banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
September 29, 2015

Tác dụng phụ của hóa trị ung thư phổi

Tác dụng phụ của hóa trị ung thư phổi bao gồm những triệu chứng như giảm số lượng bạch cầu, rụng tóc và rối loạn tiêu hóa, gây ảnh hưởng nhiều đối với sức khỏe và tình trạng hồi phục của bệnh nhân.

Xét nghiệm Telomere chẩn đoán ung thư phổi

Phân biệt viêm phổi và ung thư phổi

Giảm số lượng bạch cầu

Hóa trị là một trong những biện pháp điều trị bệnh ung thư phổi có hiệu quả tốt và được áp dụng hiệu quả trong giai đoạn hiện nay. Hóa trị ung thư phổi là phương pháp sử dụng các loại thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, thu nhỏ kích thước khối u và điều trị bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, việc sử dụng những loại thuốc hóa trị chữa ung thư phổi cũng làm tăng cao những tác dụng phụ ở bệnh nhân, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và khả năng phục hồi của người bệnh.

mệt mỏi, suy nhược ở bệnh nhân ung thư phổi sau hóa trị

mệt mỏi, suy nhược ở bệnh nhân ung thư phổi sau hóa trị

Hóa trị liệu cho bệnh nhân ung thư phổi thường làm giảm thiểu số lượng tế bào bạch cầu có trong máu, khiến người bệnh luôn trong tình trạng suy yếu, mệt mỏi và khiến hệ miễn dịch của bệnh nhân suy yếu, tạo cơ hội để những virus, tác nhân gây bệnh từ bên ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe và tình trạng bệnh nhân. Tình trạng giảm sút số lượng bạch cầu này có thể xảy đến sau khi bệnh nhân thực hiện điều trị ung thư phổi khoảng 6 – 7 ngày.

Chính vì vậy, sau khi thực hiện hóa trị ung thư phổi, các bác sĩ đều khuyên rằng bệnh nhân nên tránh vận động, tập thể dục quá vất vả, đồng thời áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, lành mạnh và khoa học. Người bệnh cũng nên tránh đến những nơi đông người hay những nơi có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao để giảm thiểu những triệu chứng hay biến chứng có thể xảy ra.

Rụng tóc và rối loạn tiêu hóa

Ngoài triệu chứng giảm tế bào bạch cầu trong máu, một số bệnh nhân ung thư phổi còn có triệu chứng rụng tóc sau hóa trị liệu. Trong một số trường hợp nhất định, thuốc hóa trị có thể khiến toàn bộ tóc trên đầu đều rụng mất. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân có thể khắc phục tình trạng này bằng cách áp dụng những biện pháp tại chỗ nhằm kích thích sự tăng trưởng của các nang tóc mới. Trong khi đó, một số bệnh nhân lại có thể tạm thời dùng tóc giả và mũ để bớt tự ti hơn.

buồn nôn do hóa trị ung thư phổi

buồn nôn do hóa trị ung thư phổi

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, tóc ở bệnh nhân ung thư phổi sau hóa trị sẽ nhanh chóng mọc lại sau 2 – 3 tháng sau khi kết thúc hóa trị liệu. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng không nên quá ngạc nhiên nếu tóc của mình có những thay đổi bất thường như thẳng, xoăn hơn hoặc thay đổi màu tóc. Tuy nhiên, tình trạng này còn có thể mất đi sau một thời gian ngắn nên người bệnh cũng không nên quá lo lắng.

Bệnh nhân ung thư phổi sau khi hóa trị còn có thể gặp phải những vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa. Những tác dụng phụ của vấn đề này bao gồm: buồn nôn, nôn ói, táo bón, tiêu chảy,… Ngoài ra, người bệnh cũng có thể trải qua tình trạng chán ăn, thay đổi vị giác,… Tuy nhiên, triệu chứng này thường mất đi sau khi hóa trị liệu kết thúc. Các chuyên gia y tế cũng thường khuyên bệnh nhân nên uống nhiều nước, tăng cường sử dụng chất xơ và hạn chế lượng cồn đưa vào cơ thể.

Lời kết

Các tác dụng phụ của hóa trị ung thư phổi có thể được giảm nhẹ và khắc phục nếu chúng ta có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, vận động nhẹ nhàng và tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ.

supreme-fucoidan-95

Bạn cũng có thể giảm nhẹ các tác dụng phụ của hóa trị ung thư phổi bằng cách sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày theo đúng chỉ định của nhà sản xuất và các bác sĩ chuyên khoa.

M.A.B

mua thuốc fucoidan