banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
June 20, 2015

Tác dụng của dầu cá đối với người bệnh ung thư phổi

Người bệnh ung thư phổi được bổ sung dầu cá có thể tăng khả năng đáp ứng với hóa trị liệu và ngăn ngừa tình trạng giảm cân, suy kiệt trong quá trình điều trị. Đây là kết quả của nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Ung thư của Mỹ.

Số liệu thống kê về bệnh ung thư phổi

Chế độ ăn cho người bệnh ung thư phổi sau phẫu thuật

Bệnh ung thư phổi và tác dụng phụ

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là loại ung thư phổi phổ biến, chiếm trên 80% trong số các ca bệnh ung thư phổi. Việc điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ khá khó khăn do loại ung thư này kháng hóa trị. Tỷ lệ đáp ứng với hóa trị liệu của hầu hết bệnh nhân thường thấp hơn trung bình khoảng 30%. Ung thư phổi không tế bào nhỏ cũng có tỷ lệ sống sót sau 5 năm rất thấp, chỉ khoảng 15% nhưng nếu bệnh được phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh sẽ cao hơn nhiều.

bệnh ung thư phổi

bệnh ung thư phổi

Giảm cân ngoài ý muốn hay triệu chứng suy mòn cơ thể chính là một vấn đề khá thường gặp ở những bệnh nhân ung thư, đặc biệt là những người bị ung thư di căn cao. Suy mòn là một yếu tố sống còn đối với bệnh nhân ung thư, nhất là ung thư phổi. Một số nghiên cứu cho thấy, suy mòn có thể là nguyên nhân trực tiếp hoặc góp phần 20% vào những ca tử vong do bệnh ung thư. Suy mòn cơ thể do ung thư phổi thường là kết quả của việc năng lượng tiêu thụ bị giảm đáng kể do chán ăn, buồn nôn, cảm giác no sớm và sự gia tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể.

Để khắc phục tình trạng suy mòn của cơ thể, bệnh nhân ung thư phổi có thể sử dụng các loại thuốc, thực phẩm bổ sung hoặc ăn các loại thức ăn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa để cung cấp đủ chất cho cơ thể.

Tác dụng của dầu cá đối với người bệnh ung thư phổi

Các nghiên cứu về tác dụng của dầu cá đối với người bệnh ung thư phổi được tiến hành ở các nhà nghiên cứu Canada thuộc đại học Alberta trên 46 bệnh nhân đang được điều trị bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Theo đó, tất cả các bệnh nhân đều trải qua một chế độ hóa trị liệu thông thường (gồm carboplatin kết hợp với gemcitabine hoặc vinorelbine). Trong số đó, có 15 bệnh nhân được bổ sung 2,5g dầu các chứa DHA và EPA hằng ngày còn 31 bệnh nhân còn lại chỉ được hóa trị liệu.

dầu cá tốt cho bệnh nhân ung thư phổi

dầu cá tốt cho bệnh nhân ung thư phổi

Nghiên cứu thấy rằng, nhóm bệnh nhân dùng dầu cá bổ sung có tỷ lệ đáp ứng với hóa trị liệu là 60%, còn nhóm không bổ sung dầu cá chỉ đáp ứng 25,8% liệu pháp hóa trị liệu. Tỷ lệ sống một năm đối với bệnh nhân hóa trị liệu bổ sung dầu cá là khoảng 60% còn ở nhóm được hóa trị đơn thuần chỉ chiếm 38,7%.

Ngoài ra, tình trạng giảm cân cũng khá phổ biến ở những bệnh nhân ung thư và thường xảy ra nghiêm trọng hơn ở những người áp dụng liệu pháp hóa trị, đã không xảy ra ở những người dùng dầu cá. Khi đó, những người không dùng dầu cá giảm trung bình khoảng 2,3kg.

Mặc dù là một nghiên cứu tương đối nhỏ nhưng các nghiên cứu trên động vật cũng có kết quả tương tự. Một nghiên cứu trên những trường hợp chuột bị mắc bệnh ung thư vú cũng có hiệu quả đáng kể sau khi kết hợp hóa trị liệu với dầu cá. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc tiêu thụ cá có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư ở nơi đầu tiên, hiệu quả cao nhất đối với ung thư đường tiêu hóa như thực quản, dạ dày, đại tràng.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Bên cạnh việc sử dụng dầu cá, người bệnh ung thư phổi cũng nên kết hợp Fucoidan với liệu pháp hóa trị để giảm nhẹ triệu chứng và nâng cao khả năng chữa khỏi bệnh.

M.A.B

mua thuốc fucoidan