi rất phổ biến ở nam giới nhưng ngày nay, sự chênh lệch về tỷ lệ mắc bệnh giữa hai giới đang dần thu hẹp lại. Lý giải cho việc này, nhiều chuyên gia cho rằng là do phụ nữ đang bắt đầu hút thuốc hoặc thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc lá hay sống trong môi trường ô nhiễm.

Ngoài nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là từ thói quen hút thuốc lá thì bệnh ung thư phổi cũng được cho là có liên quan đến các yếu tố môi trường và gene. Những người có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi hay những người sống trong điều kiện môi trường ô nhiễm cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn so với các đối tượng khác. Hiệp hội Ung thư Mỹ giải thích là khi có sự kết hợp của các chất khí thải từ ống khói nhà máy với oxy sẽ tạo ra các chất độc trong môi trường, nếu hít phải sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi tương đương so với người hút thuốc lá.

Những yếu tố ảnh hưởng tới tiên lượng bệnh

Tiên lượng ung thư phổi khác nhau giữa 2 loại là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Đây là hai thể bệnh có sự phát triển khác nhau qua các giai đoạn và tiên lượng của bệnh cũng khác nhau. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và bệnh chiếm đa số với tỷ lệ là 85% các ca bệnh, trong khi ung thư phổi tế bào nhỏ là thể hiếm gặp hơn với tỷ lệ chỉ 15%. Tuy nhiên, ung thư phổi tế bào nhỏ nguy hiểm hơn với tốc độ phát triển nhanh và tiên lượng bệnh cực xấu và nếu không được điều trị kịp thời thì người bệnh có thể tử vong trong khoảng vài tháng hoặc thậm chí là vài tuần.

ung thư phổi tế bào nhỏ có tiên lượng xấu

ung thư phổi tế bào nhỏ có tiên lượng xấu

Gene ảnh hưởng tới việc đáp ứng điều trị bệnh: gene đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng với các phương pháp điều trị của người bệnh ung thư phổi. Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, sự ảnh hưởng của gene sẽ cho biết trước một người có đáp ứng như thế nào đối với các phương pháp điều trị ung thư phổi. Trong nghiên cứ, người bệnh cũng được phân loại gene và người ta thấy rằng có sự đáp ứng điều trị khác nhau ở những bệnh nhân có kiểu gene khác nhau và tỷ lệ sống của họ cũng có sự khác biệt.

Việc điều trị ung thư phổi cũng phụ thuộc vào từng giai đoạn. Ở những giai đoạn đầu, khi ung thư còn chưa xâm lấn lớn và có khả năng cắt bỏ thì người ta thường áp dụng phẫu thuật triệt căn và điều trị hóa, xạ trị bổ trợ từng trường hợp. Trường hợp ung thư xâm lấn lớn hoặc đã di căn thì phương pháp điều trị chủ yếu cho bệnh nhân là hóa trị, điều trị trúng đích,…

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư phổi có thể kết hợp sử dụng thuốc Fucoidan với 3 viên Beta Glucan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt hơn.

M.A.B

mua thuốc fucoidan